Bình Thuận triển khai xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2

Ngày 4/6, Sở Y tế tỉnh Bình Thuận đã ban hành văn bản về việc triển khai xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 trên địa bàn tỉnh để phòng, chống dịch COVID-19.

Chú thích ảnh
Sở Y tế tỉnh Bình Thuận đã ban hành văn bản về việc triển khai xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 trên địa bàn tỉnh để phòng, chống dịch COVID-19. Ảnh: TTXVN phát

Theo đó, căn cứ vào Quyết định số 2022/QĐ-BYT ngày 28/4/2021 của Bộ Y tế về việc ban hành hướng dẫn sử dụng sinh phẩm xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2, Sở Y tế tỉnh Bình Thuận hướng dẫn việc triển khai xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 tại các đơn vị.

Xét nghiệm nhanh phát hiện kháng nguyên SARS-CoV-2 không dùng để thay thế cho xét nghiệm Realtime-PCR mà chỉ dùng để hỗ trợ trong việc giám sát, phát hiện, chẩn đoán các mắc COVID-19; áp dụng tại các cơ sở đủ năng lực và có thể thực hiện được xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 theo hướng dẫn của nhà sản xuất.
 
Các cơ sở xét nghiệm căn cứ nguồn lực, tình hình dịch bệnh, nhu cầu xét nghiệm để triển khai thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên trong việc giám sát COVID-19. Phòng xét nghiệm thực hiện đánh giá các giá trị chẩn đoán (độ nhạy, độ đặc hiệu) của sinh phẩm xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 trước khi triển khai và chịu trách nhiệm về chất lượng xét nghiệm. Việc lấy mẫu, thực hiện xét nghiệm tại phòng xét nghiệm hoặc các điểm giám sát lưu động phải bảo đảm an toàn, tránh lây nhiễm cho người và ra môi trường.
 
Sở Y tế tỉnh Bình Thuận cũng yêu cầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh chịu trách nhiệm hướng dẫn, tập huấn cho các đơn vị triển khai lấy mẫu, xét nghiệm sử dụng sinh phẩm xét nghiệm nhanh kháng nguyên bảo đảm chất lượng, an toàn và hiệu quả; báo cáo kết quả thực hiện cho Sở Y tế.
 
Tính đến ngày 4/6, Bình Thuận đã 447 ngày không ghi nhận thêm trường hợp nào mắc COVID-19 ngoài cộng đồng. Toàn tỉnh đã thành lập các chốt kiểm soát trên Quốc lộ 1A và tại địa bàn các huyện, thị xã, thành phố để kiểm tra người ra vào tỉnh nhằm phòng, chống dịch. Đối với việc thực hiện đeo khẩu trang tại các hàng, quán, tỉnh yêu cầu các địa phương tiếp tục rà soát các hàng, quán về việc thực hiện nội dung này.
 
Ngày 3/6, Sở Y tế tỉnh Bình Thuận có công văn khẩn về việc quản lý các trường hợp cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú phòng, chống dịch COVID-19. Theo đó, Sở Y tế yêu cầu các trường hợp cách ly tại nhà ký cam kết không ra khỏi nhà trong thời gian cách ly và thực hiện nghiêm các quy định cách ly tại nhà. Sở Y tế tỉnh cũng yêu cầu đơn vị liên quan giám sát chặt chẽ việc thực hiện cách ly tại nhà; kịp thời xử lý các trường hợp không tuân thủ chấp hành theo quy định. Nếu địa phương nào để xảy ra dịch bệnh do không thực hiện quản lý tốt các trường hợp đang thực hiện cách ly tại nhà thì thủ trưởng đơn vị và địa phương đó chịu trách nhiệm trước Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh.

Nguyễn Thanh (TTXVN)
Triển khai xét nghiệm toàn bộ dân cư huyện Côn Đảo
Triển khai xét nghiệm toàn bộ dân cư huyện Côn Đảo

Ngày 4/6, Ủy ban nhân dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã ban hành Công văn số 6232/UBND-VP yêu cầu Sở Y tế triển khai xét nghiệm COVID-19 cho toàn bộ dân cư huyện Côn Đảo trước ngày 6/6.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN