Minh bạch tài chính đại hội cổ đông thường niên năm 2019 tại Vinaconex

Ngày 28/6 tới đây, Tổng công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex – Bộ Xây dựng) sẽ tổ chức đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2019. Tuy nhiên, trước thềm đại hội, các cổ đông thành viên đang đặt vấn đề minh bạch tài chính, vì hai tháng trước đó, Tòa án Nhân dân quận Đống Đa đã có quyết định yêu cầu Vinaconex tạm dừng thực hiện Nghị quyết đại hội đồng cổ đông bất thường ngày 11/1/2019.

Theo các cổ đông Vinaconex, vấn đề minh bạch tài chính cần làm rõ nguồn vốn của Công ty TNHH An Quý Hưng, đơn vị có vốn điều lệ 360 tỷ đồng, nhưng trúng thầu đấu giá mua gần 255 triệu cổ phần Vinaconex (VCG) (tương đương 57,71% vốn điều lệ Vinaconex), trị giá lên tới 7.400 tỷ đồng, cao hơn 2.000 tỷ đồng so với giá khởi điểm.

Theo Luật Các tổ chức tín dụng sửa đổi, Ngân hàng Nhà nước quy định: “Không được góp vốn, mua cổ phần của tổ chức tín dụng dưới tên của cá nhân, pháp nhân khác dưới mọi hình thức, trừ trường hợp ủy thác theo quy định của pháp luật”.

Việc Ngân hàng Nhà nước đưa ra quy định này nhằm siết chặt các tổ chức tín dụng cho các doanh nghiệp vay vốn mua cổ phiếu trong các tập đoàn kinh tế Nhà nước. Trở lại trường hợp của Vinaconex, nếu như Công ty TNHH An Quý Hưng nhận lượng vốn lớn từ các tổ chức, cá nhân, mà không thông qua hình thức góp vốn trực tiếp, dễ dẫn tới tình trạng “thâu tóm” phần vốn góp, cổ phần hoặc lợi ích nhóm để chi phối việc ra quyết định tại Vinaconex. Và trong trường hợp này, các cổ đông không biết ai là “ông chủ” thực sự của Vinaconex.

Bên cạnh đó, theo Luật Doanh nghiệp năm 2014, người có quyết định chi phối doanh nghiệp phải công khai danh tính và các lợi ích liên quan tới các cổ đông bằng nhiều hình thức, trong đó có công khai đến đại hội đồng cổ đông tại các cuộc họp thường niên.

Được biết, với tổng tài sản khoảng 20.000 tỷ đồng như hiện nay, Chủ tịch HĐQT Vinaconex hiện được quyết tối đa tới khoảng 2.000 tỷ đồng, trong khi Tổng giám đốc được quyết tối đa khoảng 1.000 tỷ đồng. Nhưng do cả vị trí này đều là đại diện của Công ty TNHH An Quý Hưng, nên các cổ đông mong muốn minh bạch nguồn vốn của công ty này để ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh và đảm bảo sự phát triển bền vững, dài hạn của Vinaconex.

DTTH
Tin khác
  • Phú Quốc – Sức hút từ khu đô thị kiểu mẫu

    Phú Quốc – Sức hút từ khu đô thị kiểu mẫu

    17:42 ngày 17/07/2019

    Với cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp Phú Quốc được ví như thiên đường trên mặt đất, và trở thành trọng điểm hút đầu tư mạnh mẽ trong những năm vừa qua, đặc biệt là về du lịch, điều này thúc đẩy sự chuyển mình mạnh mẽ từ một vùng đất hoang sơ tiến tới một đô thị hiện đại. Có thể nói, chưa bao giờ Phú Quốc đứng ở thế sẵn sàng để hình thành một khu đô thị sánh ngang di sản thế giới Hội An hay các khu đô thị mua sắm quanh Orchard (Singapore).

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản