Lung linh Mỹ Sơn

Về dự kỷ niệm 20 năm Khu đền tháp Mỹ Sơn được UNESCO công nhận Di sản văn hóa thế giới vào tháng 9/2019, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Ngày 23/11/1945, chưa đầy 3 tháng sau khi nước nhà độc lập, Bác Hồ đã ký sắc lệnh số 65 về “Bảo tồn cổ tích”, trong đó coi việc bảo tồn các di sản trên toàn lãnh thổ là nhiệm vụ chiến lược đối với công cuộc kiến thiết quốc gia. Học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức Bác Hồ, đòi hỏi chúng ta phải nghiêm túc nghiên cứu tầm nhìn, quan điểm, hành động và ứng xử của Bác trước từng vấn đề cụ thể, trong đó có công tác bảo tồn, phát huy các giá trị di sản Việt Nam. Mỗi một di sản hiện diện trên đất nước chúng ta là một minh chứng về hình ảnh Việt Nam hội nhập, cởi mở và dung nạp các giá trị văn hóa, văn minh, lịch sử và phát triển của nhân loại. Một trong những điển hình là đô thị cổ Hội An và khu Đền Tháp Mỹ Sơn ở tỉnh Quảng Nam của chúng ta. Di sản văn hóa, các di sản thế giới của Việt Nam được UNESCO công nhận nói chung và Mỹ Sơn n

Chú thích ảnh
Cắt băng Trưng bày "Tiến trình bảo tồn và phát triển Di sản Văn hóa thế giới Mỹ Sơn".

Ông Phan Hộ, Giám đốc Ban Quản lý Di sản Văn hóa thế giới Mỹ Sơn chia sẻ: Thông qua các dự án hợp tác hỗ trợ của các quốc gia Nhật Bản, Ấn Độ, Italia, Ba Lan…sự giúp đỡ của các tổ chức quốc tế và nỗ lực của Chính phủ Việt Nam, việc khai quật, bảo tồn và trùng tu trên cơ sở giữ nguyên giá trị cốt lõi của Di sản, giúp các tháp và nhóm tháp G, E7, K, L trong quần thể Di sản Văn hóa thế giới Mỹ Sơn lấy lại được gần như nguyên vẹn hình hài cổ xưa của mình. Việc bảo vệ, trùng tu, tôn tạo đúng hướng không những giúp Di sản có khả năng chống chọi với thời gian, giữ được hồn phách mà ngày càng trở nên lung linh sắc màu trong mắt bè bạn năm châu, được thế giới ghi nhận và đánh giá cao.    

Phó Chủ tịch UBND huyện Duy Xuyên Lê Trung Cường chia sẻ: Trải qua 20 năm trở thành Di sản Văn hóa thế giới, công tác bảo tồn được tiếp thêm luồng sinh khí mới với sự quan tâm nhiều hơn của Đảng, Nhà nước, địa phương, cộng đồng quốc tế, nhất là các nước Pháp, Italy, Nhật Bản, Đức, Hoa Kỳ, Ấn Độ, Ba Lan, Nga… đã làm thay đổi diện mạo của khu di sản này.Theo đó, từ một phế tích đến nay hình hài dáng vẻ dần được khôi phục. Từ nơi hoang vắng đến nay Di sản Văn hóa thế giới Mỹ Sơn trở thành điểm đến của hàng ngàn du khách mỗi ngày.

Di sản văn hóa của một quốc gia thể hiện bộ mặt của quốc gia. Đây không chỉ là khuyến nghị của GS-TS. Mariacristina Giamnruno - Trưởng khoa Kiến trúc và phát triển đô thị Đại học Bách khoa Milan, đồng thời cũng chính là nỗ lực của tỉnh Quảng Nam trong việc bảo tồn và phát huy giá trị Di sản Văn hóa thế giới Mỹ Sơn.

Bài và ảnh: Xuân Quỳnh
Trưng bày 'Tiến trình bảo tồn và phát triển Di sản Văn hóa thế giới Mỹ Sơn'
Trưng bày 'Tiến trình bảo tồn và phát triển Di sản Văn hóa thế giới Mỹ Sơn'

Nhân kỷ niệm Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam 23/11 và kỷ niệm 20 năm Khu đền tháp Mỹ Sơn được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa thế giới (4/12/1999 - 4/12/2019), ngày 21/11, Ban Quản lý Di sản Văn hóa thế giới Mỹ Sơn khai mạc trưng bày "Tiến trình bảo tồn và phát triển Di sản Văn hóa thế giới Mỹ Sơn" nhằm nhìn lại chặng đường đã qua của công tác bảo tồn và phát triển khu di sản quý giá này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN