Trung ương Đoàn và Bưu điện Việt Nam đào tạo, trang bị kỹ năng số cho thanh niên toàn quốc

Chiều ngày 20/3 tại Hà Nội, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (Trung ương Đoàn) và Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) đã tổ chức Lễ Ký kết thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2023 - 2026. Một trong 5 nội dung quan trọng của bản ký kết là đào tạo cho thanh niên trên toàn quốc, nhất là vùng nông thôn, miền núi, nâng cao nhận thức và kỹ năng về chuyển đổi số.

Phát biểu tại buổi lễ, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bùi Quang Huy cho biết trong những năm qua, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (BĐVN) và Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản (TNCS) Hồ Chí Minh đã triển khai thực hiện một số hoạt động phối hợp như thu thập dữ liệu bản đồ số thuộc dự án Hệ tri thức Việt số hoá, đào tạo thanh niên các tỉnh trong công tác chuyển đổi số, cử lực lượng cán bộ nhân viên bưu điện tham gia tổ chuyển đổi số cộng đồng tại địa phương; hỗ trợ vận chuyển hàng cứu trợ đồng bào gặp thiên tai, thiết bị y tế trong đại dịch COVID-19, phối hợp tổ chức cuộc thi viết thư quốc tế UPU, cuộc thi tìm hiểu tem bưu chính và nhiều hoạt động khác.

Chú thích ảnh
Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2023 - 2026 giữa Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam.

Bí thư Bùi Quang Huy đánh giá cao sáng kiến trong việc đề xuất các nội dung phối hợp và phương thức tổ chức ký kết đồng loạt tại 3 cấp (trung ương, tỉnh, huyện) giữa Trung ương Đoàn và Tổng Công ty BĐVN các cấp. Việc ký kết đồng loạt thể hiện cách làm mới trong phương thức chỉ đạo để các nội dung ký kết được triển khai ngay vào thực tiễn sau khi ký kết.

Thực hiện Chiến lược Chuyển đổi số quốc gia, Bí thư Bùi Quang Huy nhấn mạnh Trung ương Đoàn đã xác định chủ đề công tác năm 2023 là năm chuyển đổi số các hoạt động của đoàn và cho biết Tổng Công ty BĐVN là một trong những đơn vị thực hiện chuyển đổi số sớm và hiệu quả trên phạm vi toàn quốc. “Với thế mạnh đó của mình, Tổng Công ty BĐVN khi phối hợp với Trung ương Đoàn sẽ phát huy hiệu quả trong nhiều nội dung, trong đó, có các nội dung liên quan đến các chỉ tiêu CĐS quốc gia, ví dụ như là các nội dung liên quan đến thanh niên tham gia vào các hoạt động CĐS, dịch vụ trực tuyến”.

Phát biểu về hợp tác giữa Trung ương Đoàn với Bưu điện Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng thành viên (HĐTV) Tổng công ty BĐVN Nguyễn Hải Thanh cho biết, lễ ký kết đánh dấu bước phát triển mới trong mối quan hệ hợp tác giữa hai đơn vị để tiếp tục cùng nhau đồng hành, góp phần xây dựng và phát triển cho đất nước, mang lại những giá trị lớn hơn cho cộng đồng, xã hội.

Với điểm chung về tính hệ thống, độ bao phủ rộng khắp 63 tỉnh, thành và cấp huyện/thị xã, Chủ tịch Nguyễn Hải Thanh nhấn mạnh lực lượng đoàn viên của Bưu điện Việt Nam trên toàn mạng lưới sẽ góp phần đồng hành cùng đoàn viên thanh niên Việt Nam trên cả nước trong xây dựng các mô hình khởi nghiệp, phát triển kinh tế số, hỗ trợ chuyển đổi số cho đoàn viên thanh niên, đặc biệt là thanh niên nông thôn.

Điển hình như đào tạo và tham gia kinh doanh cho thanh niên trên sàn thương mại điện tử (TMĐT) Postmart của BĐVN, tổ chức các hoạt động thi đua kinh doanh số trên Postmart trong lực lượng đoàn viên thanh niên cả nước, truyền thông quảng bá các hoạt động của thanh niên, các sản phẩm OCOP, sản phẩm khởi nghiệp của thanh niên do tổ chức đoàn các cấp giới thiệu tại các điểm bưu cục giao dịch cấp xã, huyện, tỉnh và trên các hệ thống bán hàng online của BĐVN. Đồng thời phát triển đội ngũ cộng tác viên là đoàn viên thanh niên tham gia phát triển các dịch vụ của BĐVN, tạo cơ hội việc làm, gia tăng thu nhập trong đoàn viên thanh niên.

Lễ ký kết chương trình phối hợp giữa Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Tổng công ty Bưu điện Việt Nam giai đoạn 2023 - 2026 một lần nữa khẳng định sự kết nối bền chặt giữa hai bên trong việc khai thác thế mạnh của nhau để thực hiện tốt các chức năng, nhiệm vụ được giao, nâng cao hiệu quả hoạt động, đồng thời góp phần mang lại các giá trị, lợi ích chung cho xã hội.

Giai đoạn 2023 - 2026, hai bên sẽ tập trung phối hợp triển khai các hoạt động hỗ trợ chuyển đổi số cho đoàn viên thanh niên và trang bị các kỹ năng kinh doanh trên nền tảng số, đặc biệt là thanh niên nông thôn. Bưu điện Việt Nam phối hợp với Trung ương Đoàn đào tạo cho lực lượng thanh niên trên toàn quốc nâng cao nhận thức về chuyển đổi số, đồng thời trang bị các kỹ năng cần thiết trong kinh doanh trên các nền tảng số như: sử dụng các công cụ marketing hiện đại, kỹ năng livestream bán hàng, xây dựng nội dung hình ảnh sản phẩm chuẩn marketing, quản lý và chăm sóc khách hàng,…

Bưu điện Việt Nam sẽ hỗ trợ đoàn viên thanh niên trên toàn quốc mở gian hàng trên sàn Thương mại điện tử Postmart.vn. Bên cạnh đó, Bưu điện Việt Nam cũng sẽ hỗ trợ truyền thông quảng bá các hoạt động của Đoàn, các sản phẩm OCOP, sản phẩm khởi nghiệp của thanh niên do tổ chức Đoàn giới thiệu tại các điểm bưu cục giao dịch cấp xã, huyện, tỉnh và trên các hệ thống bán hàng online của Vietnam Post.

Ngoài ra, Bưu điện Việt Nam cũng hỗ trợ Trung ương Đoàn nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; phát triển đội ngũ cộng tác viên là đoàn viên thanh niên cho Bưu điện Việt Nam nhằm tạo điều kiện cho các bạn trẻ được trải nghiệm thực tế, có thêm việc làm và thu nhập ổn định.

Trên cơ sở phát huy thế mạnh của mỗi bên, Trung ương Đoàn và Bưu điện Việt Nam sẽ ưu tiên sử dụng và quảng bá các lợi thế, sản phẩm, dịch vụ để tăng cường hiệu quả quản lý, điều hành của cả hai bên. Đặc biệt là các hoạt động hướng tới cộng đồng, xã hội như: Bưu điện Việt Nam hỗ trợ miễn, giảm cước hàng cứu trợ ủng hộ đồng bào chịu thiên tai và trợ giá cước cho các sản phẩm khởi nghiệp của thanh niên, nhất là thanh niên nông thôn; phối hợp tổ chức các chương trình, công trình thanh niên nhằm cung cấp thông tin thiết yếu thuộc chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo và an sinh xã hội bền vững: trang cấp tủ sách tri thức tại các địa bàn khó khăn; quyên góp, vận động tài trợ sách đóng góp vào tủ sách tại Bưu điện văn hoá xã; số hóa xuất bản phẩm, sách báo, sách điện tử, sách nói tại Bưu điện văn hoá xã …; Phối hợp tổ chức các hoạt động, thực hiện các công trình an sinh thông qua các hoạt động, chăm sóc sức khỏe cộng đồng; Tổ chức hoạt động trong chiến dịch mùa hè xanh, hành quân xanh, kỳ nghỉ hồng… góp phần xây dựng chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, xây dựng văn minh đô thị.

Tại buổi lễ, ông Bùi Quang Huy, Bí thư Thứ nhất Trung ương Đoàn và ông Chu Quang Hào - Tổng Giám đốc Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam - đại diện hai đơn vị đã tiến hành ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Trung ương Đoàn và Bưu điện Việt Nam giai đoạn 2023 - 2026.

Đặc biệt, nhằm cụ thể hóa các chương trình phối hợp giữa Trung ương Đoàn và Bưu điện Việt Nam, cũng trong chiều 20/3/2023, 63 Bưu điện tỉnh, thành phố và các Tỉnh/thành đoàn đã đồng loạt tổ chức Lễ ký chương trình phối hợp, hợp tác; 705 Bưu điện quận, huyện, thị xã cũng ký hợp tác với các quận, huyện, thị đoàn.

Xuân Minh/Báo Tin tức
Cảnh báo lộ lọt thông tin qua hành vi  lừa đảo ‘cấp cứu học sinh, chuyển tiền gấp’
Cảnh báo lộ lọt thông tin qua hành vi lừa đảo ‘cấp cứu học sinh, chuyển tiền gấp’

Thời gian đây, chiêu lừa “con cấp cứu ở bệnh viện, chuyển tiền gấp” xuất hiện phổ biến tại nhiều địa phương trong cả nước. Nhiều phụ huynh ở TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng…. đã trở thành nạn nhân. Một lần nữa, sự việc cho thấy việc lộ lọt thông tin cá nhân đang bị các đối tượng xấu khai thác để lừa đảo.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN