Phát triển mô hình trồng chanh lấy lá ở Đồng Nai

Trang trại trồng chanh Thái để lấy lá quy mô lớn do hai người bạn Lê Kim Tiến và Nguyễn Văn Hiệp hợp tác thực hiện tại ấp 6, xã Bàu Cạn, huyện Long Thành (tỉnh Đồng Nai) hiện đang cho thu hoạch hiệu quả, không chỉ tiêu thụ trong nước mà còn được xuất khẩu với nhiều triển vọng phát triển đầy hứa hẹn.

Chú thích ảnh
Chăm sóc và thu hoạch chanh Thái lấy lá tại trang trại của hai anh Tiến và Hiệp.

Hiện tại, nhiều người biết đến khu vườn trồng chanh lấy lá rộng hơn 5ha nằm trong trang trại rộng gần 30ha, do anh Lê Kim Tiến và Nguyễn Văn Hiệp làm chủ, tại xã Bàu Cạn, vùng đất đẹp trong khu vực vệ tinh dự án Sân bay quốc tế Long Thành. Hai anh Tiến và Hiệp được coi là những người tiên phong đưa giống chanh mới về vùng đất Đồng Nai từ khoảng hơn hai năm nay và đến nay đã bắt đầu có những thành công đáng kể.

Câu chuyện bắt đầu khi cách đây vài năm, trong những dịp tham quan, du lịch anh Tiến thấy nhiều nhà dân ở miền Tây Nam Bộ đều trồng vài cây chanh, chủ yếu là để... lấy lá. Trong chế biến món ăn, người dân thường dùng lá chanh làm gia vị, nhờ đó món ăn thêm thêm ngon, hấp dẫn đậm đà, như món gà hấp, cá hấp... Từ đó, anh Tiến quyết định thực hiện ngay ý định "mở hướng làm ăn” lập trang trại trồng chanh lấy lá.

Cũng tình cờ vào thời điểm này, anh Tiến gặp lại người bạn là anh Nguyễn Văn Hiệp, đang là Giám đốc Công ty TNHH Gia vị Việt Hiệp tại Quận 12, TP HCM; đồng thời là một “chuyên gia” về gia vị. Từ cuộc gặp này, hai anh đã đi đến quyết định hợp tác thực hiện mô hình trồng chanh Thái thu hoạch lá với quy mô lớn đầu tiên ở Đồng Nai.

Theo đó, anh Tiến góp đất, công sức; còn công ty của anh Hiệp hỗ trợ bao tiêu toàn bộ từ cung cấp cây giống đến hướng dẫn quy trình kỹ thuật trồng, chăm sóc, phân bón, thu mua sản phẩm... Từ đó, công việc đầu tư được thực hiện bài bản, áp dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến. Sau hai năm, hiện trang trại chanh đã bắt đầu cho thu hoạch lá ổn định, trung bình cứ 3 tháng cho khoảng 2 tấn sản phẩm lá. Giá thành của lá chanh tươi thu mua tại vườn hiện giữ mức ổn định từ 150-170 ngàn đồng/kg.

Hai anh cho biết, vùng đất thuộc xã Bàu Cạn vốn có khí hậu ấm nóng, thoát nước tốt, rất phù hợp cho các loài cây gia vị, dược liệu. Đối với giống chanh Thái (còn gọi là cây Chúc, cây bản địa ở Malaysia, Indonesia, Thái Lan, Lào), loài cây ngoài làm gia vị còn là nguyên liệu làm thuốc trong y học, vốn là loại cây dễ trồng nhưng để đạt hiệu quả cao thì không hề dễ dàng. Do vậy, khi thực hiện mô hình trồng chanh Thái lấy lá, hai chủ trang trại đã tính toán việc tìm được loại đất, địa hình phù hợp và chăm sóc rất tỷ mỉ đồng thời áp dụng các kỹ thuật đặc trưng cho cây phát triển lá để đạt hiệu quả cao.

Chú thích ảnh

Với việc áp dụng công nghệ hiện đại để làm nông nghiệp sạch, mô hình trồng chanh lấy lá tại trang trại hoàn toàn “nói không” với chất hóa học độc hại. Hiện sản phẩm “lá chanh sạch” từ trang trại không chỉ được tiêu thụ trong nước mà còn xuất khẩu đi nước ngoài, đến các thị trường khó tính của châu Âu, châu Á, tại thị trường nước ngoài lá chanh được sử dụng để làm để làm tinh dầu. Ngoài bán lá chanh tươi, công ty còn sấy khô nguyên lá, thái sợi và xay thành bột để cung cấp ra thị trường cho các nhà máy chế biến thực phẩm, gia vị.

Gần đây, do nhu cầu đặt hàng ngày càng cao, anh Tiến và anh Hiệp đã quyết định mở rộng thêm diện tích trồng chanh Thái, các anh triển khai thêm nhiều vùng trồng tại các tỉnh Bình Phước, Đắk Nông, Bình Dương, TP.HCM...

“Hiện tại, mô hình trồng chanh Thái cho thu hoạch lá của chúng tôi còn tạo được công ăn việc làm cho nhiều lao động tại địa phương, với thu nhập khoảng từ 8-12 triệu đồng/tháng”, anh Tiến cho hay.

Theo đại diện Hội Nông dân xã Bàu Cạn, mô hình làm ăn kinh tế của hai anh Lê Kim Tiến và Nguyễn Văn Hiệp là một trong những mô hình làm ăn giỏi và được đánh giá là có nhiều tìm tòi sáng tạo, một trong những mô hình làm kinh tế tiêu biểu không chỉ của xã mà còn của cả huyện Long Thành.

Bài và ảnh: Cẩm Trang
Đồng Nai: Tháo gỡ khó khăn cho Hiệp hội, doanh nghiệp sản xuất, chế biến và tiêu thụ nông sản
Đồng Nai: Tháo gỡ khó khăn cho Hiệp hội, doanh nghiệp sản xuất, chế biến và tiêu thụ nông sản

Ngày 18/11, tại Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đồng Nai, UBND tỉnh Đồng Nai đã tổ chức hội nghị tiếp xúc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các Hiệp hội, doanh nghiệp sản xuất, chế biến và tiêu thụ nông sản trên địa bàn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN