TP Hồ Chí Minh: Tỷ lệ bao phủ vaccine chưa đạt, nguy cơ xuất hiện bệnh sởi trở lại

Nhận định về tình hình dịch bệnh tại TP Hồ Chí Minh, bà Lê Hồng Nga, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh cho rằng, trong bối cảnh một số tỉnh, thành đã có trường hợp mắc bệnh sởi; nguy cơ Thành phố xuất hiện bệnh sởi trong thời gian tới là rất lớn.

Theo đại diện Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh, tháng 3 - 4 hàng năm là khoảng thời gian gia tăng các bệnh tay chân miệng, thủy đậu, quai bị và có thể hình thành các chùm ca bệnh trong trường học hoặc khu vực tập trung nhiều trẻ em.

Chú thích ảnh
Để phòng bệnh, phụ huynh cần đưa trẻ di tiêm vaccine theo đúng lịch.

Theo hệ thống giám sát dịch tễ bệnh truyền nhiễm của Thành phố, trong 11 tuần đầu năm 2024, thành phố đã có 1.495 ca tay chân miệng đến khám và nhập viện, riêng tuần vừa qua (tuần 11) đã có 107 ca tay chân miệng, tăng 41% so với trung bình 4 tuần trước đó. Đối với bệnh thủy đậu, trong 11 tuần đầu năm, có 328 ca bệnh được báo cáo, trong 4 tuần qua không ghi nhận ca mới.

Bà Lê Hồng Nga cho biết, từ sau đợt dịch sởi năm 2019 đến nay, Thành phố không ghi nhận ca mắc sởi nào. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của đại dịch COVID- 19 và gián đoạn cung ứng vaccine trong hai năm 2022 và 2023, nên tỷ lệ bao phủ vaccine sởi tại Thành phố chưa đạt 95%, nên nguy cơ xuất hiện ca bệnh sởi là rất lớn. Đặc biệt, trong bối cảnh một số tỉnh, thành khác trong cả nước đã có ca bệnh.

“Ngành y tế luôn chủ động phòng chống dịch bệnh, đặc biệt phòng chống dịch bệnh trong trường học là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của ngành. Các hoạt động phòng chống dịch bệnh trong trường học được triển khai thường quy và có sự giám sát chặt chẽ”, bà Lê Hồng Nga thông tin thêm.

Ngành Y tế khuyến cáo người dân chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh cho bản thân và  người thân trong gia đình, đặc biệt là trẻ nhỏ và người chưa có miễn dịch như: Tiêm chủng theo lịch đối với tất các bệnh đã có vaccine như sởi, quai bị, rubella, thủy đậu, bạch hầu, uốn ván, ho gà, cúm, phế cầu…

Thường xuyên rửa tay bằng nước và xà bông; nếu trẻ có dấu hiệu nghi ngờ bị bệnh, cần đưa trẻ đi khám bệnh tại các cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị kịp thời, đồng thời thông báo ngay cho nhà trường được biết.

Ngoài các bệnh truyền nhiễm nêu trên, hiện nay một số tỉnh, thành đang xuất hiện các ca bệnh dại. Do đó, ngành y tế Thành phố cũng khuyến cáo người dân chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống bệnh dại.

Cụ thể, với người nuôi chó, mèo cần thực hiện nghiêm việc khai báo với chính quyền địa phương, tiêm phòng bệnh dại cho chó, mèo theo quy định của cơ quan thú y.

Thực hiện nuôi, nhốt, xích hoặc giữ chó trong khuôn viên gia đình, không thả rông. Khi cho chó ra đường phải có dây dẫn, rọ mõm đề phòng cắn người và gây tai nạn giao thông; đồng thời phải bảo đảm điều kiện vệ sinh thú y, không gây ồn ào, mất vệ sinh ảnh hưởng xấu tới những người xung quanh.

Trong trường hợp người bị chó, mèo cắn cần xử lý y tế ban đầu ngay sau khi bị cắn và đến các cơ sở y tế để được tư vấn, điều trị dự phòng kịp thời. Không sử dụng thuốc đông y (thuốc nam, thuốc bắc) hoặc các thuốc khác không theo quy định của ngành y tế.
Tin, ảnh: Đan Phương/Báo Tin tức
Sản phụ có nhóm máu hiếm tử vong vì băng huyết sau sinh
Sản phụ có nhóm máu hiếm tử vong vì băng huyết sau sinh

Lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa khu vực Tháp Mười (thị trấn Mỹ An, huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp) cho biết, Hội đồng chuyên môn của bệnh viện cùng một số cán bộ chuyên khoa sâu thuộc lĩnh vực: Sản, Truyền máu huyết học và Hồi sức cấp cứu của Bệnh viện Đa khoa Đồng Tháp vừa họp để phân tích, đánh giá, rút kinh nghiệm trường hợp tai biến sản khoa tại đơn vị khiến một sản phụ tử vong vì băng huyết sau sinh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN