Những người đến Quảng Trị từ TP Hồ Chí Minh bắt buộc phải khai báo y tế

Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Quảng Trị, tính từ ngày 10/9 - 2/12, địa phương có 5 trường hợp đang cách ly tại các cơ sở y tế, 152 trường hợp đang cách ly tại điểm cách ly tập trung, 24 trường hợp cách ly tại nhà.

Chú thích ảnh
Ông Hoàng Nam, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, phát biểu tại buổi họp. Ảnh: Thanh Thủy/TTXVN

Để ngăn chặn sự lây lan, bùng phát của dịch COVID-19, tỉnh đã triển khai tuyên truyền sâu, rộng trong nhân dân; triển khai các biện pháp phòng, chống dịch. Chính quyền các cấp đã tổ chức rà soát phát hiện, yêu cầu khai báo y tế những người đi, đến, trở về từ Thành phố Hồ Chí Minh hoặc các vùng có nguy cơ từ ngày 18/11 đến nay theo hướng dẫn của ngành y tế.

Tỉnh Quảng Trị cũng đã khởi động lại tổ phản ứng nhanh ở các bệnh viện; đồng thời tăng cường phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng và các lực lượng quân sự thực hiện nghiêm quy trình quản lý nhập cảnh, kiểm dịch y tế tại các cửa khẩu.

Theo Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị, đơn vị đã duy trì 117 chốt với 428 cán bộ, chiến sỹ thường trực chốt chặn trên đường biên giới để vừa làm nhiệm vụ quản lý bảo vệ biên giới vừa phòng, chống dịch COVID-19. Chỉ tính riêng trong tháng 10 và 11, lực lượng Biên phòng đã bắt giữ, khởi tố 3 vụ với 24 đối tượng liên quan đến đường dây đưa đón người xuất nhập cảnh trái phép; bắt 25 vụ với 42 đối tượng xuất nhập cảnh trái phép.

Hiện nay, tại khu vực miền núi đang có nhiều đoàn từ thiện hỗ trợ bà con sau bão lũ, trung bình 1 ngày có khoảng 10 - 15 đoàn với 160 lượt người vào khu vực biên giới làm từ thiện, tuy nhiên, nhiều đoàn có người đến từ Thành phố Hồ Chí Minh - là địa phương có ca bệnh trong cộng đồng nên nguy cơ lây lan dịch bệnh cao. Đơn vị cũng đã tiến hành yêu cầu các đoàn từ thiện thực hiện khai báo y tế cũng như thực hiện nghiêm công tác phòng dịch.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Hoàng Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị yêu cầu các đơn vị thực hiện nghiêm túc các quy định phòng dịch COVID-19, tuyệt đối không lơ là chủ quan trước các nguy cơ của dịch bệnh; thực hiện nghiêm nguyên tắc 5K của ngành y tế gồm: khẩu trang; khử khuẩn; khoảng cách; không tụ tập; khai báo y tế.

Tại các khu cách ly tiến hành rà soát lại cơ sở vật chất, quy trình cách ly tập trung vừa tránh lây nhiễm chéo cũng như không để sơ suất khiến mầm bệnh lây lan ra ngoài. Đối với những người đến từ Thành phố Hồ Chí Minh bắt buộc phải khai báo y tế bằng giấy hoặc online. Ngành y tế cần rà soát lại các kịch bản của từng cấp độ dịch bệnh để sẵn sàng kích hoạt khi cần thiết. Các bệnh viện cần nâng cấp độ kiểm soát dịch bệnh. Lực lượng chức năng tăng cường kiểm soát, xử lý nghiêm những trường hợp đưa người nhập cảnh trái phép qua biên giới...

Thanh Thủy (TTXVN)
Công điện của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tăng cường phòng, chống dịch bệnh COVID-19
Công điện của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tăng cường phòng, chống dịch bệnh COVID-19

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Công điện số 1699/CĐ-TTg ngày 2/12/2020 về tăng cường thực hiện phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN