Mỹ lo ngại an ninh quốc gia bị đe dọa bởi TikTok

Lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện Mỹ Chuck Schumer và Thượng nghị sĩ Tom Cotton đã yêu cầu Chính phủ điều tra xem liệu ứng dụng video TikTok của Trung Quốc có gây ra các nguy cơ về an ninh quốc gia hay không.

Chú thích ảnh
 Biểu tượng TikTok. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong một bức thư gửi ông Joseph Macguire, quyền Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Mỹ, các thượng nghị sĩ trên đã bày tỏ lo ngại về việc thu thập dữ liệu người dùng của nền tảng chia sẻ video này và liệu Trung Quốc có kiểm duyệt các nội dung mà người dùng Mỹ xem. Bức thư cũng cho rằng TikTok có thể là mục tiêu của các chiến dịch gây ảnh hưởng từ nước ngoài.

Lo ngại đang ngày càng gia tăng tại Mỹ về các vấn đề an ninh và kiểm duyệt liên quan đến TikTok, ứng dụng thuộc sở hữu của công ty công nghệ ByteDance ở Bắc Kinh, cũng như nhiều nền tảng nội dung khác của Trung Quốc.

Theo nội dung bức thư, "với hơn 110 triệu lượt tải về chỉ riêng ở Mỹ, TikTok có thể là một mối đe dọa mà chúng ta không thể lờ đi”. Ông Schumer và ông Cotton cho rằng chủ sở hữu của TikTok là ByteDance có thể bị buộc phải chia sẻ thông tin người dùng với tình báo Trung Quốc, hoặc ứng dụng này có thể là “cửa sau” để các gián điệp Trung Quốc tiếp cận vào các máy tính và điện thoại thông minh của người dùng, tương tự như các cáo buộc đối với “gã khổng lồ” viễn thông Huawei.

Hai thượng nghị sĩ lưu ý rằng TikTok đã thu thập một lượng lớn dữ liệu cá nhân từ người dùng, từ đó trở thành một nguy cơ an ninh. Với 500 triệu người dùng trên toàn thế giới, TikTok đã bùng nổ mức độ phổ biến trong hai năm qua, với vai trò là một nền tảng để quay và đăng tải các video có âm nhạc dài lên đến 60 giây.

Các thượng nghị sĩ cũng cảnh báo TikTok có thể được dùng để gây ảnh hưởng đến các cử tri trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào năm tới.Dù thừa nhận ứng dụng nói trên không hoạt động ở Trung Quốc, nơi ByteDance đưa ra một ứng dụng tương tự nhưng tách biệt với TikTok là DouYin, và dữ liệu người dùng của TikTok được lưu trữ ở Mỹ, nhưng các nghị sĩ cho biết ByteDance vẫn buộc phải tuân thủ luật pháp Trung Quốc.

Khánh Ly/TTXVN (Theo AFP, Reuters)
TikTok đóng các tài khoản tuyên truyền cho IS
TikTok đóng các tài khoản tuyên truyền cho IS

TikTok - một trong những ứng dụng truyền thông xã hội phổ biến do công ty ByteDance (Trung Quốc) sở hữu - đã tiến hành sàng lọc và đóng các tài khoản đăng các nội dung tuyên truyền cho chủ nghĩa khủng bố. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN