Google có nhiều thỏa thuận với các nhà phát triển ứng dụng​

Theo một hồ sơ của tòa án công bố ngày 17/11, “gã khổng lồ” tìm kiếm Google thuộc Alphabet Inc đã đạt được ít nhất 24 thỏa thuận với các nhà phát triển ứng dụng lớn nhằm ngăn họ cạnh tranh với cửa hàng ứng dụng Play Store của mình, trong đó có một thỏa thuận cho biết Google sẽ trả cho Activision Blizzard khoảng 360 triệu USD trong ba năm.

Chú thích ảnh
Biểu tượng Google tại California, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong năm 2020, Google cũng đã đồng ý trả cho đơn vị Riot Games của Tencent Holdings Ltd, công ty sản xuất "Liên minh huyền thoại", khoảng 30 triệu USD trong vòng một năm.

Các thỏa thuận này diễn ra trong bối cảnh Epic Games nhà sản xuất trò chơi "Fortnite" đệ đơn kiện Google đầu tiên năm 2020. Nhà sản xuất này đã cáo buộc các hành vi phản cạnh tranh liên quan đến hoạt động kinh doanh của Play Store và Android của “gã khổng lồ” dịch vụ tìm kiếm này.

Về phía mình, Google đã gọi vụ kiện này là vô căn cứ và đầy những phân tích sai lầm. Google cho hay động thái trên nhằm giúp các nhà phát triển hài lòng với cái gọi là sự cạnh tranh lành mạnh.

Riot cho biết họ đang xem xét hồ sơ này, trong khi Activision không phản hồi yêu cầu bình luận.

Những thỏa thuận đạt được giữa Google và các nhà phát triển là một phần trong nỗ lực gọi là "Project Hug" và đã được giải thích trong các hồ sơ trước của vụ kiện mà không có điều khoản chính xác.

Khoản tiền trên bao gồm các khoản thanh toán cho việc đăng bài lên YouTube và các khoản tiền chi cho các quảng cáo và dịch vụ đám mây của Google.

Thỏa thuận với Activision được công bố hồi tháng 1/2020, ngay sau khi công ty này thông báo với Google rằng Activision đang cân nhắc ra mắt cửa hàng ứng dụng của riêng mình. Việc hợp tác với Riot cũng với mục đích ngăn đơn vị này ra mắt cửa hàng ứng dụng "nội bộ”.

Vào thời điểm đó, Google dự báo doanh thu từ cửa hàng ứng dụng bị mất hàng tỷ USD nếu các nhà phát triển chuyển sang các hệ thống thay thế.

Vụ kiện của Epic cáo buộc rằng Google biết việc ký kết với Activision "đã đảm bảo hiệu quả rằng Activision sẽ từ bỏ kế hoạch tung ra một cửa hàng ứng dụng cạnh tranh”. Thêm vào đó, thỏa thuận cũng làm tăng giá và giảm chất lượng dịch vụ.

Một số nhà phát triển khác đã ký hợp đồng với Google, kể từ tháng 7/2022, gồm có nhà sản xuất trò chơi Nintendo Co và Ubisoft Entertainment SA, ứng dụng thiền Calm và công ty ứng dụng giáo dục Age of Learning.

Minh Hằng/TTXVN (Theo Reuters)
Mastercard mang đến nhiều lựa chọn thanh toán hơn cho chủ thẻ VPBank với Google Wallet
Mastercard mang đến nhiều lựa chọn thanh toán hơn cho chủ thẻ VPBank với Google Wallet

Nhằm đáp ứng nhu cầu gia tăng của người tiêu dùng về các lựa chọn phương thức thanh toán mới, ngày 16/11, Mastercard đã ra mắt công nghệ thanh toán không tiếp xúc thông qua Google Wallet tại Việt Nam.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN