Vĩnh Phúc: Thu dung, thực hiện an sinh xã hội với người lang thang cơ nhỡ

UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã ban hành Công văn số 7690/UBND-NC3 về việc thu dung, thực hiện chính sách an sinh xã hội đối với người lang thang, cơ nhỡ trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã yêu cầu Công an tỉnh chỉ đạo Công an huyện, công an xã phối hợp chặt chẽ với Ban chỉ đạo thu gom người lang thang xin ăn trên địa bàn tổ chức thu gom người lang thang, cơ nhỡ, phối hợp với lực lượng y tế đảm bảo an ninh, an toàn trong quá trình thu dung, xét nghiệm COVID-19 bàn giao cho Trung tâm Bảo trợ xã hội của tỉnh.

Đồng thời, Công an tỉnh chỉ đạo các đơn vị chức năng tổ chức tuần tra, kiểm soát kịp thời, phát hiện các trường hợp lang thang, cơ nhỡ để phối hợp, bàn giao cho chính quyền địa phương tổ chức thu dung. Phối hợp xác minh thông tin liên quan đến các trường hợp là người nước ngoài để có biện pháp quản lý, phòng ngừa lây lan dịch COVID-19.
 
Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc chỉ đạo các cơ sở y tế phối hợp với các cơ quan đơn vị, địa phương thực hiện tạm thời việc tiếp nhận đối tượng lang thang, cơ nhỡ để khám, xét nghiệm COVID-19, xét nghiệm phát hiện có sử dụng chất gây nghiện, chẩn đoán các bệnh truyền nhiễm… Thông qua đó, đơn vị chức năng thiết lập hồ sơ, làm cơ sở phân loại đối tượng để điều trị, quản lý, nuôi dưỡng tại các cơ sở trợ giúp xã hội trong khi chờ bàn giao cho gia đình, cộng đồng.
 
Sở Lao động - Thương binh và xã hội tỉnh Vĩnh Phúc chỉ đạo Trung tâm bảo trợ xã hội của tỉnh phối hợp, tiếp nhận người lang thang, cơ nhỡ do Ban chỉ đạo thu gom người lang thang xin ăn trên địa bàn cấp huyện, cấp xã và các đơn vị chức năng của Công an tỉnh bàn giao theo diện “đối tượng cần bảo vệ khẩn cấp”… Vĩnh Phúc cũng giao cho ngành chức năng tổng hợp, thẩm định, dự trù kinh phí để hỗ trợ các đơn vị thực hiện nhiệm vụ.
 
Những năm gầy đây, tỉnh Vĩnh Phúc đã có nhiều chính sách hỗ trợ người có hoàn cảnh khó khăn nói chung. Đối với người lang thang, cơ nhỡ… Riêng năm 2016, Trung tâm Công tác xã hội tỉnh Vĩnh Phúc phối hợp với các Phòng Lao động - Thương binh và xã hội các huyện, thành phố và chính quyền địa phương các xã, phường, thị trấn, công an các địa phương trong tỉnh thực hiện tiếp nhận và can thiệp khẩn cấp cho 17 trường hợp; trong đó, có 2 trẻ sơ sinh bị bỏ rơi, 15 trường hợp lang thang xin ăn, lang thang tâm thần và tâm thần đặc biệt nặng gây nguy hại cho cộng đồng.

Nguyễn Trọng Lịch (TTXVN)
TP Hồ Chí Minh đẩy nhanh tiêm vaccine cho đối tượng bảo trợ xã hội, người lang thang
TP Hồ Chí Minh đẩy nhanh tiêm vaccine cho đối tượng bảo trợ xã hội, người lang thang

Trong hai ngày 2 - 3/9, Tiểu ban tuyên truyền phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bình Phước cho biết phát hiện có thêm 36 ca nhiễm SARS-CoV-2 mới tại các cơ sở bảo trợ xã hội thuộc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP Hồ Chí Minh sau khi thực hiện test nhanh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN