Mở rộng thị trường xuất khẩu mặt hàng chậu hoa từ gỗ ép

Mạnh dạn, sáng tạo tìm hướng đi mới cho các sản phẩm tiểu thủ công nghiệp (TTCN), chỉ sau hai năm thành lập, Công ty cổ phần sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ chuyên sản xuất các loại chậu hoa từ gỗ ép (tại Khu công nghiệp Bình Xuyên) đã trở thành một điểm sáng về xuất khẩu hàng TTCN của Vĩnh Phúc.

Ông Phạm Văn Bảy - Giám đốc công ty cho biết: Sản phẩm chậu hoa từ gỗ ép là mặt hàng thủ công mỹ nghệ cao cấp, lần đầu tiên được sản xuất tại Việt Nam.

Ảnh internet


Trên thế giới hiện chưa có doanh nghiệp nào đầu tư sản xuất loại sản phẩm này, bên cạnh đó nhu cầu thị trường xuất khẩu loại mặt hàng này rất lớn. Xuất phát từ thực tế, công ty đã mạnh dạn đầu tư trên 12 tỷ đồng, mua sắm dây chuyền thiết bị hiện đại đưa vào sản xuất các mặt hàng chậu hoa trong nhà, ngoài vườn, bình hoa, lọ hoa Decord từ gỗ ép phục vụ nhu cầu xuất khẩu.

Thành lập và đi vào hoạt động từ giữa năm 2009, ngay thời gian đầu đi vào sản xuất kinh doanh, Công ty đã xuất khẩu được 168.000 sản phẩm, đạt 100% công suất thiết kế, kim ngạch xuất khẩu 800.000 USD/năm. Trong 6 tháng đầu năm 2011, kim ngạch xuất khẩu của công ty đạt 600.000 USD, vượt xa so với cùng kỳ năm trước. Hiện sản phẩm chậu hoa từ gỗ ép đã mở rộng xuất khẩu sang gần 40 nước trên thế giới, nhiều nhất là các nước Đức, Anh, Pháp, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Thổ Nhĩ Kỳ…

Để đảm bảo nguồn nguyên liệu cho sản xuất, công ty đã ký hợp đồng thu mua gỗ ổn định với hàng trăm hộ dân trồng rừng và nhiều lâm trường ở các tỉnh phía Bắc như Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Yên Bái. Mỗi năm Công ty tiêu thụ khoảng 2.000m3 gỗ nguyên liệu giúp người rừng có đầu ra ổn định, tăng thêm thu nhập. Ngoài 70 công nhân lao động trực tiếp tại xưởng, Công ty còn tạo việc làm cho hơn 200 lao động trong và ngoài tỉnh, thu nhập bình quân người lao động đạt 1,9 triệu đồng/người/tháng.

Đánh giá về hiệu quả và vai trò của Công ty trong lĩnh vực xuất khẩu hàng TTCN của tỉnh, ông Phạm Xuân Thái - Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến công và tư vấn phát triển công nghiệp Vĩnh Phúc khẳng định: Đây là đơn vị tiên phong trong việc xuất khẩu và giới thiệu hàng TTCN của Vĩnh Phúc ra thị trường quốc tế.

 Công ty đã mở một hướng mới, xây dựng một mô hình sản xuất mới có hiệu quả kinh tế cao cho các doanh nghiệp sản xuất hàng TTCN học tập kinh nghiệm. Qua đó đã giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho nhiều lao động nông thôn, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương./.

Lâm Đào An

Thị trường - Tài chính

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản