'Đại gia' Google chấp thuận trả gần 400 triệu USD để dàn xếp vụ kiện về quyền riêng tư

392 triệu USD là số tiền mà Google ngày 14/11 đã chấp thuận để dàn xếp vụ kiện tập thể liên quan tới quyền riêng tư của người dùng, trong đó 40 bang ở Mỹ buộc tội tập đoàn công nghệ này khiến người dùng lầm tưởng rằng tính năng định vị trên thiết bị của họ đã được tắt. 

Chú thích ảnh
Biểu tượng của Google trên màn hình máy tính bảng ở Paris, Pháp. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Trao đổi với báo giới, Tổng chưởng lý bang Oregon, bà Ellen Rosenblum, cho biết đây là thỏa thuận dàn xếp vụ kiện về quyền riêng tư có sự tham gia của nhiều bang lớn nhất từ trước đến nay ở Mỹ. Theo bà Rosenblum, người dùng lầm tưởng rằng đã tắt chức năng định vị trên Google nhưng hãng công nghệ này vẫn tiếp tục bí mật theo dõi và sử dụng thông tin thu thập được cho mục đích quảng cáo. Về phần mình, Google cho biết các cáo buộc đều nhằm vào các tính năng của sản phẩm vốn đã không còn được cập nhật từ nhiều năm trước. Hãng khẳng định sẽ cung cấp thông tin chi tiết hơn về hoạt động theo dõi.

Trước đó, hồi năm 2018, hãng tin AP đăng tải bài viết cáo buộc Google theo dõi người dùng ngay cả khi họ đã chọn từ chối định vị. Cụ thể, người dùng tiếp tục bị Google theo dõi thông qua cài đặt Hoạt động web và ứng dụng (Web & App Activity) riêng biệt dù họ đã tắt tùy chọn quản lý Lịch sử vị trí (Location history) trên điện thoại của mình. Điều này đã dẫn đến vụ kiện tập thể với sự tham gia của 40 bang trên khắp nước Mỹ. Trong số các bang tham gia có bang Oregon, Arkansas, Florida, Illinois, Louisiana, North Carolina, Pennsylvania và Tennessee. 

Vụ kiện tập thể này bắt nguồn từ sự thiếu kiên nhẫn của giới chức các bang khi chính quyền liên bang vẫn chưa thể thống nhất về biện pháp kiểm soát các công ty công nghệ. Trong khi đó, ở châu Âu, các công ty công nghệ Mỹ đã đối mặt với những quy định nghiêm ngặt về quyền riêng tư kể từ năm 2018, trong đó Google, Amazon và nhiều công ty công nghệ khác đã bị phạt nặng sau khi vi phạm những quy định này. Ở Hàn Quốc, Google và Meta hồi tháng 9 đã bị phạt tổng cộng 71 triệu USD vì thu thập trái phép thông tin cá nhân của người dùng.

Trần Quyên (TTXVN)
Google chi 392 triệu USD để dàn xếp vụ kiện về quyền riêng tư lịch sử tại Mỹ
Google chi 392 triệu USD để dàn xếp vụ kiện về quyền riêng tư lịch sử tại Mỹ

Google hôm 14/11 đã đồng ý trả 392 triệu USD để dàn xếp một vụ kiện mang tính bước ngoặt về quyền riêng tư người dùng, với 40 tiểu bang của Mỹ cùng tham gia cáo buộc rằng “gã khổng lồ” công cụ tìm kiếm đã đánh lừa người dùng tin rằng tính năng theo dõi vị trí trên thiết bị của họ đã bị tắt.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN