Để chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động, các cấp Công đoàn trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức thành công nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa hướng về cơ sở.
Theo hướng dẫn của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Hoàng Tuấn, Công đoàn Khu kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức “Bữa cơm công đoàn” cho 180 công nhân, lao động hiện đang làm việc tại Công ty.
Khác với những bữa ăn hằng ngày, người lao động tại Công ty đã có trải nghiệm đáng nhớ khi được tham gia “Bữa cơm công đoàn” cùng cán bộ Công đoàn và Ban lãnh đạo đơn vị. Các cán bộ Công đoàn của Khu kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp tỉnh Thanh Hóa đã vào bếp cùng chuẩn bị bữa ăn cho người lao động. Mỗi suất ăn trị giá 55.000 đồng (tăng thêm 30.000 đồng/suất so với bữa ăn ca hằng ngày). Khẩu phần bữa ăn được bổ sung nhiều món như: thịt gà, tôm, cá thu, chả, canh cua, trứng và sữa chua tráng miệng. Với thực đơn phong phú, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động có bữa ăn ngon, đủ chất dinh dưỡng.
Ông Nguyễn Tư Tính (52 tuổi, công nhân lái máy ủi, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Hoàng Tuấn) cho biết, được các cấp Công đoàn và Công ty tổ chức “Bữa ăn công đoàn” ngay tại nhà ăn của đơn vị, ông và các công nhân khác rất bất ngờ. Ngoài việc khẩu phần ăn được tăng thêm, mọi người còn được trò chuyện, chia sẻ với lãnh đạo công ty về tâm tư, nguyện vọng, khó khăn, vướng mắc.
Tại Công ty Cổ phần thiết bị giáo dục Hồng Đức, hơn 150 công nhân đã được doanh nghiệp phối hợp với Công đoàn Khu kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp Thanh Hóa tổ chức “Bữa cơm công đoàn”. Với mỗi suất ăn trị giá 70.000 đồng (tăng thêm 45.000 đồng/suất so với bữa ăn ca hằng ngày), khẩu phần bữa ăn được bổ sung nhiều món phong phú, đa dạng. “Bữa cơm công đoàn" có sự tham gia đầy đủ của lãnh đạo Công ty, đại diện Công đoàn cấp trên. Trong bữa ăn ấm áp, tổ chức Công đoàn và lãnh đạo cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp cùng trò chuyện, chia sẻ tạo nên bầu không khí đoàn kết, thấu hiểu. Qua đó, tạo dựng niềm tin, sự gắn bó của đoàn viên, người lao động đối với tổ chức Công đoàn và doanh nghiệp.
Ông Vũ Ngọc Tuấn, Chủ tịch Công đoàn Công ty Cổ phần thiết bị giáo dục Hồng Đức cho biết, “Bữa cơm công đoàn” là hoạt động ý nghĩa, tạo nên sự gắn kết giữa tổ chức Công đoàn, doanh nghiệp và người lao động; khích lệ người lao động hăng say, nhiệt tình, sáng tạo, nâng cao hiệu quả công việc. Đây cũng là dịp để doanh nghiệp cảm ơn đoàn viên, người lao động đã gắn bó, nỗ lực cho sự phát triển chung của doanh nghiệp.
Từ đầu tháng 7/2024 đến nay, Công đoàn Khu kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức "Bữa cơm công đoàn" tại 3 công ty với hơn 1.000 nghìn đoàn viên, người lao động tham gia. Đơn vị đã xây dựng kế hoạch, hướng dẫn tất cả Công đoàn cơ sở trực thuộc về tổ chức "Bữa cơm công đoàn" cho người lao động.
Theo ông Ngô Thế Anh, Chủ tịch Công đoàn Khu kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp tỉnh Thanh Hóa, chương trình "Bữa cơm công đoàn" do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát động mang lại nhiều ý nghĩa thiết thực. Đó còn là dịp để người lao động, cán bộ Công đoàn và lãnh đạo doanh nghiệp ngồi lại cùng nhau trong không khí đầm ấm, thân tình của bữa cơm ca. Qua đó, thể hiện vai trò, trách nhiệm của tổ chức Công đoàn trong việc đẩy mạnh công tác chăm lo cho đoàn viên, người lao động.
Công đoàn Khu kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp đã chỉ đạo các Công đoàn cơ sở trực thuộc tùy tình hình thực tế tiếp tục phối hợp, tham mưu lãnh đạo công ty tổ chức nhiều hơn nữa các “Bữa cơm công đoàn” để gắn kết người lao động. Qua đó, kêu gọi các đơn vị, doanh nghiệp, người sử dụng lao động tiếp tục quan tâm, nâng cao chất lượng bữa ăn ca, giúp người lao động tăng cường sức khỏe và yên tâm làm việc.
Ông Nguyễn Xuân Tuấn, Trưởng ban Chính sách pháp luật và Quan hệ Lao động, Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa cho biết, thực hiện chỉ đạo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Liên đoàn Lao động tỉnh đã hướng dẫn các cấp Công đoàn trên toàn tỉnh tổ chức “Bữa cơm công đoàn”. Theo đó, “Bữa cơm công đoàn” phải đảm bảo mức chi phí cao hơn bữa ăn ca thông thường thông qua hỗ trợ của tổ chức Công đoàn; thực hiện tốt công tác an toàn vệ sinh thực phẩm; không ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh, phù hợp với điều kiện thực tế của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp; hướng tới mọi người lao động đều được thụ hưởng “Bữa cơm công đoàn”, đặc biệt là ở các đơn vị, doanh nghiệp có đông công nhân, lao động điều kiện khó khăn.