Cựu chiến binh giúp nhau làm giàu

Trở về sau những năm tháng chiến đấu bảo vệ Tổ quốc, các cựu chiến binh huyện Bố Trạch (Quảng Bình) lại cùng nhau phát triển trên mặt trận kinh tế và giúp đỡ các gia đình hội viên cựu chiến binh khó khăn.


Hội viên Cựu chiến binh làm thủ tục vay vốn vay ưu đãi tại Điểm giao dịch xã.

Đến nay, có 25/30 hội Cựu chiến binh cơ sở đang nhận ủy thác vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Bố Trạch do Hội quản lý 62 Tổ tiết kiệm và vay vốn (TK&VV) với 2.411 hộ gia đình vay vốn. Tổng số tiền dư nợ đạt trên 63 tỷ đồng, tỷ lệ nợ quá hạn 0,07%. Trong đó cho vay hộ nghèo 12 tỷ đồng, hộ cận nghèo 14 tỷ đồng, hộ mới thoát nghèo 7 tỷ đồng, vay nước sạch vệ sinh môi trường nông thôn 9 tỷ đồng, hộ gia đình sản xuất kinh doanh vùng khó khăn 15 tỷ đồng...

Bên cạnh đó, kết quả thực hiện vận động các thành viên trong Tổ TK&VV hình thành thói quen tiết kiệm chi tiêu, tích lũy hàng tháng gửi tiết kiệm tại NHCSXH thông qua tổ để tạo nguồn tích lũy khi gặp khó khăn và trả nợ, trả lãi ngân hàng khi đến hạn, đến nay có 100% Tổ

TK&VV, trên 75% hộ vay tham gia gửi tiền tiết kiệm với số dư 2,3 tỷ đồng.

Để quản lý hiệu quả các nguồn vốn vay và nâng cao chất lượng hoạt động ủy thác, công tác bình xét, phê duyệt, giám sát và hướng dẫn Tổ TK&VV hoạt động là khâu quan trọng nhất. Vì vậy, Hội Cựu chiến binh thường xuyên kiểm tra giám sát, hướng dẫn và có biện pháp khắc phục xử lý những trường hợp tiêu cực phát sinh, phối hợp xử lý các trường hợp nợ khó đòi, nợ quá hạn, từ đó chất lượng tín dụng được nâng lên và hoạt động ủy thác ngày càng hiệu quả.

NHCSXH và các cấp hội thường xuyên phối hợp theo dõi kiểm tra, đánh giá chất lượng hoạt động, duy trì hoạt động của Tổ TK&VV theo đúng quy chế hoạt động. Hàng năm phối hợp tổ chức các lớp tập huấn nghiệp vụ ủy thác, đánh giá phân loại Tổ TK&VV, kịp thời chia tách những tổ có số lượng vượt thành viên và sáp nhập những tổ ít thành viên, hoạt động không hiệu quả nhằm nâng cao năng lực và chất lượng hoạt động của tổ. Trong 6 tháng đầu năm 2018, Hội Cựu chiến binh huyện cũng đã phối hợp với NHCSXH kiểm tra 19/25 hội cấp xã đạt 76% kế hoạch năm, 45 Tổ TK&VV, 175 hộ gia đình vay vốn.

Cựu chiến binh Nguyễn Ngọc Hiền chăn nuôi hiệu quả nhờ vốn vay ưu đãi.

Trước kia, gia đình cựu chiến binh Nguyễn Ngọc Hiền, ở thôn Phúc Đồng 1, xã Phúc Trạch, huyện Bố Trạch, còn gặp nhiều khó khăn. Được NHCSXH cho vay 40 triệu đồng vốn ưu đãi, ban đầu ông chỉ mua ít cây con và con giống về trồng và chăn nuôi nhằm cải thiện thu nhập kinh tế gia đình. Nhờ chăm chỉ, chịu khó học hỏi, trang trại của gia đình dần được phát triển và mở rộng. Hiện trang trại của gia đình ông nuôi 100 con gà và hơn 700 gốc cây tiêu, mỗi năm cho thu nhập hàng trăm triệu đồng.

Gia đình cựu chiến binh Lê Văn Hiền ở thôn Phúc Đồng, xã Phúc Trạch, trước đây cũng hết sức khó khăn, có 4 người con đang tuổi ăn học, thu nhập không đủ trang trải cho cuộc sống gia đình. Với bản chất của người lính không cam chịu trước đói nghèo, cộng với nguồn vốn vay 50 triệu đồng hộ nghèo, ông đã cần cù chịu khó khai khẩn, cải tạo đất đồi để trồng keo, tiêu, chăn nuôi lợn, gà. Nhờ đó, đến nay gia đình ông đã có 2 ha keo, 1 ha tiêu, hàng trăm con lợn, gà thu hoạch trung bình hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Ngoài chương trình hộ nghèo gia đình ông còn được vay 15 triệu đồng từ chương trình cho vay học sinh sinh viên có hoàn cảnh khó khăn để cho con theo học đại học.

“Có được cuộc sống ngày hôm nay, ngoài nỗ lực của bản thân, gia đình tôi còn nhận được sự giúp đỡ về vốn ưu đãi và tiếp cận khoa học kỹ thuật phục vụ sản xuất, chăn nuôi từ NHCSXH và Hội Cựu chiến binh xã, tôi sẽ cố gắng phát huy và sử dụng hiệu quả nguồn vốn, tạo điều kiện phát triển kinh tế gia đình và giúp đỡ nhiều hội viên cựu chiến binh khác có việc làm và cùng nhau làm giàu trên mảnh đất quê hương”, cựu chiến binh Lê Văn Hiền chia sẻ.

Chủ tịch Hội Cựu chiến binh huyện Bố Trạch, Phan Văn Hiếu cho biết: Vốn vay ưu đãi được đầu tư vào chăn nuôi, trồng trọt, sản xuất, kinh doanh, tạo ra nhiều việc làm mới, nhiều hội viên cựu chiến binh đã vươn lên thoát nghèo làm giàu, góp phần tăng trưởng kinh tế địa phương. Để quản lý hiệu quả nguồn vốn vay, cán bộ hội thường xuyên tổ chức gặp mặt, trao đổi kinh nghiệm, cách làm hay. Hàng năm, hội tiến hành bình xét những hộ gia đình cựu chiến binh có mô hình phát triển kinh tế hiệu quả, gương sản xuất, kinh doanh giỏi từ sử dụng vốn vay để tuyên truyền nhân rộng.


Bài và ảnh: Tuấn Ngọc
Ngân hàng Chính sách Xã hội Việt Nam - mô hình hiệu quả trong giảm nghèo bền vững
Ngân hàng Chính sách Xã hội Việt Nam - mô hình hiệu quả trong giảm nghèo bền vững

Ngân hàng Chính sách Xã hội (NHCSXH) Việt Nam là mô hình hiệu quả, góp phần giảm nghèo một cách bền vững. Đây cũng là ý kiến của đa số các nhà khoa học thảo luận về vai trò của NHCSXH Việt Nam trong cuộc Hội thảo NHCSXH - 15 năm một chặng đường do NHCSXH tổ chức ngày 22/9 tại Hà Nội.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN