‘Cây sáng kiến’ làm lợi hàng chục tỉ đồng mỗi năm tại Công ty Núi Pháo

Gần chục năm gắn bó với Công ty TNHH Khai thác Chế biến Khoáng sản Núi Pháo (Công ty Núi Pháo) anh Nguyễn Viết Cường - Kỹ sư tuyển khoáng cao cấp, Bộ phận Sản xuất, Nhà máy chế biến sâu Vonfram (Nhà máy MTC) đã gây ấn tượng đậm nét đối với lãnh đạo, cán bộ, công nhân viên Công ty bởi những sáng kiến, đóng góp của anh trong công việc. Những sáng kiến, cải tiến kỹ thuật của anh Cường đã làm lợi cho Công ty hơn 10 tỷ đồng mỗi năm. Mọi người gọi anh bằng cái tên thân mật ‘cây sáng kiến’.

Chú thích ảnh

Anh Cường chia sẻ: "Tốt nghiệp Trường Đại học Công nghiệp Thái Nguyên, tôi đã làm việc cho một số đơn vị, nhưng chỉ đến khi đặt chân đến Công ty Núi Pháo, tôi mới cảm thấy hài lòng bởi sự chuyên nghiệp, quy mô, là môi trường tốt để tôi có thể cống hiến và trưởng thành. Nói thì đơn giản vậy thôi, nhưng tôi đã phải nỗ lực và cố gắng rất nhiều để có thể đáp ứng tốt đòi hỏi của công việc ở một môi trường làm việc toàn máy móc hiện đại, công nghệ cao và nhiều chuyên gia nước ngoài. Ngoài thời gian làm việc, tôi phải tự học, tự rèn luyện thông qua sách báo, Internet và tham gia đầy đủ các khóa đào tạo của Công ty. Đặc biệt, muốn giao tiếp tốt với các chuyên gia nước ngoài tôi phải thường xuyên học, trau dồi vốn tiếng Anh. Bởi khi làm chủ được ngôn ngữ, tôi không cần phải thông qua phiên dịch khi trao đổi công việc với các chuyên gia nước ngoài, điều đó đem lại cho tôi rất nhiều thuận lợi, giúp công việc đạt hiệu quả cao hơn".

Là một kỹ sư trực tiếp sản xuất, từ khi mới bắt đầu vào làm việc tại Công ty, anh Cường đã xin gia nhập Công đoàn. Kể từ đó, ngoài những công việc chuyên môn được giao phó, anh Cường đã tích cực tham gia các hoạt động, phong trào do Công đoàn Công ty phát động, như: Nghiên cứu tìm các giải pháp, sáng kiến trong lao động sản xuất…

Chú thích ảnh

Những năm qua, anh Cường đã cùng các đồng nghiệp luôn đoàn kết, học tập, rèn luyện và trau dồi kiến thức nhằm hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao. Bản thân anh luôn tích cực tìm tòi, học hỏi, mạnh dạn đưa các sáng kiến áp dụng vào thực tế sản xuất để nâng cao năng suất lao động, cải thiện chất lượng sản phẩm, mang lại giá trị làm lợi lớn cho Công ty, điển hình như sáng kiến “Phương pháp tái chế bã tinh chế 2”. Sau khi sáng kiến được áp dụng, lượng bã thải chứa Vonfram (10-15%) được thu hồi đến 75% hàm lượng Vonfram. Điều đặc biệt là chi phí cho việc tái chế rất thấp, thao tác đơn giản và cần rất ít nhân công. Sáng kiến này đã giúp Công ty thu hồi lượng Vonfram trong bã thải trị giá 4 tỷ đồng/năm. Bên cạnh đó, bã thải đã được tái chế giúp Công ty tiết kiệm đáng kể chi phí vận chuyển và không gian lưu kho.

Một sáng kiến khác phải kể đến của anh Cường là “Tối ưu hóa lượng xút tiêu thụ trong công đoạn nghiền và lọc ép”. Trước đó, tiêu thụ xút luôn vượt ngân sách hoạt động của Công ty, làm tăng chi phí sản xuất trên một đơn vị sản phẩm, gây lãng phí và tăng lượng xút dư trong bã thải ra môi trường. Sáng kiến của anh Cường sau khi được áp dụng đã tối ưu hóa công thức tính toán trong đơn nghiền và lọc ép, đồng thời giảm thiểu lượng xút thất thoát trong bã thải ra môi trường. Giá trị làm lợi cho Công ty khoảng 3 tỷ đồng/ năm.

Anh Cường còn đưa ra những sáng kiến khác như “Giảm tối thiểu lượng phế phẩm tại máy sấy sản phẩm dạng xoắn”. Mỗi ngày máy sấy phát sinh ra một lượng đáng kể phế phẩm. Việc áp dụng sáng kiến đã giúp giảm hơn 80% lượng phế phẩm và đưa trở lại thành phẩm, giảm thiểu chi phí, nhân công và hóa chất cần cho việc tái chế. Giá trị làm lợi cho Công ty khoảng 3.5 tỷ đồng/năm.

Chú thích ảnh

Anh Cường cho rằng: Những việc làm, cũng như những sáng kiến của tôi ‘nảy sinh’ từ thực tế, ngay trong quá trình lao động, sản xuất bản thân mỗi người lao động đều có thể nhận thức được. Tuy nhiên, để có được những kết quả đó là cả quá trình nghiên cứu, mày mò, trải nghiệm... Với những sáng kiến đã nghiên cứu, bản thân tôi tự rút ra kinh nghiệm là: Học phải đi đôi với hành, luôn đam mê và sáng tạo trong công việc. Tôi cũng luôn có ý thức, trách nhiệm cùng hỗ trợ, giúp đỡ anh em công nhân và các đồng nghiệp trong Công ty về công nghệ, kỹ thuật, nhằm hạn chế thao tác thừa, đẩy nhanh tiến độ, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật, góp phần nâng cao thu nhập cho người lao động… Cố gắng làm việc, sáng tạo không chỉ cho riêng mình mà mong muốn lớn hơn là được đóng góp công sức, trí tuệ vào sự phát triển bền vững của Công ty.

Với những sáng kiến, thành tích đã đạt được, từ năm 2018 đến nay, anh Cường đạt được nhiều danh hiệu như: Bằng Lao động sáng tạo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Bằng khen Lao động, sản xuất giỏi của Thủ tướng Chính phủ, Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên…Mới đây nhất anh Cường là một trong bốn người lao động tiêu biểu tỉnh Thái Nguyên được nhận giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh cao quý. Đây là giải thưởng nhằm vinh danh công nhân lao động trực tiếp sản xuất tại các đơn vị, doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế, có thành tích tiêu biểu, xuất sắc trong phong trào thi đua "Lao động giỏi, Lao động sáng tạo" do tổ chức Công đoàn phát động.

Công ty Núi Pháo đồng hành cùng các em học sinh nhân dịp khai giảng năm học mới
Công ty Núi Pháo đồng hành cùng các em học sinh nhân dịp khai giảng năm học mới

Hành động này thể hiện cam kết đồng hành của Công ty đối với thế hệ tương lai của đất nước và cũng là cách Công ty lan tỏa tình tích cực đến cộng đồng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN