Pfizer: Vaccine ngừa COVID-19 thử nghiệm của hãng đạt hiệu quả 95%

Ngày 18/11, Công ty công nghệ sinh học Pfizer của Mỹ cho biết kết quả thử nghiệm cuối cùng loại vaccine phòng ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 của hãng này cho thấy hiệu quả đến 95%.

Chú thích ảnh
Vaccine ngừa COVID-19 do hãng Pfizer (Mỹ) phát triển. Ảnh: Reuters/TTXVN

Theo Pfizer, loại vaccine do hãng này phát triển không cho thấy tác dụng phụ nghiêm trọng nào và công ty sẽ xin nhà chức trách Mỹ cấp phép lưu hành khẩn cấp sau vài ngày tới.

Giám đốc điều hành Pfizer Albert Bourla cho rằng kết quả nghiên cứu trên là bước tiến quan trọng trong quá trình phát triển vaccine kéo dài 8 tháng qua, nhằm tiến tới chấm dứt đại dịch COVID-19. Ông cho rằng: "Trong bối cảnh hàng trăm nghìn người trên toàn cầu bị mắc (COVID-19) mỗi ngày, chúng ta cần gấp rút đạt được một loại vaccine an toàn và hiệu quả cho thế giới".

Pfizer đưa ra thông báo trên giúp tăng hy vọng về việc chấm dứt được đại dịch đã khiến trên 1 triệu người tử vong trên toàn cầu kể từ khi bùng phát đến nay. 

Tuần trước, Pfizer đã cho biết sau kết quả phân tích sơ bộ, loại vaccine do hãng này phát triển đã cho thấy hiệu quả lên đến hơn 90%. 

Hồi đầu tuần này, một công ty dược phẩm khác là Moderna cũng thông báo vaccine do hãng này phát triển đã cho thấy hiệu quả lên đến 94,5% sau khi có kết quả phân tích ban đầu.

Trần Quyên (TTXVN)
Nhà sáng chế vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer thận trọng về hiệu quả thuốc
Nhà sáng chế vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer thận trọng về hiệu quả thuốc

Nhà khoa học hàng đầu đứng sau việc phát triển vaccine ngừa COVID-19 của hai công ty Pfizer và BioNTech cảnh báo cần thời gian để thấy được tác động của loại vaccine này cũng như sẽ mất tới một năm để mọi thứ bình thường trở lại.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN