Phú Yên có 2 trường hợp tử vong do sốt xuất huyết

Ngày 20/3, bác sĩ Trần Ngọc Dưng, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Phú Yên cho biết địa phương vừa ghi nhận 2 trường hợp tử vong do sốt xuất huyết: Bé trai (5 tuổi) tại thị xã Đông Hòa và bé trai (7 tuổi) tại huyện Sông Hinh.

Cả 2 bé đều bị sốt ở nhà từ 3 đến 4 ngày, các gia đình tự điều trị cho con bằng thuốc hạ sốt. Khi thấy trẻ có diễn biến bệnh nặng, gia đình mới đưa đến Trung tâm y tế tuyến huyện để cấp cứu, sau đó tiếp tục đưa các bệnh nhi đến bệnh viện Sản nhi tỉnh Phú Yên để điều trị, nhưng cả 2 cháu sau đó đều tử vong. Trong 2 ca tử vong này có 1 trường hợp có bệnh nền là tan máu bẩm sinh.

Bác sỹ Trần Ngọc Dưng khuyến cáo, bệnh sốt xuất huyết khác các bệnh khác, khi điều trị bằng thuốc hạ sốt thì bệnh sẽ giảm, trẻ con vẫn chơi đùa bình thường. Tuy nhiên, khi bệnh đạt đến mức độ nặng, dấu hiệu sốt sẽ không còn nên phụ huynh sẽ nghĩ con đã khỏi bệnh, tuy nhiên đây là thời điểm rất nguy hiểm, dễ dẫn đến tử vong. "Khi thấy con mình sốt liên tục trong nhiều ngày kèm các biểu hiện của sốt xuất huyết thì nên đưa cháu đi thăm khám, xét nghiệm, để được điều trị sớm", bác sĩ Dưng khuyến cáo.

Theo báo cáo của Sở Y tế tỉnh Phú Yên, từ đầu năm 2021 đến nay, Phú Yên ghi nhận 5 ổ dịch với gần 200 ca mắc sốt xuất huyết trên địa bàn tỉnh, số ổ dịch và ca mắc đều giảm nhưng số người tử vong tăng 2 ca. Ngành y tế tỉnh chỉ đạo các địa phương tập trung các biện pháp phòng chống sốt xuất huyết tổ chức diệt bọ gậy, diệt muỗi, xử lý hóa chất ở các ổ dịch, vùng trọng điểm giữ môi trường sống sạch, không để sốt xuất huyết bùng phát thành dịch; đồng thời khuyến cáo người dân khi có biểu hiện về bệnh sốt xuất huyết cần đến ngay các cơ sở y tế để thăm khám và điều trị.

Phạm Cường (TTXVN)
Kiên Giang tập trung giám sát, xử lý các ổ dịch sốt xuất huyết và tay chân miệng
Kiên Giang tập trung giám sát, xử lý các ổ dịch sốt xuất huyết và tay chân miệng

Từ đầu năm 2021 đến nay, bệnh sốt xuất huyết và tay chân miệng trên địa bàn tỉnh Kiên Giang có xu hướng gia tăng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN