Bình Dương ưu tiên tiêm vaccine mũi 2 cho người lao động

Sau ngày 2/10, Bình Dương công bố mở cửa nhiều lĩnh vực sản xuất - dịch vụ; trong đó chú trọng khôi phục các hoạt động sản xuất công nghiệp tại nhiều khu công nghiệp.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế chuẩn bị vaccine để tiêm cho người dân Bình Dương.

Nhằm sớm khôi phục sản xuất, tỉnh Bình Dương đang đẩy mạnh ưu tiên tiêm vaccine mũi 2 phòng COVID-19 cho công nhân, người lao động. Đây là điều kiện quan trọng giúp các nhà máy, xí nghiệp, doanh nghiệp nhanh chóng phục hồi sản xuất trong thời gian tới.

Bình Dương hiện có 50.000 doanh nghiệp thu hút trên 1,2 triệu lao động đến từ hầu hết các tỉnh, thành trong cả nước đang làm việc tại hàng chục Khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh. Do dịch bệnh kéo dài, phần lớn doanh nghiệp ngừng sản xuất, công nhân nghỉ tránh dịch. Tính đến ngày 2/10, hầu hết người dân trên 18 tuổi đã được tiêm ít nhất 1 mũi vaccine. 

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Võ Văn Minh, từ nay đến cuối tháng 10/2021, các doanh nghiệp sẽ quay trở lại hoạt động, nhiều doanh nghiệp đã đăng ký cần tuyển dụng lao động với số lượng lớn. Theo đó, chính quyền tỉnh mong muốn người lao động, công nhân đang tạm trú tại Bình Dương không nên tự phát về quê mà hãy ở lại địa phương để đi làm; những người thật sự khó khăn vẫn được hỗ trợ bằng các chính sách an sinh xã hội.

Riêng đối với những người có hoàn cảnh khó khăn, không đảm bảo điều kiện sinh sống và làm việc trên địa bàn, thực sự có nguyện vọng về quê cần liên hệ Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh và các huyện, thị tại địa bàn nơi cư trú để làm các thủ tục, điều kiện đăng ký trở về quê. Những người này phải đảm bảo an toàn về sức khỏe, không mắc COVID-19 và có phiếu xác nhận đã tiêm vaccine phòng COVID-19 (tiêm mũi 1 sau 14 ngày) hoặc giấy xác nhận đã điều trị khỏi bệnh (F0); đồng thời chuẩn bị đủ giấy tờ tùy thân liên quan.

Bình Dương cũng yêu cầu mỗi người dân trước khi về quê cần liên hệ với công an xã, phường nơi mình đang cư trú để được hướng dẫn lập danh sách để giải quyết. Công nhân, người lao động tuyệt đối không tự ý về quê bằng phương tiện cá nhân, đi riêng lẻ, không đảm bảo an toàn trong phòng, chống dịch.

UBND tỉnh Bình Dương cũng vừa ban hành văn bản thực hiện việc kiểm soát, điều chỉnh các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 trong trạng thái bình thường mới, trong đó có nhiều “nới lỏng" để doanh nghiệp và người dân trở lại hoạt động. Bình Dương có những quy định tạo điều kiện cho người lao động: người lao động đủ điều kiện lưu thông (đã tiêm ít nhất 1 mũi vaccine sau 14 ngày hoặc F0 khỏi bệnh trong vòng 6 tháng) được phép di chuyển tới các địa điểm làm việc và trở lại nơi ở, thay vì phải thực hiện "ba tại chỗ" như trước đây.

Theo Sở Y tế tỉnh Bình Dương, trong ngày 2/10, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 1.517 ca mắc mới COVID-19 qua xét nghiệm RT-PCR và đã có đầy đủ các thông tin dịch tễ, giảm 270 ca so với ngày 1/10. Đây là ngày có số ca ghi nhận thấp nhất trong hơn 2 tháng qua.

Tính từ đợt dịch thứ 4, tỉnh Bình Dương ghi nhận 214.360 ca mắc COVID-19; 2.044 ca tử vong. Hiện, toàn tỉnh có 29.526 bệnh nhân mắc COVID-19 đang điều trị. Tính từ đợt dịch thứ 4, trên địa bàn tỉnh Bình Dương đã 189.134 người mắc COVID-19 xuất viện. Lũy kế đến nay, tỉnh Bình Dương đã tiêm 2.179.488 liều/3.205.850 liều vaccine phòng COVID-19 được phân bổ. Toàn tỉnh cũng vừa thành lập được 169 Trạm y tế lưu động, trong đó có 21 Trạm y tế lưu động trong khu, cụm công nghiệp.

Tin, ảnh: Chí Tưởng (TTXVN)
Bình Dương thông tin chính thức về vụ xô xát ở điểm tiêm vaccine
Bình Dương thông tin chính thức về vụ xô xát ở điểm tiêm vaccine

Ngày 1/10, lãnh đạo Công an thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương đã thông tin về vụ clip liên quan đến "Cán bộ Công an xảy ra xô xát với người dân tại điểm tiêm vaccine" xảy ra tại địa phương, được đăng tải lên mạng xã hội. Theo đó, cơ quan chức năng xác minh không có việc cán bộ Công an đánh đập người dân như thông tin quy kết.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN