Tiền Giang khẩn trương tầm soát, tách F0 khỏi cộng đồng

Tiền Giang là một trong những điểm nóng về dịch COVID-19 tại các tỉnh phía Nam. Tính đến ngày 7/9, toàn tỉnh đã phát hiện 11.536 trường hợp F0 tại 155 ổ dịch, trong đó riêng thành phố Mỹ Tho chiếm cao nhất với 5.505 trường hợp. Tỉnh đã điều trị khỏi bệnh 7.074 trường hợp, 276 trường hợp tử vong. Hiện, Tiền Giang còn cách ly 2.534 trường hợp F1, trong đó cách ly tại nhà 881 trường hợp và cách ly tập trung 1.653 trường hợp.

Chú thích ảnh
 Test nhanh tầm soát vi rút SARS-COV-2 cho người dân thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang.

Do dịch bệnh diễn biến phức tạp, Tiền Giang phải thực hiện cách ly xã hội toàn tỉnh theo Chỉ thị 16/CT-TTg từ ngày 12/7 đến nay. Nhiều địa bàn trong tỉnh bị phong tỏa, kiểm soát chặt chẽ người ra vào. Thành phố Mỹ Tho đã phải phong tỏa toàn bộ từ ngày 19/8 đến nay, để phục vụ công tác tầm soát, phòng, chống COVID-19.

Đồng thời, tận dụng thời gian vàng giãn cách xã hội theo tinh thần Chỉ thị 16/CT-TTg, từ ngày 28/8 đến nay, tỉnh bắt đầu đẩy mạnh Chiến dịch tầm soát diện rộng SARS-CoV-2 đợt II, nhằm phát hiện các trường hợp F0, F1 trong cộng đồng, kịp thời đưa đi điều trị, cách ly, mở rộng các vùng an toàn dịch bệnh, thu hẹp vùng đỏ và sớm trở lại trạng thái bình thường mới.

Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 tỉnh, từ khi triển khai Chiến dịch tầm soát diện rộng SARS-CoV-2 đợt II, đến ngày 7/9, toàn tỉnh đã lấy được 291.841 mẫu gộp test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2, trong đó, phát hiện 554 mẫu gộp dương tính với SARS-CoV-2. Sau khi tiếp tục xét nghiệm bằng RT-PCR để khẳng định, đã phát hiện 575 mẫu đơn dương tính với SARS-CoV-2.

Tại thành phố Mỹ Tho - điểm nóng COVID-19 của tỉnh hiện nay, thực hiện Kế hoạch triển khai Chiến dịch tầm soát diện rộng SARS-CoV-2 đợt II, địa phương đã phát hiện 415 mẫu gộp dương. Sau đó, lấy mẫu xét nghiệm RT- PCR đơn 1.382 người, kết quả có 487 người dương tính.

Để Chiến dịch tầm soát diện rộng SARS-CoV-2 đợt II đạt kết quả cao, Tiền Giang chia địa bàn thành các khu vực: nguy cơ rất cao, nguy cơ cao, nguy cơ và khu vực bình thường mới dựa trên ghi nhận diễn biến dịch tễ trong thời gian qua. Mỗi khu vực có kế hoạch xét nghiệm, lấy mẫu, tầm soát một cách phù hợp, đảm bảo không bỏ sót những đối tượng có nguy cơ cao vừa đạt mục tiêu tách F0 ra khỏi cộng đồng.

Theo đó, sau khi test nhanh phát hiện trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, các cơ quan hữu quan đưa về khu vực cách ly tạm thời chờ kết quả xét nghiệm khẳng định bằng phương pháp RT-PCR. Sau khi lấy mẫu xét nghiệm khẳng định bằng phương pháp RT-PCR, nếu âm tính, người dân tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà. Trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 sẽ chuyển bệnh nhân vào các tầng điều trị phù hợp với tình trạng bệnh nhân hoặc các bệnh viện dã chiến do UBND tỉnh thành lập.

Giám đốc Sở Y tế tỉnh Tiền Giang Trần Thanh Thảo cho biết, qua tầm soát diện rộng vừa qua, địa phương tiếp tục ghi nhận các ca mắc mới tại các chùm lây nhiễm đang diễn tiến. Từ đó, ngành chức năng triển khai kịp thời các giải pháp quyết liệt khoanh vùng, truy vết, phong tỏa và xử lý ổ dịch. Nhờ vậy, các chuỗi ca mắc COVID-19 hiện tại cơ bản đã được kiểm soát, từng bước mở rộng các vùng an toàn dịch bệnh, để sớm trở lại trạng thái bình thường mới, khôi phục và phát triển kinh tế - xã hội.

Đáng mừng, tình hình dịch bệnh đang có chiều hướng cải thiện. Từ đầu mùa dịch đến nay, toàn tỉnh có 17 xã, phường không có ghi nhận ca mắc COVID-19. Nhờ kiểm soát tốt dịch bệnh, các huyện: Cai Lậy, Tân Phước, Gò Công Tây và Tân Phú Đông đã chuyển từ áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg xuống áp dụng Chỉ thị 15/CT-TTg. Kinh nghiệm phòng, chống dịch hiệu quả của các địa phương trên đang được Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh nhân rộng nhằm đẩy lùi dịch bệnh trong thời gian sớm nhất.

Tin, ảnh: Minh Trí (TTXVN)
Tiền Giang triển khai tiêm chủng cho các đối tượng ưu tiên và người dân
Tiền Giang triển khai tiêm chủng cho các đối tượng ưu tiên và người dân

Theo Sở Y tế tỉnh Tiền Giang, đơn vị đang tích cực triển khai công tác tiêm chủng cho các đối tượng ưu tiên và người dân.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN