Sóc Trăng thực hiện chiến dịch tiêm 500.000 liều vaccine phòng COVID-19

Hiện tại, lượng vaccine phòng COVID-19 do Bộ Y tế phân bổ theo kế hoạch đã về tới địa phương và tỉnh Sóc Trăng đang khẩn trương triển khai tiêm vaccine cho người dân, đặc biệt là đối tượng có nguy cơ cao, tiến tới mục tiêu miễn dịch cộng đồng; từng bước ngăn chặn, đẩy lùi dịch COVID-19 trên địa bàn.

Chú thích ảnh
Sóc Trăng đang đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 cho người dân.

Theo Sở Y tế tỉnh Sóc Trăng, đơn vị đã có tờ trình gửi Trưởng ban chỉ đạo chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 tỉnh Sóc Trăng về việc tổ chức thực hiện “Chiến dịch tiêm 500.000 liều vaccine ngừa COVID-19 trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng năm 2021”. Thời gian thực hiện tiêm mũi 1 bắt đầu từ ngày 11 - 20/10 và tiêm mũi 2 từ ngày 2 - 15/11.

Căn cứ vào số lượng vaccine được phân bổ, Sở Y tế Sóc Trăng tổ chức tiêm tại 109 xã, phường, thị trấn, với mỗi xã, phường, thị trấn bố trí 2 bàn tiêm; trung tâm Y tế huyện, thị, thành phố 4 bàn tiêm/huyện.

Ngoài ra, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Trung tâm kiểm soát bệnh tật, Bệnh viện chuyên khoa 27/2, Bệnh viện quốc tế Phương Châu, Bệnh viện Đa khoa Hoàng Tuấn, mỗi đơn vị có 2-4 đơn vị tiêm chủng lưu động hỗ trợ cho huyện theo sự điều động của Sở Y tế. Dự kiến số lượng tiêm hàng ngày đạt khoảng 60.000 người/ngày (dao động từ 200 - 300 người/bàn tiêm)

Đối tượng ưu tiên tiêm vaccine bao gồm, người mắc bệnh mãn tính, bệnh nền, người trên 50 tuổi, phụ nữ có thai trên 13 tuần, các đối tượng sống trong vùng dịch, người điều khiển phương tiện vận chuyển hàng hóa, các tiểu thương và người lao động tại các doanh nghiệp, khu công nghiệp, cơ sở sản xuất…

Ghi nhận tại xã Đại Tâm, huyện Mỹ Xuyên, một trong những địa phương tổ chức tiêm vaccine cho người dân trên địa bàn ngày 11/10 cho thấy, công tác tổ chức, hướng dẫn và tuyên truyền của chính quyền địa phương được thực hiện tốt.

Theo ông Ngô Quốc Dũng, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Đại Tâm, chính quyền địa phương đã sắp sếp và bố trí chỗ ngồi, bàn tiêm theo đúng khuyến cáo và hướng dẫn của ngành y tế, đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19 cho cả người đến tiêm và lực lượng làm nhiệm vụ. Người dân được sắp xếp ngồi giãn cách nhau, không chen lấn. Việc tiêm chủng diễn ra trật tự. Đối tượng được tiêm lần này được thực hiện theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng Trần Văn Lâu, trên tinh thần vaccine tốt nhất là vaccine được tiêm sớm nhất, tỉnh khẩn trương thực hiện kế hoạch tiêm chủng rộng khắp. Trong đó, ưu tiên cho 2 địa phương nguy cơ rất cao là thị xã Vĩnh Châu và huyện Trần Đề.

Đồng thời, tỉnh ưu tiên tiêm cho lực lượng lao động tại các doanh nghiệp, khu công nghiệp, cơ sở kinh doanh buôn bán… nhằm đảm bảo kế hoạch phục hồi kinh doanh, sản xuất, sớm ổn định đời sống của người dân”.

Cũng do diễn biến số ca F0 tăng, mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng đã ký quyết định ban hành lệnh xây dựng khẩn cấp dự án cải tạo 2 khu nhà triển lãm Hồ Nước Ngọt (phường 6, thành phố Sóc Trăng) làm khu cách ly tập trung và điều trị F0 không triệu chứng với kinh phí hơn 19,2 tỉ đồng.

Theo Sở Y tế tỉnh Sóc Trăng, từ ngày 27/4 đến ngày 12/10/2021, trên địa bàn đã ghi nhận hơn 2.500 trường hợp dương tính với COVID-19. Số bệnh nhân đang được cách ly điều trị tại cơ sở y tế là 1.305 ca; số ca khỏi bệnh cộng dồn đến thời điểm hiện tại 1.175 ca; số ca tử vong cộng dồn là 22.

Tại tỉnh Sóc Trăng, tính đến ngày 12/10, tổng số mũi tiêm vaccine phòng COVID-19 đã hoàn thành là trên 272.000 mũi, trong đó trên 229.000 mũi 1 và trên 42.000 mũi 2.

Trước tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng diễn biến hết sức phức tạp, tỉnh được phân bổ nguồn vaccine với số lượng lớn và hết sức kịp thời, tạo điều kiện thuận lợi để thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh.

Tin, ảnh: Chanh Đa (TTXVN)
Việt Nam chuẩn bị tiêm vaccine cho trẻ từ 12-17 tuổi
Việt Nam chuẩn bị tiêm vaccine cho trẻ từ 12-17 tuổi

Tại cuộc họp với Bộ Giáo dục và Đào tạo về tình hình thực hiện kế hoạch năm học 2021-2022, chiều 12/10, tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam yêu cầu ngay từ bây giờ, Bộ Y tế phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức đăng ký tiêm vaccine cho trẻ em trong độ tuổi từ 12-17 tuổi, để khi vaccine về vào cuối tháng 10, có thể tổ chức tiêm nhanh nhất, an toàn nhất cho các cháu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN