Tạo thuận lợi nhất cho người dân Bà Rịa - Vũng Tàu khi đi tiêm chủng

Ngày 4/10, các huyện, thị, thành trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đồng loạt tổ chức đợt tiêm vaccine phòng COVID-19 lần thứ 13.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế tiêm vaccine AstraZeneca cho người cao tuổi tại phường Thắng Nhì, thành phố Vũng Tàu. Ảnh: TTXVN phát

Đây là đợt tiêm chủng có quy mô lớn nhất từ trước tới nay ở tỉnh với gần 300.000 liều vaccine AstraZeneca được tiêm. 

Ngoài tiêm mũi 2 cho những người đã tiêm mũi 1 vaccine AstraZeneca đủ thời gian từ 10 tuần trở lên, các địa phương còn tiêm mũi 1 cho các đối tượng là người làm việc tại các doanh nghiệp xây dựng, du lịch, dịch vụ, viễn thông, ngân hàng, chế biến hải sản; doanh nghiệp bảo hiểm; doanh nghiệp phục vụ các hoạt động dầu khí…; tiểu thương; thuyền viên, chủ tàu, tài công; người làm việc trong lĩnh vực du lịch dịch vụ như nhà hàng, khách san; sinh viên nhập học tại TP Hồ Chí Minh; giáo viên; lái xe vận tải hàng hóa; công dân chuẩn bị tham gia nghĩa vụ quân sự năm 2022, người dân từ 50 tuổi trở lên; phụ nữ mang thai trên 13 tuần... 

Trong bối cảnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã nới lỏng một số biện pháp phòng chống dịch COVID-19, từng bước khôi phục các hoạt động sản xuất, đợt tiêm vaccine quy mô lớn lần này vô cùng có ý nghĩa.

Ghi nhận của phóng viên TTXVN tại thành phố Vũng Tàu - nơi có dân số đông nhất và cũng là địa phương được phân bổ số lượng vaccine nhiều nhất của tỉnh đợt này với 70.000 liều. Bà Nguyễn Thị Kiều Ngân (sinh sống trên địa bàn phường 1, thành phố Vũng Tàu) chia sẻ, hơn 50 tuổi và là người có bệnh nền nên trong thời gian chấp hành giãn cách xã hội, bà không dám ra ngoài vì chưa được tiêm vaccine. Hơn nữa, thành phố Vũng Tàu cũng có nhiều ca nhiễm ngoài cộng đồng. Bà Ngân đã đăng ký tiêm vaccine cách đây hơn 1 tháng nhưng do thành phố Vũng Tàu chưa được phân bổ vaccine nên cố chờ. Cách đây 2 ngày, bà được tổ dân phố thông báo đợt này thành phố ưu tiên cho người trên 50 tuổi và có bệnh nền nên đã đăng ký. Chiều nay bà đã được tiêm mũi 1 vaccine AstraZeneca.

Cùng ngày, Trung tâm Y tế huyện Long Điền phối hợp với các lực lượng chức năng triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 1 cho 1.450 người là giáo viên, tài xế, người trên 50 tuổi của 5 khu phố: Hải Bình, Hải Lộc, Hải Sơn, Hải Điền, Hải Tân và các tiểu thương chợ Long Hải (thị trấn Long Hải). Thị trấn Long Hải đã có hơn 16.000 người được tiêm vaccine phòng COVID-19, trong đó gần 2.000 người được tiêm đủ 2 mũi.

So với những đợt tiêm vaccine trước, đợt tiêm này có quy mô lớn hơn nhiều. Để đảm bảo tiến độ tiêm vaccine, thuận lợi cho người dân, Ban Chỉ đạo chiến dịch tiêm vaccine thành phố Vũng Tàu phân bổ vaccine về cho các phường, xã, giao trách nhiệm cho các địa phương tiêm vaccine cho đối tượng theo hướng dẫn; huy động lực lượng nhân viên y tế từ Bệnh viện Đa khoa Vũng Tàu, Trung tâm Y tế Vietsovpetro, các phòng khám tư nhân, nhân viên y tế tại các trường học... với khoảng 240 người hỗ trợ các địa phương tiêm vaccine nhằm đảm bảo số lượng vaccine được tiêm đúng tiến độ kế hoạch đề ra. Công suất dự kiến đạt hơn 10.000 mũi/ngày.

Ông Hoàng Vũ Thảnh, Chủ tịch UBND thành phố Vũng Tàu, cho biết, qua hơn 2 tháng áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg, với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân, đến nay, thành phố đã kiểm soát được tình hình dịch bệnh. Thành phố chính thức trở thành "vùng xanh" vào ngày 3/10 khi khu phong tỏa cuối cùng được dỡ bỏ. Đây chính là tiền đề quan trọng để sớm đưa cuộc sống trở lại trạng thái "bình thường mới", là khởi đầu cho sự phục hồi, phát triển kinh tế-xã hội thành phố trong giai đoạn tiếp theo.

Trong đợt tiêm vaccine này, thành phố đã cân nhắc rất kỹ trên các phương án phát triển sản xuất kinh tế xã hội, dành lượng vaccine cần thiết cho các doanh nghiệp trong khu công nghiệp được tiêm vaccine mũi 1, dự án trọng điểm của công ty hóa dầu, các doanh nghiệp phục vụ ngành dầu khí, cảng biển..., các doanh nghiệp làm việc trong các cảng cá, ngư dân, ngành du lịch để dần dần mở cửa thành phố.

Theo kế hoạch, thành phố sẽ triển khai tiêm từ ngày 4 - 10/10, đồng thời sẵn sàng triển khai các kế hoạch dự phòng; trường hợp thời tiết xấu, thành phố sẽ tiến hành tiêm ban đêm cho kịp tiến độ đề ra. Những địa điểm tiêm được nghiên cứu kỹ, tạo thuận lợi nhất cho người dân khi đi tiêm và đảm bảo quy trình 5K của Bộ Y tế.

Trong đợt 13, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu được phân bổ gần 300.000 liều vaccine AstraZeneca, tỉnh đã phân bổ về cho 7 huyện, thị, thành (trừ Côn Đảo). Tính đến trưa 4/10, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu được phân bổ 728.790 liều vaccine trong tổng số hơn 1,56 triệu liều vaccine đến cuối năm 2021; trong số này tỉnh đã nhận và phân bổ về cho các huyện 627.790 liều.

Huỳnh Sơn (TTXVN)
Quảng Ngãi đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine
Quảng Ngãi đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine

Ngày 4/10, Sở Y tế Quảng Ngãi thông tin, tỉnh này tiếp tục ghi nhận thêm 14 người dương tính với SARS-CoV-2, trong đó có 4 ca trong cộng đồng, chưa rõ nguồn lây.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN