Chỉ số Hội nhập số ASEAN-ưu tiên kinh tế của ASEAN 2020

Cuộc cách mạng kỹ thuật số đang ảnh hưởng tới mọi hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp cũng như cách thức vận hành nền kinh tế. Các công nghệ mới nổi, số lượng dữ liệu ngày càng tăng và cách tiếp cận, hiểu biết của người dùng ngày càng trở nên thông minh.

Chú thích ảnh

Theo đó, cách người tiêu dùng, doanh nghiệp và Chính phủ tương tác cũng đang dẫn thay đổi. Trong bối cảnh đó, việc chuyển đổi đổi kỹ thuật số không còn là sự lựa chọn của doanh nghiệp mà đã trở thành điều cần phải thực hiện nhằm đáp ứng nhu cầu trải nghiệm của khách hàng, đáp ứng xu hướng phát triển của công nghệ, thu hút đầu tư và nâng cao khả năng cạnh tranh.

Theo đánh giá của Diễn đàn kinh tế thế giới, ASEAN là thị trường internet phát triển nhanh nhất trên thế giới. Với 125 nghìn người dùng mới mỗi ngày, nền kinh tế kỹ thuật số ASEAN được dự đoán sẽ tăng trưởng đáng kể, với khoảng trên 1 nghìn tỷ đô la đóng góp vào GDP khu vực trong mười năm tới. 

Việt Nam nói riêng và ASEAN nói chung là một thị trường quan trọng cho nền kinh tế kỹ thuật số phát triển. Để khu vực ASEAN duy trì vị trí điểm đến đầu tư hấp dẫn, phụ thuộc vào khả năng thích ứng với hội nhập kinh tế thế giới. ASEAN đã đưa ra nhiều biện pháp, chính sách nhằm thích ứng với điều kiện phát triển mới. Một trong số đó, Khung hội nhập kỹ thuật số ASEAN, đã được xây dựng. Mục tiêu chính của Khung hội nhập kỹ thuật số ASEAN là nhằm nâng cao hiệu quả cạnh tranh của ASEAN, thu hẹp khoảng cách số và tạo ra một ASEAN toàn diện hơn, đồng thời hỗ trợ các nền kinh tế thành viên tăng trưởng phát triển kinh tế. 

Trong khuôn khổ năm Chủ tịch ASEAN 2020, Bộ Công Thương được giao chủ trì xây dựng sáng kiến về Chỉ số Hội nhập số ASEAN (ADII). Đây là 1 trong 13 ưu tiên kinh tế của năm ASEAN 2020. ADII được xây dựng nhằm mục đích đánh giá mức độ sẵn sàng của các nước ASEAN và tổng thể khu vực trong việc thực thi các lĩnh vực ưu tiên đã xác định trong Khung Hội nhập số. ADII đã được thông qua tại Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN để phê duyệt tại kỳ họp 52. Bên cạnh đó, với sự ủng hộ của các nước thành viên, Việt Nam chủ trì xây dựng Chương trình Ngày mua sắm trực tuyến ASEAN (AOSD). Ngày mua sắm trực tuyến ASEAN sẽ được tổ chức thường niên vào dịp kỷ niệm thành lập ASEAN, ngày 8 tháng 8. Đây là sự kiện mua sắm trực tuyến đầu tiên được tiến hành chung trên phạm vi toàn khu vực với sự tham gia của cả 10 nước với mục tiêu đẩy mạnh thương mại điện tử xuyên biên giới trong khu vực. 

Ngày hội mua sắm trực tuyến Prime Day của Amazon diễn ra ngày 13-14/10
Ngày hội mua sắm trực tuyến Prime Day của Amazon diễn ra ngày 13-14/10

Ngày 28/9, hãng công nghệ Amazon cho biết đã ấn định thời điểm tổ chức ngày hội mua sắm trực tuyến toàn cầu Prime Day hàng năm, vốn bị trì hoãn trước đó do đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN