Trao Giải báo chí về Đồng bằng sông Cửu Long năm 2020

Ngày 23/11, tại Cần Thơ, Tạp chí Người làm báo (Hội Nhà báo Việt Nam) phối hợp cùng Hội Nhà báo Cần Thơ tổ chức Lễ trao Giải báo chí về Đồng bằng sông Cửu Long năm 2020.

Chú thích ảnh
Trao giải Nhất cho tác giả, nhóm tác giả đoạt giải. 

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thành Lợi - Tổng Biên tập Tạp chí Người làm báo, cho biết: Giải báo chí về Đồng bằng sông Cửu Long được tổ chức thường niên, nhằm tôn vinh những tác phẩm báo chí đạt hiệu quả xã hội cao, được báo giới và người dân nhiệt tình đón nhận. Các tác phẩm này góp phần thúc đẩy đấu tranh cho công bằng xã hội, hướng tới các giá trị chân - thiện - mỹ.

Đây là năm thứ 5 giải được tổ chức với quy mô lớn, nhằm mục đích góp phần nâng cao chất lượng và số lượng tác phẩm báo chí tuyên truyền, giới thiệu tiềm năng phát triển kinh tế, văn hóa, du lịch, vấn đề an sinh xã hội, những bài học hay về ứng phó với biến đổi khí hậu cũng như phản ánh đời sống của người dân khu vực Đồng bằng sông Cửu Long; đồng thời ghi nhận, động viên, khen thưởng những người làm báo có những tác phẩm chất lượng tốt về Đồng bằng sông Cửu Long.

Sau 1 năm phát động, Ban Tổ chức đã nhận được hơn 300 tác phẩm dự giải với 4 loại hình báo chí. Hội đồng Sơ khảo đã chọn được 67 tác phẩm xuất sắc vào vòng chung khảo. Trong 67 tác phẩm xuất sắc, Hội đồng chung khảo đã lựa chọn 22 tác phẩm đoạt giải, gồm 2 giải Nhất, 4 giải Nhì, 6 giải Ba và 10 giải Khuyến khích.

Chú thích ảnh
 Trao giải Nhì cho tác giả, nhóm tác giả đoạt giải. 

Theo đánh giá của Ban Tổ chức, năm 2020 trước những tác động tiêu cực của đại dịch COVID-19, nhưng các phóng viên, nhà báo và các cơ quan báo chí đã vượt qua nhiều khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đóng góp quan trọng vào sự phát triển chung của đất nước. Năm nay, các tác phẩm dự giải có chất lượng cao hơn những năm trước, các tác phẩm đã khắc hoạ toàn diện bức tranh tổng thể Đồng bằng sông Cửu Long năm 2020 trên các phương diện chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội và các lĩnh vực khác.

Ở loại hình Báo in - Báo điện tử, giải Nhất thuộc về tác giả Nguyễn Việt Phương Em (Báo Thanh niên), với tác phẩm "Chiêu trò trục lợi chính sách ở Trà Vinh". Loại hình Phát thanh - Truyền hình, tác phẩm "Xuất khẩu gạo trong điều kiện thiên tai dịch bệnh" của nhóm các tác giả Công Danh, Tuấn Vũ, Hoài Thương (Đài Phát thanh và Truyền hình Vĩnh Long) đoạt giải Nhất.

Nhà báo Lê Minh Thi, tác giả đoạt giải Nhì chia sẻ, Giải báo chí về Đồng bằng sông Cửu Long không chỉ là nơi vinh danh những người làm báo trong khu vực mà ở đó nhà báo, phóng viên còn được trau dồi, rèn luyện kỹ năng, vốn sống và cả đạo đức nghề nghiệp để tuyên truyền tích cực chủ trương, đường lối của Đảng chính sách, pháp luật của Nhà nước đến gần hơn với nhân dân, làm tròn trách nhiệm là người định hướng dư luận xã hội.

Tiếp nối thành công Giải năm 2020, Ban Tổ chức tiếp tục phát động Giải báo chí về Đồng bằng sông Cửu Long năm 2021 với 4 loại hình báo chí (báo in, báo điện tử, phát thanh và truyền hình). Ông Nguyễn Bé - Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam cho biết, năm 2021, Ban Tổ chức kỳ vọng sẽ nhận được nhiều hơn nữa những tác phẩm dự thi chất lượng, đa phương tiện, đáp ứng xu hướng làm báo hiện đại. Song song đó, nội dung các tác phẩm sẽ đa dạng, bám sát các vấn đề nóng của hiện thực xã hội của Đồng bằng sông Cửu Long hơn nữa, như: xây dựng nông thôn mới, biến đổi khí hậu, xâm nhập mặn...; củng cố niềm tin của người dân đối với các chính sách của Đảng và nhà nước.

Chú thích ảnh
Trao 100 suất học bổng cho học sinh nghèo vượt khó.

Tại sự kiện, Ban Tổ chức cũng trao tặng 100 suất học bổng, mỗi suất trị giá 500.000 đồng kèm mũ bảo hiểm cho các em học sinh nghèo vượt khó của Cần Thơ và Hậu Giang.

Tin, ảnh: Ánh Tuyết (TTXVN)
Lần đầu tiên trao giải báo chí về ‘Văn hóa ứng xử’
Lần đầu tiên trao giải báo chí về ‘Văn hóa ứng xử’

Ngày 18/11, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông (TTTT) phối hợp với Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTTDL), Hội Nhà báo Việt Nam đã tổ chức lễ trao Giải báo chí về chủ đề “Văn hóa ứng xử”.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN