Nhiều chuyến bay nội địa dùng xăng Dung Quất

Tổng Giám đốc Công ty TNHH Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) Nguyễn Hoài Giang cho biết: Với việc đáp ứng tất cả các tiêu chuẩn nội địa và quốc tế, xăng máy bay JET A1 do Nhà máy Lọc dầu Dung Quất sản xuất đã được sử dụng ở hơn 100 chuyến bay trực thăng đưa đón công nhân ra giàn khoan dầu khí trong thời gian qua.

Hiện BSR, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) và Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) đã đạt được các thỏa thuận tiêu thụ xăng máy bay Dung Quất. Vấn đề còn lại chỉ là chờ Vietnam Airlines lấy ý kiến của 4 nhà sản xuất động cơ máy bay; trong đó đã có hai nhà chế tạo động cơ máy bay đã có ý kiến.

Dung Quất ra mẻ xăng đầu tiên-Ảnh internet


Trước đó, ngày 9/11/2010, Văn phòng đánh giá và công nhận chất lượng thuộc Bộ Khoa học Công nghệ đã cấp chứng chỉ ISO 17025 cho phòng thí nghiệm, xác nhận 21 chỉ tiêu xăng máy bay Jet A1 của nhà máy lọc dầu Dung Quất đạt tiêu chuẩn.

Mặc dù chưa được Vietnam Airlines sử dụng cho các chuyến bay của Hãng nhưng từ cuối năm 2010, xăng Jet A1 của Dung Quất đã được xuất bán cho hãng BP Singapore làm nhiên liệu xăng máy bay cho các chuyến bay quốc tế với giá bán tương đương với giá xăng máy bay của thế giới.

Tuần tới, BSR, PVN và Vietnam Airline sẽ tiếp tục họp bàn giải pháp đẩy mạnh việc sử dụng xăng máy bay Dung Quất trên các chuyến bay của Vietnam Airlines.

 Việc sớm sử dụng xăng máy bay trong nước không chỉ giúp doanh nghiệp tiết kiệm ngoại tệ nhập khẩu mà còn giúp doanh nghiệp chủ động trong việc vận chuyển, giảm chi phí kho cảng so với các doanh nghiệp nước ngoài. Năm 2011, Nhà máy lọc dầu Dung Quất sẽ sản xuất khoảng 400 nghìn m 3 xăng máy bay, đáp ứng khoảng 50% nhu cầu sử dụng trong nước.

Được biết, với khoảng 300 chuyến bay khai thác mỗi ngày, VNA hiện có nhu cầu rất lớn đối với nhiên liệu Jet A1.

Nguyễn Kim Anh

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản