Incentra hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam kinh doanh tại Nga

Nhân sự kiện Trung tâm Thương mại Hà Nội - Moskva tổ chức xúc tiến đầu tư, kinh doanh vào thị trường Nga tại TP Hồ Chí Minh, phóng viên báo Tin Tức - TTXVN đã có cuộc trao đổi với ông Lê Trường Sơn, Tổng Giám đốc Công ty TNHH đầu tư Trung tâm Thương mại Hà Nội - Moskva (Incentra) xung quanh vấn đề này:

 

´Với kinh nghiệm của một công ty tư vấn kinh doanh có kinh nghiệm tại thị trường Nga, xin ông cho biết tiềm năng thị trường Nga với hàng hóa Việt Nam hiện nay như thế nào?


Nga là bạn hàng truyền thống lâu năm của Việt Nam, là thị trường lớn thứ ba về khối lượng đầu tư của Việt Nam ở nước ngoài. Ngay sau khi gia nhập WTO, chính phủ Nga bắt đầu tiến hành giảm thuế nhập khẩu và gỡ bỏ một số hàng rào phi thuế quan cho hàng hóa của các thành viên WTO theo cam kết. Theo đó, hàng loạt mặt hàng nhập khẩu vào Nga được giảm thuế, như giảm từ 13,2% năm 2011 xuống còn 10,8% thuế đối với các mặt hàng nông nghiệp; thuế hàng chế tạo cũng giảm xuống còn 7,3% so với 9,5% của năm trước. Trung bình thuế nhập khẩu hàng hóa năm 2012 giảm từ 10% xuống còn 7,8%. Thời điểm đó, Nga đã chính thức giảm 30% dòng thuế và dự kiến trong 3 năm tiếp theo sẽ điều chỉnh giảm tiếp 30% dòng thuế khác.


Thực hiện đúng các cam kết khi gia nhập WTO, Nga sẽ áp dụng Hệ thống ưu đãi thuế quan của Liên minh Hải quan dành cho các nước kém phát triển và đang phát triển. 152 quốc gia, trong đó có Việt Nam sẽ được hưởng chính sách ưu đãi này khi xuất hàng hóa vào Nga, với thuế suất 0% đối với nhóm các mặt hàng ưu đãi. Theo lộ trình thuế nhập khẩu của Nga, thuế nhập khẩu đối với nhiều mặt hàng của Việt Nam cũng sẽ được giảm ngay như hàng điện máy và thiết bị (giảm 7 lần so với thuế suất hiện tại), dệt may (2 lần), chè (2 lần), thủy hải sản (4,8 lần)…

 

Trung tâm Incentra.


Hàng hóa Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Nga được giảm thêm 25% thuế quan so với mức thuế Nga cam kết vì Việt Nam nằm trong nhóm các nước hưởng ưu đãi thuế quan của Liên minh Hải quan. Có thể thấy, tiềm năng xuất khẩu hàng hóa sang Nga chưa lúc nào lớn và thuận lợi hơn hiện nay.

 

´Việc xuất khẩu hàng hóa của doanh nghiệp Việt Nam vào Nga hiện nay có thuận lợi và khó khăn gì, thưa ông?


Trong bối cảnh hiện nay, các doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam sang Nga nhận được ủng hộ nhiều từ phía nhà nước về chính sách đầu tư, xuất nhập khẩu... Tuy nhiên vẫn còn đó những thách thức, gây khó khăn trong việc hữu hình hóa những cơ hội của các doanh nghiệp trong nước. Trong đó, khó khăn lớn nhất là các doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam hầu như không có đầu mối giao dịch thương mại tập trung tại Nga, như văn phòng đại diện hay showroom trưng bày sản phẩm tại thị trường này. Điều này khiến cho các doanh nghiệp trong nước bị hạn chế trong việc theo dõi, nắm vững những biến đổi về nhu cầu của người tiêu dùng tại Nga để kịp thời có điều chỉnh và chiến lược phù hợp. Chính vì vậy, việc xây dựng một đầu mối giao dịch thương mại tập trung ở Nga, tạo nên sợi dây gắn bó xuyên suốt giữa các doanh nghiệp Việt trong nước với thị trường nước Nga được coi là việc làm cần thiết, quan trọng và là mối quan tâm hàng đầu của các doanh nghiệp.


´Incentra sẽ có những hoạt động gì hỗ trợ gì đối với các doanh nghiệp Việt Nam đang kinh doanh và những doanh nghiệp muốn tìm hiểu thị trường Nga, thưa ông?


Trung tâm Văn hóa, thương mại và khách sạn Hà Nội - Mátxcơva (gọi tắt là INCENTRA) sẽ góp phần tích cực vào việc thúc đẩy giao thương giữa 2 nước Việt Nam và Liên bang Nga. Thông qua INCENTRA, các doanh nghiệp Việt Nam sẽ có thêm nhiều thông tin, cơ hội gặp gỡ trao đổi thương mại, giúp việc mở rộng thị trường sang Nga buôn bán trở nên dễ dàng hơn. Nói cách khác, sự ra đời của INCENTRA sẽ góp phần giảm thiểu những thách thức và hạn chế còn tồn tại, mở rộng cánh cửa vào thị trường Nga cho các doanh nghiệp Việt Nam.


Đặc biệt trong hội thảo xúc tiến đầu tư, thương mại vào Nga sẽ được diễn ra ngày 20/5, bên cạnh việc các cơ quan chức năng cung cấp cho các doang nghiệp những thông tin về cơ hội và thách thức khi xuất khẩu hàng hóa vào thị trường Nga, Công ty Incentra - Chủ đầu tư Trung tâm Thương mại & Khách sạn Hà Nội - Moskva sẽ cung cấp cho các doanh nghiệp những giải pháp hỗ trợ khi đầu tư sang Nga như: hỗ trợ vận chuyển hàng hóa từ Việt Nam sang Nga, hỗ trợ các thủ tục pháp lý trong việc đăng ký thành lập, chi nhánh, văn phòng đại diện hay showroom, hỗ trợ tìm kiếm các đối tác, đại lý có tiềm năng và đáng tin cậy trong quan hệ làm ăn tại thị trường Nga... Cùng với đó là những chính sách tốt nhất về giá, lựa chọn mặt bằng hoặc những ưu đãi khác.


´INCENTRA đang triển khai các chương trình hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam trong việc mua, thuê căn hộ, văn phòng tại INCETRA. Các doanh nghiệp có nhu cầu sẽ hưởng lợi gì trong các chương trình này của INCENTRA, thưa ông?


Trung tâm Văn hóa, thương mại và khách sạn Hà Nội - Moskva có các chính sách về mua, thuê căn hộ, văn phòng, phù hợp với nhu cầu đa dạng của doanh nghiệp, cá nhân Việt Nam. Trung tâm cũng có những ưu đãi đặc biệt về giá đối với các doanh nghiệp muốn thuê lâu dài.


Đối với các đối tác muốn mua căn hộ hay gian hàng, Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển BIDV và Incentra đã ký kết thỏa thuận về gói giải pháp tài chính có tổng giá trị 100 triệu USD với thời gian trả góp lên tới 15 năm.


Cụ thể, khách hàng khi mua các sản phẩm bất động sản tại Trung tâm Văn hóa, Thương mại (đa chức năng) và Khách sạn Hà Nội - Moskva có thể vay vốn từ BIDV thông qua Công ty Incentra. Theo đó, khách hàng chỉ cần từ 20.000 USD để có cơ hội sở hữu gian hàng và từ 40.000 USD để có cơ hội sở hữu căn hộ tại dự án (tương đương 30% giá trị hợp đồng), 70% giá trị còn lại sẽ được trả góp hàng quý. Thời gian trả góp lên tới 15 năm, đến năm 2029 với lãi suất ưu đãi khoảng 7%.


Đặc biệt, khách hàng sẽ không cần phải làm việc với ngân hàng mà chỉ cần thông qua công ty Incentra là có thể tiếp cận với gói cho vay của ngân hàng BIDV và trong 6 tháng đầu tiên, khách hàng sẽ được hưởng ưu đãi 0% lãi suất.

 

´Trung tâm Incentra đang hoạt động như thế nào? Những tập đoàn nào của Nga, Việt Nam đang hoạt động tại trung tâm?


Tính đến thời điểm hiện nay, Incentra đã ký hợp đồng với nhiều đối tác lớn của Nga và Việt Nam, như: Magnhit, Mekong Group, Milton… Trong đó, Tập đoàn bán lẻ hàng đầu ở Nga Magnhit đã thuê mặt bằng tại đây để mở Đại siêu thị đầu tiên của mình ở thành phố Moskva. Ngoài ra cũng có nhiều doanh nghiệp trong nước chuyên xuất khẩu những hàng hóa may mặc đặc trưng của Việt Nam sang Liên bang Nga đã liên hệ, ký hợp đồng thuê văn phòng, gian hàng tại Incentra. Các doanh nghiệp này sẽ giới thiệu tới thị trường trong Nga các loại hàng hóa như: thủy hải sản, thủ công mỹ nghệ, các sản phẩm đá quý, các đồ dùng bằng da cá sấu, da đà điểu…


Xuân Hương (thực hiện)

loading...
Loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản