Gấp rút hoàn thành việc đối soát thông tin thuê bao di động

Theo kế hoạch giữa Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) và Công an thành phố Hà Nội, chậm nhất là ngày 30/6, Công an thành phố Hà Nội sẽ bàn giao lại cơ sở dữ liệu của hơn 4 triệu thuê bao điện thoại di động đăng ký thông tin sai thuộc khu vực Hà Nội mà Bộ TT-TT đã chuyển sang Bộ Công an để đối soát từ đầu tháng 5/2011. Bộ TT-TT sẽ làm việc với Công an Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Đà Nẵng để triển khai tiếp việc đối soát trên.  Ông Nguyễn Xuân Trụ - Phó Vụ trưởng Vụ Viễn thông (Bộ TT-TT đã trao đổi với phóng viên báo Tin Tức) xung quanh vấn đề này.

Chủ thuê bao di động kê khai đăng ký thông tin cá nhân. Ảnh: Lê Phú


´Thưa ông, để công tác đối soát thông tin thuê bao được triển khai hiệu quả, Bộ TT-TT đã có kế hoạch ra sao?

Để tăng cường hiệu quả của công tác phối hợp giữa Bộ TT-TT với Bộ Công an trong quản lý thuê bao di động trả trước (TBTT), từ ngày 20 đến 29/6, Bộ TT-TT sẽ tổ chức các lớp tập huấn nghiệp vụ cho các Sở TT-TT và doanh nghiệp viễn thông tại Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng. Nội dung tập huấn bao gồm các nghiệp vụ và văn bản quy phạm pháp luật trong việc quản lý TBTT; các nội dung liên quan đến chứng minh thư nhân dân sử dụng trong việc tiếp nhận, đăng ký, lưu trữ thông tin TBTT do Tổng cục Cảnh sát quản lý trật tự, an toàn xã hội (Bộ Công an) đảm nhiệm. Bộ TT-TT sẽ làm việc với Công an TP.HCM từ ngày 23- 28/6 để tiếp tục triển khai đối soát các dữ liệu TBTT.

Trước đó, Bộ TT-TT đã có kế hoạch phối hợp với Bộ Công an thực hiện thí điểm đối soát dữ liệu thông tin TBTT của các mạng VinaPhone, MobiFone và Viettel sử dụng chúng minh thư nhân dân do Công an thành phố Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM cấp. Vì đây là lần đầu tiên tổ chức đối soát nên trước mắt chúng tôi chỉ làm điểm ở Hà Nội. Sau khi có kết quả, Bộ sẽ tổng kết, rút kinh nghiệm và tiếp tục thực hiện đối với TBTT tại Đà Nẵng và TP.HCM.

Tôi cho rằng: Công tác đối soát này sẽ là một biện pháp mạnh tay nhằm tăng cường việc tuân thủ các quy định quản lý TBTT; đồng thời kiểm tra được mức độ chính xác trong việc đăng ký của người sử dụng, cũng như năng lực của từng doanh nghiệp viễn thông hiện nay.

´Malaixia đã từng mạnh tay cắt 5 triệu thuê bao di động đăng ký thông tin không đúng. Vậy Việt Nam có quyết liệt xử lý những trường hợp vi phạm không, thưa ông?

Theo tôi, biện pháp xử lý là tiến hành từng bước. Trong nội dung của Thông tư 22/2009/TT-BTTTT ngày 24/6/2009 của Bộ TT-TT đã quy định rất rõ việc xử phạt. Tuy nhiên, với mục tiêu nâng cao nhận thức và đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người sử dụng dịch vụ, trước khi tiến hành xử lý từ 7 - 10 ngày, các doanh nghiệp viễn thông sẽ phải thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng và gửi tin nhắn tới các thuê bao nằm trong diện vi phạm để chủ thuê bao này thực hiện việc đăng ký lại thông tin thuê bao. Sau thời hạn trên, các thuê bao không thực hiện việc đăng ký lại sẽ bị cắt liên lạc và xóa khỏi hệ thống.

´Mong muốn có được cơ sở dữ liệu điện tử thống nhất về chứng minh thư nhân dân toàn quốc đã được đề cập tới từ lâu nhưng chưa thực hiện được. Vậy, để tạo thuận tiện cho nhà mạng kiểm tra tính chính xác của thông tin về thuê bao, Bộ TT-TT sẽ phải làm gì, thưa ông?

Bộ TT-TT đang triển khai xây dựng Dự án hệ thống thu thập và quản lý số liệu về viễn thông, trong đó có cả TBTT. Dự án này đã xong giai đoạn tư vấn, lập dự án khả thi, Bộ trưởng Bộ TT-TT đã có quyết định phê duyệt. Chúng tôi đang triển khai giai đoạn thiết kế kỹ thuật và tổng dự toán. Đây là Dự án lần đầu tiên được nghiên cứu, phê duyệt và triển khai nhằm phục vụ công tác quản lý nhà nước về viễn thông. Vì Dự án này liên quan trực tiếp đến cơ sở hạ tầng và dịch vụ viễn thông của các doanh nghiệp viễn thông nên phải nghiên cứu, tìm hiểu rất kỹ càng trước khi quyết định lựa chọn. Dự kiến cuối năm 2012, Dự án này sẽ được hoàn thành và đưa vào khai thác giai đoạn I.

Bộ TT-TT sẽ từng bước chỉ đạo và phối hợp triển khai việc kết nối cơ sở dữ liệu về thuê bao di động của các doanh nghiệp viễn thông với cơ sở dữ liệu về chứng minh thư nhân dân của Tổng cục Cảnh sát quản lý về trật tự an toàn xã hội (khi có) để phục vụ công tác quản lý nhà nước về viễn thông theo quy định của pháp luật.

Minh Phương (thực hiện)

loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản