Nghịch lý tôm sú mất mùa, rớt giá

Ông Lý Văn Thuận, Tổng thư ký Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thuỷ sản tỉnh Cà Mau cho biết, từ đầu tháng 5 đến nay người nuôi tôm sú trên địa bàn mất mùa nặng. Gần 2 tháng liền, hàng trăm hộ nuôi tôm không thu nhập được đồng nào vì tôm còn rớt giá thảm hại. Thiệt hại kép này khiến nhiều người nuôi tôm ở Cà Mau hoang mang.


Ông Thuận cho biết thêm, từ đầu năm đến hết tháng 4 tôm trúng mùa, được giá. Tôm sú loại 30 con/kg giá có lúc lên tới 125.000 đồng/kg. Nhưng kể từ đầu tháng 5, giá bán giảm xuống còn 110.000 đồng/kg. Hiện tôm loại 30 con/kg giá còn 100.000 đồng/kg; loại 40 con/kg từ 100.000 đồng giảm xuống chỉ còn 80.000 đồng/kg.


Hơn một năm trở lại đây, người nuôi tôm Cà Mau ồ ạt chuyển đổi mô hình nuôi từ tôm sú sang tôm thẻ chân trắng. Ảnh: Huỳnh Thế Anh - TTXVN


Qua tìm hiểu từ các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản được biết, tôm thất mùa, đây là chuyện thường xảy ra cho người nuôi tôm. Bởi vì nuôi tôm sú là nuôi theo hình thức quảng canh cải tiến, mọi chuyện điều phụ thuộc vào thiên nhiên nên lúc trúng mùa lúc thất bát là chuyện bình thường. Nhưng riêng chuyện tôm sú rớt giá, nguyên nhân là hiện nay người dân đổ xô nhau nuôi tôm thẻ chân trắng, hiện loại tôm này đang trúng mùa nên lượng tôm ùn ùn đổ vào các nhà máy.

Tâm lý nhà máy cũng chuộng thẻ chân trắng vì giá thấp, loại 70 con/kg giá chỉ có 75.000 đồng/kg. Mặc dù hiện nay cơ quan chức năng khuyến cáo hạn chế nuôi nhưng xem ra khó kiểm soát vì đã thành phong trào. Khi tôm thẻ chân trắng trở thành nguồn nguyên liệu dồi dào thì tôm sú bị đẩy giá xuống thấp là điều khó tránh khỏi.

Trước tình hình trên, ông Lê Văn Sử, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau cho biết, đây chỉ là khó khăn tạm thời, vì bắt đầu từ cuối tháng 6 sản lượng tôm thẻ chân trắng sẽ giảm mạnh do trái mùa nuôi, đương nhiên giá tôm sú sẽ tăng trở lại. 

“Việc tôm sú mất mùa là do đây là thời điểm giao thời giữa mùa mưa và mùa nắng nên tôm sú thường hay bị chết dẫn tới sản lượng bị giảm. Vào mùa mưa tôm sú sẽ cho thu hoạch tốt trở lại. Vì vậy bà con nông dân yên tâm và cần thường xuyên theo dõi hướng dẫn các bước thả tôm nuôi của Trung tâm khuyến nông để đạt hiệu quả tốt nhất”, ông Lê Văn Sử khuyến cáo.


Trần Thành Nên

loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản