'Doanh nghiệp Việt đừng lặp lại vết xe đổ của chúng tôi tại Trung Quốc'

Đó là chia sẻ của ông Sunil Singh, Giám đốc Công nghệ thông tin Công ty Coca-Cola tại hội thảo “Số hóa nền kinh tế Việt Nam, tăng cường sức mạnh cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa gia nhập thị trường toàn cầu” diễn ra sáng 18/4.

Ông Sunil Singh chia sẻ, công ty Coca-Cola đã tham gia bán hàng ở Trung Quốc từ khá sớm và đây là một trong những thị trường lớn của họ. Nhưng vào thời điểm năm 2008-2009, công nghệ kỹ thuật số ở Trung Quốc phát triển mạnh nhưng doanh nghiệp này chậm thay đổi, điều đó dẫn đến sự thất bại của Coca-Cola tại thị trường đông dân nhất thế giới.

Ông Sunil Singh, Giám đốc Công nghệ thông tin Công ty Coca-Cola.

“Chúng tôi vẫn bán hàng truyền thống theo hình thức khách hàng đặt mua của chúng tôi, đem về để tủ lạnh bán dần, các đơn hàng cứ tuần tự như thế, tốc độ tăng trưởng đều và chúng tôi không để ý đến sự thay đổi. Khi các ứng dụng số hóa phát triển mạnh mẽ, và đặc biệt sự xuất hiện của Alibaba tại Trung Quốc và tận dụng được cơ hội. Suốt 5 năm, tôi vẫn đi đến các cửa hàng và làm mọi thứ nhưng chúng tôi không nhận được đơn hàng trực tuyến, điều này được lý giải bởi chúng tôi thiếu quá nhiều công cụ ứng dụng, thiếu kênh tập hợp đơn hàng trực tuyến hiệu quả”, ông Sunil Singh cho biết.

Giám đốc Công nghệ Coca-Cola cho rằng sự phát triển của internet đã tạo ra những thay đổi vô cùng lớn, phá bỏ mọi rào cản, ở đó doanh nghiệp lớn không còn độc chiếm mà còn có nhiều cơ hội lớn hơn cho doanh nghiệp nhỏ hơn, rào cản tham gia thị trường giảm đi nhờ công nghệ.

Câu chuyện tại thị trường Trung Quốc chính là bài học mà Coca-Cola luôn ghi nhớ và ông Sunil cũng nhắn nhủ doanh nghiệp Việt đừng lặp lại vết xe đổ của Coca-Cola ở Trung Quốc. Đặc biệt là những doanh nghiệp thành công mà không có thay đổi kịp thời trước thời số hóa.

Hiện tại ở Việt Nam, Coca-Cola đang tập trung đổi mới bởi tập đoàn này cho rằng “những gì đã xảy ra ở Trung Quốc thì cũng có thể diễn ra ở Việt Nam, chúng tôi cần đổi mới kỹ thuật số toàn hệ thống và coi đó là một trong những chìa khóa để thành công”, Giám đốc công nghệ của Tập đoàn Coca-Cola cho hay.

Hiện tại, công ty này đang phối hợp với Microsoft để ứng dụng phần mềm số hóa, tăng cường tự động hóa trong hệ thống của công ty và trong quản lý bán hàng, quản lý hoạt động của nhân viên. Đồng thời giảm tải công việc cho đội ngũ bán hàng trong báo cáo kết quả, dành thời gian để nhân viên tham gia khảo sát thị trường, khuyến khích nhân viên là đại diện hình ảnh cho công ty.

“Không thể kinh doanh mà không đổi mới, nếu không đổi mới sẽ bị loại khỏi thị trường, bị thất bại nhanh chóng. Nếu không tự động hóa, số hóa mô hình kinh doanh sẽ không thể cạnh tranh được không duy trì bền vững. Chúng tôi rút ra được bài học nếu đáp ứng nhanh nhu cầu thỏa mãn cơn khát của khách hàng, chúng tôi có thể tăng thêm 40% doanh số, thậm chí khách hàng sẵn sàng trả thêm tiền để có thể mua sản phẩm nhanh nhất”, ông Sunil chia sẻ.

Trung Hiếu/Báo Tin Tức

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản