Thanh Hóa tăng cường năng lực xét nghiệm SARS-CoV-2

Sở Y tế Thanh Hóa vừa có văn bản gửi các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn tỉnh về việc tăng cường năng lực xét nghiệm SARS-CoV-2. Việc xét nghiệm sàng lọc có ý nghĩa quan trọng, góp phần phát hiện, khoanh vùng, dập dịch COVID-19 kịp thời, hiệu quả.

Chú thích ảnh
Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19. Ảnh minh họa: TTXVN

Theo đó, Sở Y tế Thanh Hóa yêu cầu các bệnh viện đã thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 gồm Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Phổi Thanh Hóa cần tiếp tục củng cố, tăng cường năng lực xét nghiệm Realtime RT-PCR để phục vụ công tác điều trị và phòng, chống dịch COVID-19, hỗ trợ xét nghiệm cho các đơn vị khác khi cần thiết.

Đối với các bệnh viện hạng I gồm Bệnh viện nhi Thanh Hóa, Bệnh viện phụ sản Thanh Hóa chưa triển khai xét nghiệm SARS-CoV-2 cần xây dựng giải pháp thực hiện theo chỉ đạo của Bộ Y tế. Các đơn vị không có kế hoạch triển khai nếu dịch bùng phát tại địa phương thì lãnh đạo đơn vị chịu trách nhiệm trước Giám đốc Sở Y tế và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh.

Trong gần 3 tháng đầu năm 2021, tỉnh Thanh Hóa đã thực hiện hơn 13.000 lượt xét nghiệm SARS-CoV-2 cho các trường hợp F1 của bệnh nhân mắc COVID-19, trường hợp nghi nhiễm, trường hợp cách ly tập trung và trường hợp có đến, đi qua điểm có sự lây nhiễm, một số đối tượng khác có nguy cơ lây nhiễm COVID-19. Qua hoạt động xét nghiệm, tỉnh Thanh Hóa ghi nhận 3 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Đây đều là các trường hợp đã cách ly tập trung ngay sau khi nhập cảnh vào Thanh Hóa.

Hiện trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa có 2 cơ sở đủ điều kiện xét nghiệm khẳng định COVID-19 là Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, với năng lực xét nghiệm khoảng 1.000 mẫu/ngày đêm, có thể tăng lên 1.500 mẫu/ngày đêm để đáp ứng yêu cầu công tác giám sát và phòng, chống dịch.

Hoa Mai (TTXVN)
Tăng cường năng lực xét nghiệm COVID-19 cho tỉnh Hải Dương
Tăng cường năng lực xét nghiệm COVID-19 cho tỉnh Hải Dương

Theo ông Phạm Duy Tuyến - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Hải Dương, trong ngày 29/1, Hải Dương đã lấy được khoảng 2.000 mẫu xét nghiệm virus SARS-CoV-2.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN