Nhân rộng phòng khám thông minh tại gia đình trong bối cảnh COVID-19

Ngày 25/2, Thiếu tướng Nguyễn Thanh Nam - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Viettel cho biết: Thời gian tới, Viettel sẽ phối hợp với Phòng khám gia đình của các bệnh viện để đưa Telehealth (khám chữa bệnh từ xa) vào từng hộ gia đình, trong đó ứng dụng các thiết bị do Viettel nghiên cứu, giúp người dân có thể gọi điện từ ti vi tại nhà lên các phòng khám gia đình qua thiết bị thông minh của Viettel TV.

Chú thích ảnh
Telehealth tạo hiệu quả cao trong tư vấn, khám, chữa bệnh cho người dân.

Viettel hiện xây dựng thành công Ứng dụng chăm sóc sức khoẻ từ xa - Telecare, kết nối trực tiếp người dân với bệnh viện và bác sỹ để được tư vấn từ xa trước khi tới bệnh viện khám. Triển khai trí tuệ nhân tạo AI trong chẩn đoán hình ảnh sẽ giúp các bác sỹ giảm thiểu nguy cơ sai sót trong việc đọc các dữ liệu hình ảnh; nâng cao thêm công tác điều hành tại bệnh viện như: Văn phòng điện tử, Trung tâm tích hợp dữ liệu tại Bệnh viện… 

Theo Viettel, sau 10 tháng triển khai giải pháp Telehealth tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội (ĐHYHN), hệ thống đã chứng minh được giá trị trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 phức tạp. Không chỉ dừng lại ở đây, Viettel sẽ phát triển giải pháp này với mục tiêu đưa những phòng khám thông minh về từng hộ gia đình.

Tính từ ngày 15/4/2020 đến ngày 23/2/2021, Bệnh viện ĐHYHN đã triển khai thành công Hệ thống hỗ trợ, tư vấn khám chữa bệnh từ xa (Telehealth). Theo đó, đã thực hiện 128 bài báo cáo khoa học, tổ chức 498 lượt hội chẩn, tư vấn với 120 bác sỹ tham gia và chỉ có 93 ca bệnh (chiếm 18,6%) phải chuyển viện về các tuyến Trung ương do tuyến huyện còn thiếu thốn về nhân lực và trang thiết bị. “Đây là tỷ lệ chuyển tuyến rất thấp, hầu như các ca bệnh nặng, bệnh khó đều được giữ lại bệnh viện tại địa phương để chữa trị. Telehealth không những rút ngắn khoảng cách địa lý giữa các vùng miền, tạo ra hiệu quả đột phá trong công khác hỗ trợ, tư vấn, khám, chữa bệnh mà còn giúp người dân tiết kiệm thời gian và chi phí khi chuyển tuyến”, Thiếu tướng Nguyễn Thanh Nam cho biết.

Phó Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Lân Hiếu - Giám đốc Bệnh viện ĐHYHN nhấn mạnh: Hệ thống Telehealth do Viettel triển khai ngày càng hiệu quả, thuận lợi cho các bác sỹ sử dụng. Hệ thống truyền tải hình ảnh dữ liệu trực tuyến với nền tảng hoạt động thuận tiện, giúp mang lại những giá trị thiết thực cho người dân và xã hội.

Với những giá trị thiết thực, vượt trội mà Telehealth mang lại, ban đầu chỉ từ 2 bệnh viện kết nối là Bệnh viện Đa khoa Mường Khương (Lào Cai), Bệnh viện Đa khoa Quảng Xương (Thanh Hoá), đến nay đã có 188 cơ sở y tế tuyến tỉnh, huyện, xã và 3 bệnh viện của Lào, Campuchia, Hàn Quốc tham gia Đề án Khám chữa bệnh từ xa của bệnh viện.  

Minh Phương/Báo Tin tức
Bệnh viện Trung ương Huế áp dụng Telehealth trong giai đoạn dịch COVID-19
Bệnh viện Trung ương Huế áp dụng Telehealth trong giai đoạn dịch COVID-19

Chiều 1/9, Bệnh viện Trung ương (TW) Huế đã vận hành Trung tâm tư vấn, khám chữa bệnh từ xa (Telehealth). Ngay trong ngày, các bác sỹ tại bệnh viện TW Huế đã hội chẩn các ca bệnh khó thông qua hệ thống Viettel Telehealth đến các đầu cầu tại 5 bệnh viện.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN