Agribank chủ lực trong đầu tư tín dụng cho đồng bào miền núi, dân tộc

Tại mảnh đất địa đầu của Tổ quốc, phát triển nông nghiệp đang trở thành ngành mũi nhọn của nền kinh tế Hà Giang. Kết quả này có được, bên cạnh sự chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương, phải kể đến sự vào cuộc quyết liệt của Agribank Hà Gian đóng vai trò chủ lực trong đầu tư cho vay nông nghiệp, nông thôn với dư nợ cho lĩnh vực này đạt đến gần 90% tổng dư nợ, với nguồn vốn đầu tư cho “Tam nông” đạt 3.050 tỷ đồng với 22.659 khách hàng.

Nguồn vốn tín dụng của Agribank đã giúp người dân Hà Giang đã có nhiều điều kiện để phát triển sản xuất nông nghiệp. Dấu ấn rõ nhất là diện mạo khu vực nông thôn được thay đổi đáng kể, nhiều mô hình phát triển kinh tế mới trong nông nghiệp với quy mô bài bản, hiện đại dần được hình thành, qua đó góp phần thúc đẩy nông nghiệp Hà Giang phát triển bền vững.

Du khách đến tham quan Mộc Châu.

Hiện nay, Agribank Hà Giang đang có rất nhiều gói tín dụng để người dân phát triển sản xuất. Cho vay hộ gia đình cũng đã lên đến 5 tỷ đồng, do đó nhiều hộ gia đình đã và đang phát triển sản xuất rất tốt. Gần đây, Agribank Hà Giang triển khai chương trình cho thanh niên vay để khởi nghiệp. Tuy mới triển khai thời gian ngắn nhưng đã thu hút được rất nhiều bạn trẻ từ thành phố Hà Giang đến các huyện vùng cao như Đồng Văn, Xín Mần tham gia vay vốn để phát triển kinh tế, khởi nghiệp với các mô hình sản xuất kinh doanh, canh tác theo hướng thâm canh, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật công nghệ như: Mô hình trồng dưa lưới công nghệ cao của anh Nguyễn Xuân Tiến (xã Phong Quang, huyện Vị Xuyên); mô hình chăn nuôi gà, lợn kết hợp với trồng na, đu đủ của anh La Văn Quyến (Tổ 8, phường Quang Trung, thành phố Hà Giang)...Từ nguồn vốn vay của Agribank Hà Giang nhiều hộ nông dân đã thoát nghèo và vươn lên làm giàu.


Còn tại Thái Nguyên, Agribank Thái Nguyên cũng triển khai tập huấn Quy trình cho vay qua tổ đến các tổ trưởng tổ vay vốn nhằm thực hiện chương trình phối hợp giữa Trung ương Hội Nông dân Việt Nam và Agribank. Thỏa thuận phối hợp giữa Hội Nông dân tỉnh Thái Nguyên với Agribank Thái Nguyên về việc thực hiện chính sách Tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp nông thôn theo Nghị định số 55/2015/NĐCP ngày 9/6/2015 của Chính phủ.


Đến 31/03/2017, dư nợ cho vay thông qua tổ của Agribank Thái Nguyên đạt 2.752 tỷ đồng (chiếm 42%/ tổng dư nợ cho vay hộ sản xuất và cá nhân của chi nhánh) với 1.857 tổ vay vốn, 36.463 khách hàng vay.


Nhằm nâng cao nghiệp vụ cho Tổ trưởng tổ vay vốn của Agribank trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên, trong 4 tháng đầu năm nay, Hội Nông dân tỉnh Thái Nguyên đã phối hợp với Agribank tổ chức 7 lớp tập huấn nghiệp vụ tại 7 huyện trên địa bàn tỉnh với 1.250 đại biểu đại diện Hội nông dân các xã, thị trấn, tổ trưởng tổ vay vốn tham dự.


Tại các buổi tập huấn, báo cáo viên của Agribank Thái Nguyên đã trình bày các nội dung của Nghị định số 55/2015/NĐCP ngày 9/6/2015 của Chính phủ; Quy trình cho vay qua tổ vay vốn của Agribank và giới thiệu một số sản phẩm dịch vụ tiện ích phù hợp với nhu cầu thực tế của các khách hàng vay vốn.


Thông qua buổi tập huấn, các học viên đã mạnh dạn trao đổi, thảo luận các vấn đề còn vướng mắc cũng như chia sẻ những kinh nghiệm thực tế cách làm, những giải pháp trong quá trình thực hiện triển khai.Agribank Thái Nguyên đã cùng các học viên làm rõ các vấn đề đang được quan tâm trong quá trình triển khai thực hiện về việc cho vay thông qua tổ vay vốn…giúp đồng bào vươn lên làm giàu.


Nhuệ Giang/Báo Tin Tức

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản