Phát hiện chất hữu cơ trên Sao Thủy

Tàu thăm dò vũ trụ Messenger của Mỹ đã phát hiện dưới bề mặt Sao Thủy có chứa nước và một số chất hữu cơ ở dạng băng.


Ngày 30/11, Cơ quan hàng không vũ trụ Hoa Kì (NASA) tuyên bố tàu thăm dò Messenger của họ đã tìm thấy nước và một số chất hữu cơ tương tự than đá hoặc hắc ín bị đóng băng ở cực bắc Sao Thủy, hành tinh gần Mặt Trời nhất.


Một miệng núi lửa trên sao Thủy có đường kính khoảng 115 km được cho là chứa đầy nước đóng băng. Nguồn: dailymail.co.uk


Các nhà khoa học NASA tin rằng những chất này đã được mang tới Sao Thủy từ hàng triệu năm trước bởi những vụ va chạm giữa hành tinh này với nhiều sao chổi và các hành tinh nhỏ khác.


Trong 20 năm qua, các đài quan đặt tại Trái đất đã thu thập những dấu hiện của nước trên Sao Thủy. Nhưng giới khoa học vẫn không khỏi bất ngờ khi tàu Messenger tiếp cận và tìm thấy cả các chất hữu cơ tại hành tinh vốn có nhiệt độ rất cao này.


Nhà khoa học David Paige từ trường Đại học California (Mỹ) cho biết việc phát hiện những yếu tố cần thiết cho sự sống như nước và chất hữu cơ trên một hành tinh thuộc hệ Mặt Trời là rất đáng mừng. Điều này có thể giúp các nhà nghiên cứu tìm hiểu được cách thức sự sống trên Trái đất bắt đầu và phát triển sự sống tại các hành tinh khác.


Tuy nhiên, không giống như tàu Curiosity (Tò mò) tìm kiếm sự sống trên Sao Hoả bằng cách thu thập các mẫu đất đá cụ thể, tàu Messenger (Sứ giả) thăm dò Sao Thuỷ từ xa bằng cách chiếu tia lade, đếm hạt phân tử, đo đạc tia gamma và thu lượm các dữ liệu khác. Vì vậy, kết luận về sự tồn tại của nước và chất hữu cơ được thực hiện thông qua thuật giải máy tính, phân tích thí nghiệm và suy luận.


Tàu Messenger bắt đầu thăm dò sao Thủy từ năm 2010 và sẽ kết thúc nhiệm vụ vào tháng Ba tới.Hoàng Trang

loading...
loading...

Ô tô xe máy

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản