Masan Tài Nguyên – củng cố vị thế của nhà sản xuất vonfram tầm cỡ thế giới 

Công ty Cổ phần Tài nguyên Masan (Mã giao dịch chứng khoán: MSR) được biết đến không chỉ sở hữu mỏ đa kim Núi Pháo lớn nhất thế giới ngoài Trung Quốc mà còn là hình mẫu về đầu tư công nghệ, tổ chức khai thác và chế biến khoáng sản theo phương thức bền vững. Với năng lực và kinh nghiệm từ đội ngũ các chuyên gia  hàng đầu trong ngành công nghiệp khai khoáng của Việt Nam và Thế giới, MSR đã xây dựng một chiến lược dài hạn hiện thực hóa mục tiêu trở thành nhà sản xuất và cung cấp hóa chất vonfram tầm cỡ thế giới và thực tế hiện nay, tất cả đều đang tiến triển theo đúng lộ trình phát triển mà MSR đề ra. 

Một năm ghi nhận nhiều dấu ấn tích cực  

Chú thích ảnh
Ông Vũ Hồng Bắc - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên thăm và làm việc tại NuiPhao Mining ngày 14/11

Chỉ tính riêng từ đầu năm đến hết tháng 10/2018, NuiPhao Mining đã đạt tổng khối lượng khai thác hơn 2.9 tấn khoáng sản; tổng doanh thu đạt hơn 3.870 tỷ đồng; nộp ngân sách Nhà nước trên 840 tỷ đồng; xuất khẩu 184.155 tấn sản phẩm, trị giá đạt hơn 1.000 tỷ đồng sang các nước thuộc Liên minh Châu Âu, Hoa Kỳ, Canada, Trung Đông, Nhật Bản, Ấn Độ; tạo việc làm ổn định cho hơn 1.200 lao động. Với những đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của ngành khai khoáng Việt Nam và phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Thái Nguyên, trong năm qua, NuiPhao Mining đã được hàng loạt các giải thưởng uy tín: Doanh nghiệp xuất sắc của tỉnh Thái Nguyên; Doanh nghiệp phát triển bền vững do Hội đồng Doanh nghiệp Phát triển bền vững (VBSBD) trao tặng; Doanh nghiệp Sao Vàng đất việt 2018 do Hội Doanh nghiệp trẻ Việt Nam tổ chức thẩm định và trao giải; Top 50 Nhãn hiệu hàng đầu Việt Nam 2018 do Hội Sở Hữu trí tuệ Việt Nam trao tặng và nhiều ghi nhận khác…

Một trong những điểm nổi bật trong hoạt động sản xuất, kinh doanh của NuiPhao Mining năm 2018 đó là việc mua lại 49% cổ phần của H.C.Starck Gmbh tại Công ty TNHH Tinh luyện Vonfram Núi Pháo – H.C.Starck với giá trị 29,1 triệu USD. Được thành lập vào năm 2013, NuiPhao – H.C.Starck là Công ty liên doanh giữa Núi Pháo và H.C.Starck với mục tiêu trở thành một nhà chế biến sâu trên quy mô toàn cầu các sản phẩm hóa chất công nghiệp vonfram như Ammonium Paratungstate (“APT”), Blue Tungsten Oxide (“BTO”) and Yellow Tungsten Oxide (“YTO”). Nui Phao – H.C.Starck chế biến sâu tinh quặng vonfram (sản phẩm của Núi Pháo) thành các sản phẩm giá trị gia tăng hóa chất công nghiệp vonfram. Công ty được Bộ Khoa học và Công nghệ cấp chứng nhận “Hoạt động ứng dụng công nghệ cao”. Nui Phao – H.C.Starck hiện là thương hiệu được công nhận trên toàn thế giới và là nhà cung cấp đáng tin cậy của các Công ty sản xuất công nghiệp có sử dụng vonfram.

Ông Craig Bradshaw, Tổng Giám đốc của MSR cho biết, giao dịch này sẽ giúp Công ty sở hữu được công nghệ tiên tiến nhất. Hiện nay, MSR đang là nhà cung cấp tinh quặng vonfram hàng đầu, chiếm 36% thị trường vonfram thế giới ngoài Trung Quốc.

Kiên trì mục tiêu phát triển bền vững 

Chú thích ảnh
Thành viên Đoàn Hội thảo Quốc tế về quản lý kinh tế trong ngành khai khoáng lần thứ 4 đến thăm mỏ Núi Pháo ngày 20/11

Với trữ lượng khoảng 83 triệu tấn, vòng đời ước tính là 20 năm, NuiPhao Mining đang chế biến và cung cấp ra thị trường các loại khoáng sản phục vụ ngành công nghiệp trọng điểm của thế giới, gồm: Vonfram, Florit, Bismuth và Đồng. Với khả năng và hướng đi đúng đắn của mình, NuiPhao Mining kỳ vọng sẽ không chỉ là hình mẫu lý tưởng trong khai khoáng mà còn là thương hiệu hàng đầu trong thị trường vonfram thế giới.

Năm 2018 cũng là năm NuiPhao Mining bắt đầu quá trình tái chứng nhận theo chu kỳ 3 năm về tuân thủ các tiêu chuẩn của quy trình đảm bảo chế biến khoáng sản có trách nhiệm. Thực hiện cam kết với cơ quan bảo vệ môi trường, năm 2018, NuiPhao Mining đã hoàn thành việc lắp đặt hệ thống quan trắc tự động, liên tục cập nhật các số liệu về nước thải, các loại khí thải kết nối trực tiếp với Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Nguyên. 

Theo ông Nguyễn Thế Giang, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Thái Nguyên: Sau khi có kết luận thanh tra của Bộ TN-MT vào năm 2017, NuiPhao Mining đã xây dựng kế hoạch, lộ trình cụ thể thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả và yêu cầu về bảo vệ môi trường, tài nguyên nước, đất đai và khoáng sản. Hiện nay, hệ thống xử lý nước thải, chất thải và quan trắc môi trường của NPM đã hoàn thành, đảm bảo các yêu cầu về bảo vệ môi trường…

Thực hiện cam kết phát triển bền vững và an sinh xã hội tại địa phương, trung bình mỗi năm Công ty đầu tư khoảng từ 5 đến 7 tỷ đồng để trực tiếp triển khai  các hoạt động hỗ trợ cộng đồng và các hoạt động trách nhiệm xã hội . Từ năm 2010 đến hết 2017, Công ty hỗ trợ các xã trong vùng Dự án thành lập các tổ hợp tác sản xuất chè an toàn, kết nối đơn vị tư vấn chuyên môn để tập huấn hướng dẫn chuyển giao quy trình và đánh giá, cấp chứng nhận VietGAP cho 11 tổ chè an toàn tại 4 xã ảnh hưởng Dự án với tổng diện tích 75 ha, 302 hộ tham gia. Trong 3 tháng cuối năm 2018, thêm 2 tổ hợp tác sản xuất chè an toàn (tổ chè xóm Khưu 3, xã Phục Linh và tổ chè Đồng Trũng, Thị trấn Hùng Sơn) được cấp chứng nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP, với tổng diện tích 12.3 ha và 54 hộ hưởng lợi. Không chỉ hỗ trợ quá trình hướng dẫn chuyển giao quy trình và chứng nhận, Công ty còn hỗ trợ 50/54 hộ hệ thống tưới chè tiết kiệm (cơ chế Núi Pháo hỗ trợ 70% dân đối ứng 30%) với quy mô 11.7ha (đạt 95% diện tích chè của các hộ tham gia). Ủng hộ nguồn kinh phí để các xã ảnh hưởng bởi Dự án xây dựng Nhà văn hóa thôn xóm, đường giao thông nông thôn giúp cho các các xã hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

Chú thích ảnh

Trong một sáng kiến mới được thực hiện từ năm 2017, NuiPhao Mining đã tiếp tục đóng góp dịch vụ y tế bằng tổ chức khám sức khỏe miễn phí cho các đối tượng chính sách thuộc các xã trên địa bàn hoạt động của Dự án; cung cấp nước sạch hàng tháng cho người dân xóm 2, xóm 6 xã Hà Thượng; hỗ trợ cải tạo các công trình vệ sinh đạt chuẩn cho người dân địa phương…

Trong buổi làm việc vào giữa tháng 11/2018 tại NuiPhao Mining, ông Vũ Hồng Bắc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên đã đánh giá cao và ghi nhận sự nỗ lực của Công ty trong phát triển kinh tế, tạo ra những sản phẩm có giá trị trong lĩnh vực công nghiệp cao; nỗ lực trong bảo vệ môi trường, nộp ngân sách, bảo đảm đời sống cho người lao động, công tác xã hội…; đồng thời yêu cầu doanh nghiệp tiếp tục triển khai thực hiện trách nhiệm với địa phương về lĩnh vực bảo vệ môi trường, quản lý tài nguyên và hỗ trợ cộng đồng…

Ông Craig Richard Bradshaw - Tổng Giám đốc MSR khẳng định hành trình phát triển bền vững sẽ vẫn còn tiếp nối. Tại mỏ Núi Pháo, cùng với sự tăng trưởng bền vững của doanh nghiệp, MSR luôn nỗ lực đem lại lợi ích cho môi trường, cộng đồng và các bên liên quan, xây dựng doanh nghiệp trở thành doanh nghiệp xanh, xứng đáng với vị thế của một nhà sản xuất hóa chất vonfram tầm cỡ thế giới và là một hình mẫu về phát triển bền vững trong ngành khai khoáng Việt Nam.                                                                             

Hà Quỳnh – Nguyên Hoàng
NuiPhao Mining tích cực hoàn thiện các công trình bảo vệ môi trường
NuiPhao Mining tích cực hoàn thiện các công trình bảo vệ môi trường

Trở lại khai trường mỏ Núi Pháo những ngày tháng Tám, chúng tôi cảm nhận được nhịp độ sản xuất hối hả của một doanh nghiệp khai khoáng hiện đại, mang tầm vóc quốc tế. Đặc biệt, một màu xanh của các thảm cây đang lan rộng khắp một vùng mỏ rộng trên 650 ha. Việc tuân thủ nghiêm túc các chuẩn mực quốc tế trong hoạt động khai khoáng, nhất là vấn đề bảo vệ môi trường ở nơi đây đang được triển khai một cách đồng bộ, nghiêm túc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN