Vốn vay chính sách giúp người hoàn lương làm lại cuộc đời

Ngay sau khi Quyết định 22/2023/QĐ-TTg ngày 17/8/2023 của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù có hiệu lực từ ngày 10/10, tổng hợp từ các địa phương trong cả nước có 2.089 người có nhu cầu vay vốn với tổng số tiền 138 tỷ đồng. Tính đến hết ngày 11/10/2023 NHCSXH cũng đã giải ngân cho 19 người chấp hành xong án phạt tù với tổng số tiền hơn 1,2 tỷ đồng.

Chú thích ảnh
Bà Hữu Thị Thê vay vốn chính sách để cải tạo ao nuôi tôm.

Đơn cử tại tỉnh Bạc Liêu, nơi triển khai nhanh chính sách nhân văn này cho người hoàn lương; bà Hữu Thị Thê, ở ấp Biển Tây B, xã Vĩnh Trạch Đông, thành phố Bạc Liêu, có người con trai đã chấp hành xong án phạt tù, được thông báo đến NHCSXH để nhận tiền vay, bà rất vui mừng, phấn khởi vì đã có vốn để tiếp tục đầu tư cho mô hình sản xuất của gia đình.

“Với số vốn này, về nhà tôi sẽ cải tạo ao nuôi tôm để phát triển kinh tế gia đình”, bà Hữu Thị Thê tâm sự.

Để kịp thời giải ngân cho các trường hợp được vay vốn theo Quyết định số 22 của Thủ tướng Chính phủ, ngay trong ngày 10/10, khi Quyết định có hiệu lực, chi nhánh NHCSXH tỉnh Bạc Liêu đã tổ chức giải ngân đồng loạt cho các trường hợp đủ điều kiện ở tất cả các huyện, thị xã, thành phố cho 11 trường hợp được vay vốn, trong đó riêng thị xã Giá Rai có 3 trường hợp, các địa phương còn lại có từ 1 đến 2 trường hợp. Tổng số vốn giải ngân trong ngày là gần 600 triệu đồng.

Chú thích ảnh
Ngay trong ngày 11/10/2023, NHCSXH tỉnh Bạc Liêu đã giải ngân cho 11 trường hợp được vay vốn, tổng số tiền là 600 triệu đồng.

Giám đốc NHCSXH tỉnh Bạc Liêu Trần Quang Sơn cho biết: Thực hiện Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, Công an tỉnh cũng đã chỉ đạo công an cấp huyện, cấp xã triển khai việc tiến hành rà soát, xác định danh sách người chấp hành xong án phạt tù có nhu cầu và đủ điều kiện vay vốn chuyển NHCSXH làm căn cứ cho vay theo đúng quy định.

Theo Đại tá Bùi Quốc Khởi - Phó Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu, đây là một chính sách mang tính nhân văn rất cao của Đảng và Nhà nước, thể hiện rất rõ phương châm “không để ai bị bỏ lại phía sau” đặc biệt là đối với các đối tượng yếu thế nhất trong xã hội hiện nay, là những người chấp hành xong án phạt tù, đang khát khao được quay trở lại tái hòa nhập với cộng đồng, làm lại cuộc đời sau những sai lầm, vấp ngã trong quá khứ.

Còn Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phan Thanh Duy cho biết: “Để tuyên truyền vận động, nhất là đối với các đối tượng khó khăn, chúng tôi sẽ tiến hành làm tất cả các thủ tục để hỗ trợ cho các đối tượng này vay vốn để làm ăn, sớm hòa nhập với cộng đồng”.

Điều kiện vay vốn đối với người chấp hành xong án phạt tù là người có nhu cầu vay vốn; có tên trong danh sách người chấp hành xong án phạt tù về cư trú tại địa phương, chấp hành tốt các quy định của pháp luật, không tham gia các tệ nạn xã hội, do Công an cấp xã lập và được UBND cấp xã xác nhận. Thời gian kể từ khi chấp hành xong án phạt tù đến thời điểm vay vốn tối đa là 5 năm.

Có thể nói, đây là chủ trương mang đầy tính nhân văn này, không chỉ mang đến cho những người đã chấp hành xong án phạt tù hòa nhập cộng đồng ổn định cuộc sống, còn trao cho họ cơ hội được đóng góp cho sự phát triển của gia đình, xã hội và cộng đồng.

Việt Hải, Hùng Cường, Minh Hải
Ngân hàng Chính sách xã hội ‘số hóa’ công tác thi đua, khen thưởng
Ngân hàng Chính sách xã hội ‘số hóa’ công tác thi đua, khen thưởng

Hội đồng khoa học Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) vừa tổ chức nghiệm thu đề tài nghiên cứu khoa học cấp hệ thống “Hoàn thiện phần mềm quản lý thông tin thi đua khen thưởng NHCSXH đáp ứng yêu cầu trong giai đoạn mới”, do Giám đốc chi nhánh NHCSXH tỉnh Thừa Thiên - Huế Phạm Hương Giang, nguyên Giám đốc Ban Thi đua - Khen thưởng NHCSXH làm chủ nhiệm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN