Làm chủ công nghệ số, ‘hơi thở’ thế hệ mới - sẽ giúp thanh niên tự tin khởi nghiệp

Khi thanh niên bắt đầu với những dự án khởi nghiệp nhỏ, công nghệ số sẽ hỗ trợ phân tích dữ liệu và thông tin, giúp hiểu rõ hơn về hành vi và nhu cầu của khách hàng.

 

Chú thích ảnh

Trong hai ngày 22 - 23/8, tại Khánh Hòa, Trung ương Đoàn phối hợp Công ty Cổ phần Bia - Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (SABECO) tổ chức Hội nghị “Tập huấn bồi dưỡng kiến thức về khởi nghiệp, chuyển đổi số cho thanh niên năm 2023”, với nhiều định hướng, giải pháp để thanh niên làm chủ công nghệ số, “hơi thở” của thế hệ mới.

Chia sẻ tại hội nghị, bà Nguyễn Vũ Thanh Quý, Head of Media Solution, Beat Network, cho hay, mỗi thanh niên ngày nay cần tự trang bị bộ kỹ năng số để trở thành “công dân số”. Theo đó, cần có kiến thức, trình độ nhất định về công nghệ, hiểu được thực tế của thế giới ảo và văn hóa số, hiểu biết về luật truyền thông số và cẩn trọng trong giao tiếp.

“Từ đó, chuyển đổi số có chất xúc tác cho hoạt động khởi nghiệp của thanh niên giúp đẩy nhanh quá trình thay đổi phương thức làm việc, sản xuất dựa trên nền tảng công nghệ số, giúp tăng năng suất lao động, giảm chi phí, tạo ra các giá trị mới ngoài các giá trị truyền thống. Với doanh nghiệp và người khởi nghiệp, hướng đi này gần như bắt buộc để tồn tại và phát triển”, bà Nguyễn Vũ Thanh Quý nói.

Theo bà Quý, internet tạo ra kỷ nguyên số hoàn toàn mới, đã và đang mở ra cơ hội cho doanh nghiệp, người khởi nghiệp ở mọi nơi, từ nông thôn, miền núi cho đến thành thị. Chủ doanh nghiệp có thể ngồi tại chỗ để tổ chức kết nối, giao thương đến nhiều nơi mà không bị giới hạn bởi yếu tố địa lý. Khi thay đổi và nhân rộng không gian thực vật lý sẽ đòi hỏi thời gian trễ để đáp ứng thị trường. Thông qua kiến trúc số, phát triển dịch vụ, sản phẩm cũng như chuỗi giá trị số, doanh nghiệp có thể nhanh chóng tái cấu trúc, mở rộng, thêm mới hoặc nâng cấp cũng như cắt bớt quy mô và phạm vi hoạt động doanh nghiệp một cách dễ dàng.

Chú thích ảnh

“Hiện nay, Việt Nam có nhiều doanh nghiệp quy mô vừa, nhỏ hoặc siêu nhỏ, họ gặp rất nhiều khó khăn trong chuyển đổi số. Do đó, việc xây dựng kế hoạch chuyển đổi số một cách bài bản theo từng giai đoạn là yêu cầu cấp thiết để giúp doanh nghiệp hiểu biết, vận dụng và quản trị thành công các chuỗi giá trị. Trong đó, vai trò và trách nhiệm này được đặt kỳ vọng nhiều hơn vào thế hệ trẻ”, chuyên gia Nguyễn Vũ Thanh Quý bày tỏ.

Muốn khởi nghiệp, phát triển bền vững, trong khuôn khổ hội nghị, bà Đinh Nguyễn Thị Hường - Giám đốc truyền thông Sabeco cũng khẳng định, các bạn trẻ cần hài hòa, gắn liền phát triển bền vững trong nội bộ và ngoài cộng đồng, bắt đầu từ những việc nhỏ nhưng quan trọng là phải phù hợp với quy mô và ngành nghề kinh doanh. Đặc biệt là phải tìm được sự đồng thuận, ủng hộ của người dân địa phương.

Còn theo bà Nguyễn Thị Thu Vân - Trưởng ban Thanh niên nông thôn thuộc TƯ Đoàn, công nghệ số giúp người dùng có thể tối ưu hóa quy trình làm việc, giảm bớt thời gian và kinh phí sản xuất, đồng thời tăng khả năng đáp ứng, tương tác nhanh chóng với khách hàng.

Khi thanh niên bắt đầu với những dự án khởi nghiệp nhỏ, công nghệ số sẽ hỗ trợ phân tích dữ liệu và thông tin, giúp hiểu rõ hơn về hành vi và nhu cầu của khách hàng.

“Điều này giúp bạn trẻ tùy chỉnh định hướng, mục tiêu sản phẩm/dịch vụ của mình theo đúng nhu cầu và mong muốn của khách hàng. Từ đó mở rộng thị trường, dễ dàng tiếp cận thị trường quốc tế và tạo cơ hội xuất khẩu”, bà Nguyễn Thị Thu Vân nói.

PV
Ứng dụng công nghệ số, thu hút khách du lịch đến xứ Thanh
Ứng dụng công nghệ số, thu hút khách du lịch đến xứ Thanh

Hướng tới mục tiêu trở thành một trong những trọng điểm du lịch của cả nước, tỉnh Thanh Hóa đang triển khai nhiều giải pháp thúc đẩy chuyển đổi số và phát triển hệ sinh thái du lịch thông minh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN