Các nhà khoa học thử nghiệm kỹ thuật tăng tốc độ Internet

Các nhà khoa học ở New Zealand và Pháp đã thử nghiệm thành công một kỹ thuật có thể làm tăng tốc độ Internet bằng cách đẩy nhanh tốc độ truyền dữ liệu qua cáp quang.

Chú thích ảnh
Các nhà khoa học đã thử nghiệm thành công một kỹ thuật có thể làm tăng tốc độ Internet. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Kỹ thuật trên được thử nghiệm trong phòng thí nghiệm ở Pháp và được công bố trên tạp chí Nature Photonics.

Phó Giáo sư Miro Erkintalo thuộc Đại học Auckland cho biết các nhà nghiên cứu đã rút ngắn khoảng cách giữa các xung laser mang thông tin, cho phép dữ liệu được nén lại. Để truyền 1 gigabit thông tin mỗi giây, dữ liệu cần được mã hóa trên một chuỗi các xung laser cách nhau 1 nano giây (tương đương 1/1.000.000.000 giây).

Theo Phó Giáo sư Erkintalo, các hệ thống hiện tại có thể dễ dàng xử lý tốc độ truyền dữ liệu như vậy. Tuy nhiên, trong bối cảnh nhu cầu thông tin được truyền tải nhanh hơn không ngừng tăng lên, đơn cử như việc truyền 1.000 gigabit thông tin/giây, kỹ thuật thử nghiệm trên cung cấp giải pháp tiềm năng để hiện thực hóa điều này. 

Hiện kỹ thuật trên mới được thử nghiệm để có thể chứng minh về mặt khái niệm. Các nhà khoa học cho biết vẫn chưa thể xác định được thời gian để kỹ thuật này có thể được đưa vào áp dụng trong thực tế.

Phương Oanh (TTXVN)
Sử dụng mạng Internet, mạng xã hội một cách an toàn
Sử dụng mạng Internet, mạng xã hội một cách an toàn

Cùng với sự bùng nổ của Internet, không thể phủ nhận những lợi ích to lớn mà mạng xã hội đem lại cho con người trong việc kết nối, liên lạc, tiếp cận thông tin nhanh chóng. Tuy nhiên, không gian mạng luôn tiềm ẩn nhiều hiểm họa khó lường, thậm chí có thể gây ảnh hưởng đến an ninh quốc gia. Do đó, mỗi cá nhân cần trang bị cho mình đầy đủ kiến thức, kỹ năng để có thể sử dụng mạng xã hội một cách an toàn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN