Nhà sáng chế vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer thận trọng về hiệu quả thuốc

Nhà khoa học hàng đầu đứng sau việc phát triển vaccine ngừa COVID-19 của hai công ty Pfizer và BioNTech cảnh báo cần thời gian để thấy được tác động của loại vaccine này cũng như sẽ mất tới một năm để mọi thứ bình thường trở lại.

Chú thích ảnh
Vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer được báo cáo có hiệu quả trên 90% với 2 liều tiêm. Ảnh: Reuters

Theo kênh truyền hình RT, tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 được coi là phương pháp tốt nhất để chấm dứt cuộc khủng hoảng y tế toàn cầu. Tuy nhiên, Giáo sư Ugur Sahin – người đồng sáng lập BioNTech – đã lên tiếng cảnh báo chúng ta không nên lơ là và nghĩ đã vượt qua đại dịch khi có trong tay vaccine.

Trong một cuộc phỏng vấn trên chương trình Andrew Marr Show của đài BBC, Giáo sư Sahin cho biết ngay cả khi có sẵn vaccine, sẽ phải mất vài tháng trước khi tỷ lệ lây nhiễm giảm xuống.

“Nếu mọi thứ tiếp tục diễn ra tốt đẹp... chúng ta có thể có một mùa đông bình thường vào năm tới,” ông nhấn mạnh những tháng mùa đông năm nay vẫn "sẽ gặp nhiều khó khăn”.

Vị chuyên gia tiết lộ mục tiêu của hai công ty là cung cấp hơn 300 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 trước tháng 4 năm sau. Loại vaccine này được Pfizer báo cáo có hiệu quả trên 90% với 2 liều tiêm và có thể được phân phối tới công chúng sớm nhất vào giữa tháng 12.

Một số quốc gia đã đặt đơn hàng đối với loại vaccine trên. Cụ thể, ngày 13/11, Israel đã ký một thỏa thuận trị giá 237 triệu USD với Pfizer để đảm bảo nhận được 8 triệu liều vaccine.

Trong khi đó, Vương quốc Anh dự kiến sẽ nhận được 10 triệu liều vào cuối năm nay và năm sau là 30 triệu liều. 

Các công ty dược phẩm và chính phủ trên khắp thế giới đang chạy đua để phát triển một loại vaccine ngừa COVID-19 an toàn và hiệu quả. Các cơ quan y tế cảnh báo không nên chính trị hóa cuộc chạy đua này và phản đối các hành vi dẫn tới một cuộc chiến về giá đặt hàng, từ đó có thể tước đi quyền tiếp cận của các nước kém phát triển hơn đối với vaccine.

Bảo Hà/Báo Tin tức
Lo ngại thiếu thiết bị bảo quản vaccine, bệnh viện tại Mỹ đổ xô mua tủ đông lạnh
Lo ngại thiếu thiết bị bảo quản vaccine, bệnh viện tại Mỹ đổ xô mua tủ đông lạnh

Các tiểu bang, thành phố và bệnh viện của Mỹ đang đua nhau mua tủ đông siêu lạnh để  bảo quản an toàn vaccine phòng bệnh COVID-19 PFE.N của hãng dược phẩm Pfizer, bất chấp cảnh báo từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN