TP Hồ Chí Minh sẵn sàng ứng phó khi dịch COVID-19 bùng phát trở lại

Bệnh viện Dã chiến số 13 với công suất tối đa 1.800 giường bệnh sẵn sàng kích hoạt khi có yêu cầu, các bệnh viện khôi phục trở lại Khoa/Đơn vị điều trị COVID-19, sẵn sàng tiếp nhận người bệnh.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho học sinh tại huyện Củ Chi. Ảnh tư liệu: Thu Hương/TTXVN

Đây là chỉ đạo mới nhất của Sở Y tế TP Hồ Chí Minh tại Hội nghị giao ban trực tuyến về công tác thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19, sáng 25/4.

Tại Hội nghị, bác sĩ Bùi Nguyễn Thành Long, Phó Trưởng phòng Nghiệp vụ Y (Sở Y tế Thành phố) cho biết, số ca mắc COVID-19 trên địa bàn nhập viện có dấu hiệu tăng cao từ ngày 12/4 đến nay. Tính đến ngày 23/4, TP Hồ Chí Minh ghi nhận 1.288 ca cách ly tại nhà, tăng 1.136 ca so với tuần trước đó. Hiện, Thành phố cũng có hơn 200 ca đang điều trị tại các bệnh viện. Trong số đó, 57 ca cần hỗ trợ hô hấp, 5 ca đang thở máy xâm lấn, 8 ca là trẻ em và 5 phụ nữ mang thai. Về độ tuổi, có 121 bệnh nhân trên 50 tuổi (67,2%), 25 trường hợp trên 80 tuổi.

Về năng lực thu dung điều trị, hiện trên toàn địa bàn có 46 cơ sở y tế có Khoa/Đơn vị điều trị COVID-19 với tổng số 2.255 giường bệnh. Trong đó, 970 giường có thở oxy và 338 giường hồi sức tích cực. Cùng với đó, Bệnh viện Dã chiến số 13 sẵn sàng được kích hoạt với công suất tối đa 1.800 giường bệnh, gồm: 100 giường hồi sức, 1.700 giường bệnh nặng cấp cứu. Bệnh viện này sẽ được kích hoạt khi số ca COVID-19 nặng điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP Hồ Chí Minh tăng trên 50 ca.

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Phó Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, đến thời điểm này, công tác ứng phó với sự bùng phát trở lại của dịch COVID-19 đã sẵn sàng. Sở Y tế yêu cầu các bệnh viện chủ động rà soát nguồn lực khôi phục hoạt động của Khoa/Đơn vị COVID-19 trên nguyên tắc 4 tại chỗ; dự trù thuốc, sinh phẩm xét nghiệm, trang thiết bị vật tư y tế đề phòng trường hợp dịch bệnh có thể diễn biến phức tạp. Sở Y tế cung cấp danh sách 10 chuyên gia COVID-19 để các bệnh viện liên hệ trong tình huống cần hỗ trợ chuyên môn. TP Hồ Chí Minh vẫn còn khoảng hơn 2.000 liều thuốc kháng virus Remdesivir truyền tĩnh mạch điều trị COVID-19, sẵn sàng cung cấp cho các bệnh viện có nhu cầu sử dụng.

Sở Y tế TP Hồ Chí Minh yêu cầu, các bệnh viện tuyến cuối điều trị COVID-19 cần theo dõi đánh giá lâm sàng các ca bệnh nặng nhập viện và gửi xét nghiệm giải trình tự gen để đánh giá mức độ bệnh. Bên cạnh đó, tất cả ca mắc cần được khai thác đầy đủ tiền sử tiêm vaccine phòng COVID-19. Song song đó, Sở triển khai 59 điểm tiêm vaccine xuyên suốt trong những ngày nghỉ Lễ 30/4 và 1/5 tại 21 quận, huyện và thành phố Thủ Đức cho người từ 18 tuổi trở lên.

Đinh Hằng (TTXVN)
Đồng Nai: Điều chỉnh lịch kiểm tra học kỳ II do lo ngại dịch COVID-19
Đồng Nai: Điều chỉnh lịch kiểm tra học kỳ II do lo ngại dịch COVID-19

Ngày 25/4, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đồng Nai cho biết, đơn vị đã ra công văn yêu cầu các cơ sở giáo dục, trường học chủ động điều chỉnh lịch kiểm tra học kỳ II do lo ngại ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN