Phú Yên nâng cao năng lực xét nghiệm SARS-CoV-2

Trước thực tế có khá nhiều người dân tỉnh Phú Yên trở về từ các vùng có dịch COVID-19 trong thời gian gần đây, nhu cầu xét nghiệm ngày càng tăng cao, Sở Y tế tỉnh Phú Yên đang nỗ lực nâng cao năng lực xét nghiệm sàng lọc, giúp công tác phòng, chống dịch COVID-19 hiệu quả hơn.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế tại Bệnh viên Đa khoa tỉnh Phú Yên xét nghiệm các mẫu bệnh phẩm. Ảnh: Lâm Triệu/TTXVN

Tại tỉnh Phú Yên, việc xét nghiệm sàng lọc đối với các trường hợp nghi nhiễm virus SARS-CoV-2 được Phòng xét nghiệm vi sinh của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Yên thực hiện. Các bác sỹ, kỹ thuật viên đã được tập huấn tại Viện Pasteur Nha Trang và chính thức triển khai xét nghiệm chẩn đoán COVID-19 bằng kỹ thuật Real-time PCR  kể từ ngày 25/3/2020.

Mới đây, Sở Y tế tỉnh Phú Yên tiếp tục được hỗ trợ 1.000 que xét nghiệm bằng kỹ thuật Real-time PCR từ Bộ Y tế. Nhờ sự hỗ trợ này tỉnh Phú Yên có thể đáp ứng được nhu cầu xét nghiệm sàng lọc cho những trường hợp nghi nhiễm đi về từ vùng có dịch.

Bác sỹ Nguyễn Thị Mộng Ngọc, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Phú Yên, cho biết: Với năng lực hiện có, địa phương có thể đáp ứng được yêu cầu xét nghiệm SARS-CoV-2 trong tình huống chưa có ca bệnh xâm nhập vào tỉnh.

Trong trường hợp có ca bệnh và dịch diễn biến phức tạp, nhu cầu xét nghiệm tăng rất lớn. Sở Y tế tỉnh Phú Yên đã chủ động xây dựng kế hoạch triển khai xét nghiệm SARS-CoV-2. Trước mắt, tỉnh sẽ bố trí cho Phòng xét nghiệm của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Yên một hệ thống tách chiết ADN, ARN để nâng cao năng suất xét nghiệm số mẫu trong ngày. Bên cạnh đó, Sở Y tế tiếp tục bố trí thêm một phòng xét nghiệm tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật của tỉnh.

Tính đến 21 giờ ngày 18/8, tỉnh Phú Yên chưa ghi nhận trường hợp nào mắc COVID-19. Hiện còn 6 trường hợp nghi ngờ mắc bệnh; 2.554 người thuộc diện phải theo dõi sức khỏe, cách ly y tế. Phòng xét nghiệm vi sinh của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Yên đã xét nghiệm 780 mẫu, trong đó 775 mẫu cho kết quả âm tính; 5 mẫu đang chờ kết quả.

Xuân Triệu (TTXVN)
Hải Phòng tăng cường phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới
Hải Phòng tăng cường phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới

Chiều 18/8, Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng họp chỉ đạo tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN