Singapore phát triển bộ xét nghiệm nhanh kháng thể với virus SARS-CoV-2

Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, một nhóm các nhà khoa học từ Liên minh Nghiên cứu và Công nghệ Singapore-MIT (SMART) và Đại học Công nghệ Nanyang (NTU) ở Singapore đã phát triển thành công một bộ xét nghiệm máu có thể cho biết khả năng miễn dịch với COVID-19 trong vòng 10 phút, với độ chính xác lên đến 93%.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho du khách tại Vịnh Marina, Singapore. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Các nhà khoa học cho biết bộ xét nghiệm này phát hiện khả năng miễn dịch COVID-19 dựa trên các kháng thể được tìm thấy trong mẫu máu. Điều này khác với các bộ xét nghiệm nhanh kháng nguyên là tìm kiếm sự hiện diện của các protein virus được tạo ra trong quá trình lây nhiễm COVID-19. Dựa trên các kháng thể được phát hiện trong xét nghiệm, người dùng có thể nắm được nguy cơ bị lây nhiễm trước khi tiêm nhắc lại và thời điểm nên thực hiện mũi tiêm nhắc lại.

Bộ xét nghiệm sử dụng một giọt máu được lấy từ đầu ngón tay và cho kết quả trong 10 phút, so với 24 đến 72 giờ cần thiết trong phòng thí nghiệm thông thường. Một người bình thường có thể tự thực hiện mà không cần bất kỳ thiết bị phòng thí nghiệm chuyên dụng nào. Điều này sẽ mở đường cho việc thử nghiệm quy mô lớn đối với các nhóm dân số dễ bị tổn thương, chẳng hạn như người cao tuổi.

Theo các nhà khoa học, bộ xét nghiệm này có chi phí thấp, có thể dễ dàng điều chỉnh cho các biến thể mới cần quan tâm và các bệnh khác trong tương lai. SMART và NTU nêu rõ đang hoàn thiện bộ xét nghiệm để đáp ứng quy trình phê duyệt và tiêu chuẩn sản xuất cần thiết cho mục đích sử dụng công.

Tính đến ngày 20/9, khoảng 93% dân số Singapore đã hoàn thành các mũi tiêm vaccine ngừa COVID-19 cơ bản, trong đó khoảng 80% đã được tiêm mũi tăng cường.

Nguyễn Thúy (TTXVN)
Hàn Quốc dỡ bỏ quy định đeo khẩu trang ngoài trời phòng COVID-19
Hàn Quốc dỡ bỏ quy định đeo khẩu trang ngoài trời phòng COVID-19

Chính phủ Hàn Quốc đã quyết định dỡ bỏ tất cả các quy định bắt buộc đeo khẩu trang ở ngoài trời để phòng COVID-19 kể từ tuần tới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN