Chủ động các biện pháp phòng chống, không để dịch COVID-19 lây lan

Bác sĩ Hà Văn Phúc - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Kiên Giang cho biết, qua công tác rà soát, truy vết người trở về từ hai tỉnh Hải Dương và Quảng Ninh, đến sáng 30/1 đã xác định 8 người gồm huyện Châu Thành (2 người), thành phố Rạch Giá (2 người), Tân Hiệp (1 người), Hòn Đất (1 người), thành phố Hà Tiên (1 người) và huyện Giồng Riềng (1 người).

Hiện các trường hợp này đã được cách ly tập trung, kiểm tra dịch tễ theo quy định và đã lấy mẫu xét nghiệm, tất cả đều có kết quả âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2.

Chú thích ảnh
Cán bộ y tế tại khu cách ly ở thành phố Hà Tiên (Kiên Giang) đo thân nhiệt, kiểm tra sức khỏe công dân thực hiện cách ly. Ảnh: Lê Huy Hải/TTXVN

Tỉnh Kiên Giang đã lập danh sách những người tiếp xúc gần với các trường hợp này, tiến hành lấy mẫu xét nghiệm để có biện pháp cách ly phù hợp. Đáng chú ý, trong 8 người trên có một trường hợp về từ tâm dịch thành phố Chí Linh (Hải Dương).

Theo Bí thư Huyện ủy Giồng Riềng Trần Kiếm Phong, ngay sau nắm được thông tin một người làm ở nhà hàng tại thành phố Chí Linh về xã Hòa Lợi, huyện chỉ đạo ngành chức năng tiến hành các biện pháp kiểm tra dịch tễ, cách ly tập trung; đồng thời cách ly tại nhà hơn 10 trường hợp tiếp gần với người này.

Bác sĩ Cao Thành Nam - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Kiên Giang cho biết, trong các ngày nghỉ cuối tuần, Trung tâm đã cử cán bộ cùng với các địa phương tiếp tục truy vết những người từ các tỉnh vùng dịch trở về; tăng cường các biện pháp phòng, chống lây nhiễm trong các cơ sở y tế, khi có trường hợp nghi ngờ sẽ tiến hành lấy mẫu xét nghiệm ngay, không để lây lan dịch bệnh.

Hiện nay, tỉnh Kiên Giang đã triển khai kích hoạt lại các khu cách ly tập trung, trong đó đặc biệt chú trọng trên địa bàn vùng biên giới thành phố Hà Tiên và huyện Giang Thành.

Ông Nguyễn Lưu Trung - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang cho biết đã chỉ đạo Sở Y tế sớm hoàn thiện kế hoạch thiết lập bệnh viện dã chiến để chủ động khi có tình huống xấu xảy ra. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tham mưu, hướng dẫn quy trình cách ly đối với người trở về Kiên Giang từ vùng dịch để các địa phương thực hiện, thống nhất thời gian cách ly là 21 ngày.

Ngoài việc đang truy vết những người từ vùng dịch về địa phương, hiện nay nguy cơ dịch bệnh có thể xâm nhập vào địa bàn tỉnh Kiên Giang là rất cao bởi địa phương có tuyến biên giới đường bộ và biển. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Nguyễn Lưu Trung cho biết thêm, tỉnh đang chỉ đạo các sở, ngành, địa phương tiếp tục tăng cường công tác phòng, chống dịch, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm; tuyên truyền để người dân hạn chế tham quan, du lịch ở những nơi có nguy cơ dịch bệnh cao trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Tỉnh Kiên Giang đã phát động đợt cao điểm phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn toàn tỉnh. Các lực lượng làm nhiệm vụ đã chốt chặn các đường mòn, lối mở, duy trì tuần tra ngày đêm, kiểm soát chặt chẽ các cửa khẩu đường bộ, đường biển, đường sông, đường hàng không và các bến tàu, bến xe. UBND tỉnh yêu cầu các ngành, các cấp tiếp tục quán triệt tinh thần “Chống dịch như chống giặc” không được chủ quan, lơ là, gắn với trách nhiệm người đứng đầu ở các địa phương, đơn vị.

Đến nay, toàn tỉnh Kiên Giang đã tổ chức cách ly tập trung 3.762 người (đang cách ly 1.189 người, kết thúc cách ly 2.573 người), riêng tại thành phố Hà Tiên đang cách ly tập trung 828 người.

* Sáng 30/1, bác sĩ Trần Thanh Thảo - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Tiền Giang cho biết, hai trường hợp về tỉnh Tiền Giang từ Vân Đồn (Quảng Ninh) đang cách ly tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Gò Công Đông đã cho kết quả âm tính lần một với virus SARS-CoV-2. Hai trường hợp này sẽ tiếp tục cách ly tập trung để theo dõi sức khỏe và lấy mẫu xét nghiệm lần 2 khi đủ thời gian 14 ngày theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Liên quan đến 2 trường hợp này, Trung tâm Y tế thị xã Gò Công đã tiến hành cách ly và lấy mẫu xét nghiệm; truy vết các trường hợp tiếp xúc gần để cách ly tại nhà; tuyên truyền cho người dân về biện pháp phòng, chống COVID-19 và khuyến cáo thực hiện Thông điệp 5K của Bộ Y tế.

Tại cuộc họp khẩn Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Tiền Giang vào ngày 29/1, ông Nguyễn Văn Mười - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo tỉnh Tiền Giang đề nghị các địa phương trong tỉnh rà soát những người về từ vùng dịch; tăng cường giám sát với các trường hợp đến từ các địa phương có dịch bệnh, giám sát các điểm vui chơi, giải trí, các phương tiện giao thông vận tải... Các cơ sở y tế phải đảm bảo an toàn khám, chữa bệnh, tránh lây chéo; rà soát, đảm bảo cơ sở vật chất, thuốc, hóa chất cho công tác phòng, chống dịch. Ban Chỉ đạo các huyện báo cáo chính xác, kịp thời tình hình dịch bệnh để tham mưu, đề ra các giải pháp kiểm soát tốt dịch bệnh.

* Sáng 30/1, bác sĩ Quách Ái Đức - Giám đốc Sở Y tế Bình Phước cho biết, ngành y tế đang thực hiện cách ly và lấy mẫu xét nghiệm đối với 37 trường hợp trở về địa phương từ vùng dịch tỉnh Hải Dương và Quảng Ninh. Trong đó, thành phố Đồng Xoài có 29 người, thị xã Bình Long 1 người, huyện Bù Đăng 4 người và huyện Phú Riềng 3 người.

Theo báo cáo của Trung tâm Y tế thành phố Đồng Xoài, những trường hợp đi về từ vùng dịch hiện đang lưu trú tại địa phương đều có sức khỏe bình thường, không có biểu hiện ho, sốt. Hiện Trung tâm Y tế thành phố Đồng Xoài và chính quyền địa phương đã triển khai các quyết định cách ly tại nhà những người trở về từ vùng dịch, đồng thời thực hiện giám sát y tế theo quy định.

* Sáng 30/1, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Điện Biên Đoàn Ngọc Hùng cho biết, trường hợp được xác định là F1 tại tỉnh Điện Biên đã có kết quả âm tính lần 1 với  virus SARS-CoV-2.

Trước đó, anh Tr.V. L (sinh năm 1994, có hộ khẩu thường trú tại tổ 14, phường Mường Thanh, thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên), làm nghề thiết kế, được xác định là trường hợp F1 sau khi có tiếp xúc gần với anh T.V.Th (trú quán tại huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương) là người nhiễm COVID-19.

Qua rà soát, cơ quan chức năng xác định đến thời điểm hiện tại, tỉnh Điện Biên có 1 trường hợp F1 và 28 trường hợp F2. Ngành Y tế tỉnh Điện Biên đã lấy mẫu xét nghiệm lần 1 đối với 4 trường hợp là anh Tr.V. L và 3 người tiếp xúc trực tiếp với anh L, tất cả đều cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Liên quan đến công tác phòng, chống dịch COVID-19, chiều 29/1, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Điện Biên đã tổ chức hội nghị, triển khai một số biện pháp cấp bách phòng chống dịch trên địa bàn tỉnh. Giám đốc Sở Y tế tỉnh Điện Biên Phạm Giang Nam đề nghị các đơn vị trong ngành Y tế triển khai thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 05 ngày 28/1/2021 của Thủ tướng Chính phủ về một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19; thực hiện Công điện của Bộ Y tế về việc tổ chức điều tra, xử lý ổ dịch COVID-19 và Công văn số 252 ngày 29/1/2021 của Ủy ban nhân dân tỉnh Điện Biên. Các đơn vị chủ động triển khai hoạt động giám sát, cách ly và tổ chức truy vết, lấy mẫu xét nghiệm đối với các trường hợp đã từng đi, đến các địa điểm có nguy cơ cao, các địa phương có dịch trở về địa bàn tỉnh.

Phóng viên TTXVN tại các địa phương
Gia Lai khẩn cấp triển khai phòng, chống dịch COVID-19, liên quan đến ca bệnh ở Hải Dương
Gia Lai khẩn cấp triển khai phòng, chống dịch COVID-19, liên quan đến ca bệnh ở Hải Dương

Vào lúc 23h45’ ngày 29/1, theo báo cáo của Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Gia Lai, kết quả xét nghiệm bước đầu ghi nhận có 2 trường hợp dương tính lần 1 với SARS-CoV-2 tại thị xã Ayun Pa, liên quan đến ca bệnh 1612 ở tỉnh Hải Dương.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN