Cơ quan nhà nước được thuê dịch vụ CNTT

Theo kết luận của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại phiên họp toàn thể lần thứ nhất của Ủy ban Quốc gia về ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) mới đây, các cơ quan nhà nước được thuê dịch vụ CNTT. Giải pháp này sẽ mở ra một thị trường rộng lớn cho các doanh nghiệp CNTT trong nước, đặc biệt là Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel), doanh nghiệp hàng đầu về CNTT ở Việt Nam.

Nhân viên Chi cục Hải quan cửa khẩu Cảng Hải Phòng khu vực I thực hiện thủ tục hải quan điện tử (Ảnh Hoàng Hùng- TTXVN)

Đề cập tới việc tới đây các cơ quan nhà nước được thuê dịch vụ CNTT, ông Phùng Văn Ổn, Giám đốc Trung tâm Tin học (Văn phòng Chính phủ) cho rằng: Làm theo cách này Nhà nước sẽ không chịu áp lực về đầu tư kinh phí ban đầu và quan trọng hơn là tránh rủi ro.

Theo lãnh đạo Viettel, thực tế thời gian qua, Viettel đã hợp tác triển khai thành công nhiều dự án ứng dụng CNTT lớn cho các bộ, ban, ngành như: Hệ thống Quản lý văn bản và hồ sơ công việc cho Văn phòng Chính Phủ; hệ thống chính quyền điện tử tại Hà Giang; các ứng dụng CNTT cho Bộ Tài chính, Bộ Tài nguyên Môi trường, Tổng Cục Hải quan (Hải quan điện tử), Bộ Xây dựng, Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Giao thông- Vận Tải… Viettel cũng đang thực hiện dự án cung cấp và triển khai trang thiết bị CNTT cho Văn phòng Quốc hội Campuchia.

Ngoài ra, Viettel đã xây dựng và triển khai ứng dụng CNTT trọng điểm cho nhiều doanh nghiệp, điển hình là Hệ thống quản lý bán hàng trực tuyến trên nền tảng 3G cho Vinamilk. Bà Mai Kiều Liên, Tổng giám đốc Công ty sữa Vinamilk cho biết: Vinamilk đặt mục tiêu trở thành 1 trong 50 công ty sữa lớn nhất thế giới đến năm 2017 với doanh thu đạt 3 tỷ USD. Để thực hiện mục tiêu này, Vinamilk cần có công cụ để phản ứng nhanh nhất với những diễn biến thị trường nhằm tăng chất lượng phục vụ khách hàng, nâng cao trình độ quản trị doanh nghiệp. Vì vậy, việc ứng dụng CNTT trong quản trị được Vinamilk rất chú trọng và đầu tư bài bản mang tầm chiến lược.

Tuy nhiên, theo bà Liên, Vinamilk đã tìm kiếm nhiều sản phẩm phần mềm của nước ngoài nhưng không có được giải pháp phù hợp với các yêu cầu của chúng tôi. Ngược lại, hệ thống của Viettel có khả năng mở rộng không hạn chế số lượng người sử dụng, nhất là giải pháp này kết hợp với mạng 3G của Viettel đã giúp Vinamilk giải quyết được bài toán quản lý các điểm bán rộng khắp của Vinamilk.

Hợp tác cùng Viettel, các bộ, ban, ngành, đoàn thể và doanh nghiệp có thể sử dụng triệt để những thế mạnh tổng hợp của Viettel. Đó là: Hạ tầng mạng truyền dẫn lớn nhất Việt Nam với gần 240.000 km cáp quang; 57 triệu thuê bao di dộng; hơn 56.000 trạm phát sóng di động, phủ tới từng thôn xã trên toàn quốc; mạng 3G lớn nhất Việt Nam; 3 trung tâm dữ liệu đạt chuẩn quốc tế; và hàng nghìn điện thoại viên hỗ trợ, chăm sóc khách hàng trong cả nước.

Ông Tống Viết Trung, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Viettel cho biết thêm: Đối với hình thức đầu tư và cho thuê dịch vụ CNTT: Viettel sẵn sàng sử dụng kinh phí nghiên cứu phát triển của mình để đầu tư xây dựng và hoàn thiện các sản phẩm/dịch vụ trước sau đó thống nhất cùng đối tác để xây dựng phương án kinh doanh lâu dài. Theo ông Trung, với việc đầu tư nghiên cứu phát triển và làm chủ công nghệ, các sản phẩm/dịch vụ Viettel có khả năng tùy biến cao, người sử dụng có thể trải nghiệm sản phẩm/dịch vụ mà không phải quan tâm tới việc đầu tư vào hạ tầng hay trả chi phí bản quyền; hướng đến mục tiêu đưa CNTT vào mọi ngõ ngách của cuộc sống.

Minh Phương

loading...
loading...

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản