Ngày 9/6, TP Hồ Chí Minh có thêm 40 trường hợp mắc COVID-19

Chiều 9/6, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh cho biết, trong ngày, Thành phố ghi nhận 40 trường hợp mắc COVID-19 mới, trong đó có 20 trường hợp đã được Bộ Y tế công bố.

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh, tính từ 6 giờ đến 18 giờ ngày 9/6, Thành phố ghi nhận thêm 40 trường hợp nhiễm mới, trong đó 20 trường hợp đã được Bộ Y tế công bố vào trưa cùng ngày (BN9486-BN9505), 20 trường hợp nghi mắc COVID-19 đang chờ Bộ Y tế công bố.

Chú thích ảnh
Khoanh vùng lấy mẫu xét nghiệm ở khu dân cư Nam Long (quận Bình Tân) vì có trường hợp mắc COVID-19.

Trong 40 trường hợp mắc COVID-19 mới, có 15 trường hợp liên quan đến nhóm truyền giáo Phục hưng, 17 trường hợp là các tiếp xúc gần của các ca bệnh đã công bố từ trước, 8 ca phát hiện qua sàng lọc tại bệnh viện và cộng đồng, đang điều tra dịch tễ.

Như vậy, trong 40 trường hợp mới phát hiện trong ngày hôm nay có đến 32 ca phát hiện trong khu cách ly, khu vực phong tỏa, tiếp xúc gần đã được cách ly trước đó. 40 trường hợp này phân bố tại Quận 1 (5 người ), Quận 7 (1 người), Quận 8 (5 người), Bình Thạnh (5 người), Bình Tân (7 người), Tân Bình (1 người), Gò Vấp (2 người), Tân Phú (1 người), thành phố Thủ Đức (4 người), Nhà Bè (1 người) và huyện Hóc Môn (8 người).

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh, từ ngày 26/5, Thành phố ghi nhận 3 trường hợp bệnh nhân chỉ điểm đến một chuỗi lây nhiễm lớn nhất liên quan đến nhóm truyền giáo. Tính đến nay, chuỗi lây nhiễm này đã có hơn 400 bệnh nhân, phân bố ở 21/22 quận, huyện và thành phố Thủ Đức.

"Đợt dịch này có tính chất lây nhanh, lan rộng và trải qua nhiều chu kỳ lây nhiễm. Chúng ta đang đối diện nguy hiểm hơn và phức tạp hơn ở các đợt dịch trước vì khi phát hiện dịch đã âm thầm lây lan trước đó. Bên cạnh đó, biến chủng gây bệnh lại là biến chủng B.1.617.2. (biến chủng Delta) với kỳ lây nhiễm ngắn 2-3 ngày, có trường hợp sau phơi nhiễm 3 ngày thì đã có thể lây bệnh cho người khác. Điều này khiến virus lây lan rất nhanh", bác sĩ Đinh Thị Hải Yến, Trưởng khoa Truyền thông - Giáo dục sức khỏe, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh nhận định. 

Theo bác sĩ Đinh Thị Hải Yến, để nhanh hơn virus và chặt đứt các chu kỳ lây nhiễm tiếp theo, bên cạnh nỗ lực của hệ thống phòng, chống dịch trong truy vết, cần sự chủ động của chính người dân. Khi nhận biết mình thuộc nhóm nguy cơ đã từng tiếp xúc với F0, F1 tại nơi làm việc, nơi cư trú hoặc từng tới các địa điểm giám sát đã được công bố, phải chủ động liên hệ khai báo cho y tế địa phương; không nên đợi đến khi có triệu chứng bệnh thì mới khai báo vì có thể virus đã kịp chuyển qua người khác cho một chu kỳ mới.

Tin, ảnh: Đan Phương/Báo Tin tức
TP Hồ Chí Minh xác minh được nguồn lây hai mẹ con mắc COVID-19 đi khám ở Bệnh viện huyện Hóc Môn
TP Hồ Chí Minh xác minh được nguồn lây hai mẹ con mắc COVID-19 đi khám ở Bệnh viện huyện Hóc Môn

Chiều 9/6, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh cho biết, hai mẹ con bệnh nhân 8872 và bệnh nhân 8873 cư trú tại xã Tân Hiệp, huyện Hóc Môn đã xác định được nguồn lây.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN