Cây bông chỉ đáp ứng 1% nhu cầu ngành dệt may

"Trước đây chúng ta có 30.000 ha trồng bông, nay chỉ còn lại khoảng 1/3. Do không đáp ứng đủ nhu cầu nên ngành dệt may trong nước phải nhập khẩu bông với số lượng lớn", Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa cho biết tại cuộc họp của ngành dệt may diễn ra sáng nay (20/8) tại Hà Nội.

Bông là nguyên liệu chính cho ngành dệt may. Tổng nhu cầu bông hàng năm của Việt Nam khoảng trên 400.000 tấn và nhu cầu đó ngày càng tăng lên. Tuy nhiên, trong nước mới chỉ sản xuất được 1-2%, còn lại vẫn phải nhập khẩu hoàn toàn. Điều này rất đáng lo ngại.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Kim Thoa. Ảnh: Hoàng Dương


Bà Thoa cho biết, mặc dù Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Chương trình phát triển cây bông vải Việt Nam đến năm 2015 và định hướng đến năm 2020, tuy nhiên việc thực hiện chưa tốt nên hiệu quả chưa cao. Hiện nay, Nhà nước đã hỗ trợ về giống bông cũng nhưng nhiều chính sách khuyến khích khác nhưng người trồng bông vẫn gặp khó khăn. Cây bông khó cạnh tranh với các cây trồng khác nên người dân không mặn mà.

"Hiện nay, tập đoàn Dệt may Việt Nam đã tự đứng ra để trồng bông, tạo nguồn nguyên liệu cho chính mình. Việc đầu tư này được thực hiện tại Ninh Thuận, Đăk Lăk và nếu thành công sẽ truyền lại kinh nghiệm để người dân cùng tham gia", bà Thoa nói.

Ông Trần Quang Nghị, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Dệt may Việt Nam, cho biết, cần phải rút kinh nghiệm từ việc trồng thí điểm nhưng không thành công tại Bảo Lộc, Lâm Đồng.

Thực tế hiện nay, đã xảy ra tình trạng địa phương giao đất cho tập đoàn trồng bông rồi nhưng chỉ được một thời gian, người dân lại đòi đất gây khó khăn cho tập đoàn. "Việc tìm quỹ đất để trồng bông hiện khá khó khăn, cần được sự phối hợp của các địa phương", Thứ trưởng Thoa đề xuất.

Để đạt được mục tiêu đặt ra từ nay đến năm 2015 đối với cây bông, cần phát triển bông trang trại, đầu tư cơ giới hóa, chủ động tưới tiêu, thời vụ để tạo bước đột phá về năng suất và sản lượng bông. Bên cạnh đó, khuyến khích các doanh nghiệp dệt liên kết chặt chẽ với doanh nghiệp sản xuất bông theo nhiều hình thức, Thứ trưởng Hồ Kim Thoa đề xuất.


Hoàng Dương

Loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản