Kiên quyết cách ly tập trung với các trường hợp F1

Thông tin từ Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho biết, chiều 7/8, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế chỉ đạo: "Kiên quyết phải cách ly tập trung với các trường hợp F1. Càng để F1 sẽ đẻ ra nhiều F2. Khi F1 thành F0 thì sẽ càng vất vả, khó khăn hơn trong chống dịch".

Dành hỗ trợ tối đa cho tiền phương

Giao ban trực tuyến với "Bộ Chỉ huy tiền phương" thường trực chống COVID-19 tại tâm dịch Đà Nẵng do Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn phụ trách, Lãnh đạo Bộ Y tế cho biết sẽ hỗ trợ tối đa khi tiền phương cần.

Chú thích ảnh
Phun khử khuẩn khu vực cách ly. Ảnh: TTXVN

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết, một tuần qua, "Bộ Chỉ huy tiền phương" đã nỗ lực trên tất cả các "mặt trận" truy vết, giám sát, cách ly, điều tra dịch tễ; điều trị, phân luồng điều trị, hỗ trợ các cơ sở y tế tuyến dưới để giải tỏa bệnh nhân cho Đà Nẵng. Đặc biệt, trong vấn đề xét nghiệm, với sự tăng cường cả nhân lực và phương tiện, hiện nay công suất xét nghiệm tại Đà Nẵng đã tăng vượt bậc, hiện đã đạt trên 10.000 mẫu/ngày.

Hiện kết quả xét nghiệm của các nhân viên y tế và những người có liên quan tại Bệnh viện C Đà Nẵng đều âm tính, do đó đúng 0 giờ đêm nay, Bệnh viện này sẽ được tháo gỡ phong toả để đón người bệnh từ mai đến khám chữa bệnh.

Liên quan đến việc đề xuất tăng cường thêm máy chạy thận nhân tạo của "Bộ Chỉ huy tiền phương" cho Trung tâm y tế Hoà Vang, Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long thông tin, Bộ Y tế đã giao cho Bệnh viện K thuê hoặc mua máy chạy thận nhân tạo chậm, kể cả máy ECMO... trong trường hợp nếu thiếu bao nhiêu thì Bộ Y tế sẽ điều động, tạo điều kiện tối đa để làm sao đảm bảo công suất, phục vụ bệnh nhân chạy thận, cũng như công tác điều trị.

Đối với hoạt động của Bệnh viện dã chiến, Bộ Y tế thông tin sẽ báo cáo Thủ tướng Chính phủ. Bộ Chỉ huy tiền phương lập tổ thẩm định tại chỗ, nếu công tác thẩm định hoàn thành, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn sắp xếp làm việc với địa phương để có thể sớm ra quyết định đưa bệnh viện vào hoạt động.

Quản lý chặt người trở về từ Đà Nẵng

Trong ngày 7/8, Bộ Y tế đã ra công văn tiếp tục đề nghị các địa phương rà soát, xác minh, giám sát, quản lý chặt tất cả các trường hợp đến TP Đà Nẵng từ ngày 1/7 đã trở về địa phương.

Đây là công tác cần thực hiện ngay để có những biện pháp cách ly quản lý và xét nghiệm phù hợp, trường hợp nào cần xét nghiệm PCR, trường hợp nào xét nghiệm kháng thể.

Liên quan đến vấn đề xét nghiệm, Bộ Y tế, đã yêu cầu Cục Y tế dự phòng trong ngày hôm nay khẩn trương hoàn thành hướng dẫn trộn mẫu để giải toả lượng mẫu cho các đơn vị xét nghiệm.

Để chuẩn bị sẵn nhân lực lấy mẫu xét nghiệm, hiện Bộ Y tế đã chỉ đạo Cục Khoa học Công nghệ yêu cầu các trường y dược trên toàn quốc phải tập huấn về cách thức lấy mẫu và phương thức dự phòng lây nhiễm. Đồng thời, Bộ cũng yêu cầu Viện Vệ sinh dịch tễ TW tập huấn trực tuyến toàn quốc việc cách thức lấy mẫu xét nghiệm và cả phương thức dự phòng lây nhiễm và cả việc trộn mẫu đúng quy trình.

Theo đó, Quyền Bộ trưởng khẳng định: Chúng ta thực hiện kiên quyết phải cách ly tập trung với các trường hợp F1. Càng để F1 sẽ đẻ ra nhiều F2. Khi F1 thành F0 thì sẽ càng vất vả, khó khăn hơn trong chống dịch.

Đà Nẵng cũng được đưa ra như một ví dụ cho sự hiệu quả trong công tác xét nghiệm và truy vết. Cụ thể, tất cả các ca xét nghiệm kháng thể dương tính dù không phải là ca bệnh nhưng phải ứng phó như với một ca bệnh dương tính, để truy vết, giám sát quá trình tiếp xúc. Theo đại diện của Bộ Y tế, các địa phương cũng phải thực hiện điều này để không bỏ sót một lượng người mang bệnh nhưng không có triệu chứng.

L. Sơn/Báo Tin tức
Đà Nẵng triển khai phương pháp gộp nhóm để xét nghiệm COVID-19
Đà Nẵng triển khai phương pháp gộp nhóm để xét nghiệm COVID-19

Ngày 7/8, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Đà Nẵng Tôn Thất Thạnh cho hay, hiện Trung tâm đang thực hiện phương pháp gộp nhóm để xét nghiệm COVID-19.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN