Siết chặt kiểm soát, xử lý nghiêm các vi phạm phòng, chống dịch COVID-19

Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, các địa phương tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch, đồng thời xử lý nghiêm những đối tượng vi phạm phòng, chống dịch COVID-19.

Chú thích ảnh
Lực lượng chốt phòng, chống dịch trên các tuyến đường tại Đà Nẵng kiểm tra Giấy đi đường theo quy định mới của thành phố từ 12 giờ ngày 6/8/2021. Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN

*Chiều 8/8, ông Nguyễn Hà Nam, Chủ tịch UBND huyện Hòa Vang (thành phố Đà Nẵng) cho biết lực lượng chức năng huyện đang củng cố hồ sơ, xử lý nghiêm vụ việc 7 thanh niên tụ tập ăn nhậu trong thời gian giãn cách xã hội, vi phạm Chỉ thị số 05/CT-UBND ngày 31/7/2021 của UBND thành phố Đà Nẵng.

Trước đó, vào khoảng 20h30 ngày 7/8, qua công tác tuần tra kiểm soát phòng, chống dịch, Công an xã Hòa Ninh phát hiện một nhóm thanh niên gồm 5 nam và 2 nữ đang tụ tập ăn nhậu tại một nhà dân ở thôn 1 (xã Hòa Ninh, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng). Đáng chú ý, qua xét nghiệm nhanh, lực lượng chức năng phát hiện 2 đối tượng Hồ Thị Thanh Vương và Nguyễn Thị Bồng dương tính với chất ma túy.

Công an xã Hòa Ninh hiện đang củng cố hồ sơ, đề xuất UBND huyện xử phạt các đối tượng nêu trên số tiền 15 triệu/người với hành vi “không thực hiện quyết định áp dụng biện pháp hạn chế tập trung đông người” quy định tại điểm c, khoản 3, điều 12, Nghị định 117/2020/NĐ-CP. Riêng 2 đối tượng dương tính với ma túy, Công an xã đang củng cố hồ sơ, xử lý thêm hành vi sử dụng trái phép chất ma túy theo khoản 1 điều 21, Nghị định 167/NĐ-CP.

*Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều - Trưởng ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch tỉnh khẳng định, từ ngày 10/8/2021, Bạc Liêu sẽ chỉ cho phép hoạt động đối với các Công ty, doanh nghiệp, nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh đã ban hành Kế hoạch “phòng chống dịch COVID-19 và các phương án xử trí khi có các trường hợp mắc COVID-19” và Kế hoạch được cơ quan có thẩm quyền xác nhận. Các công ty, doanh nghiệp, nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh cấp giấy đi đường cho công nhân, nhân viên, người lao động phải đúng đối tượng, đúng thời gian và cụ thể từng địa chỉ điểm đến.

Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu giao Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện chỉ đạo các lực lượng chức năng, nhất là tại các chốt kiểm soát và các lực lượng tuần tra lưu động tăng cường ở mức độ cao kiểm tra, giám sát chặt chẽ tất cả các trường hợp người ra đường, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Chủ tịch UBND cấp huyện chịu trách nhiệm trước Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh nếu để xảy ra tình trạng lơ là, sai sót, nhất là các hành vi tiêu cực trong thẩm định, xác nhận Kế hoạch “phòng chống dịch COVID-19 và các phương án xử trí khi có các trường hợp mắc COVID-19” của các doanh nghiệp, cơ sở trên địa bàn.

* Ngày 8/8, ông Trần Hữu Thế - Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, Trưởng Ban Chỉ phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Phú Yên đã kiểm tra thực tế các chốt kiểm soát dịch COVID-19 trên các tuyến quốc lộ và yêu cầu lực lượng chức năng phải tuyên truyền, hỗ trợ khuyến khích người dân khai báo y tế bằng QR Code. Trước diễn biến phức tạp của COVID-19 tại địa phương, việc hướng dẫn người dân sử dụng các giải pháp công nghệ được xem là mũi nhọn trong phòng, chống dịch. 

Tại các chốt kiểm soát dịch COVID-19 ở quốc lộ 1 (xã Hòa Xuân Nam, thị xã Đông Hòa) và quốc lộ 29 (xã Hòa Tâm, thị xã Đông Hòa) đều đã được dán QR Code và hướng dẫn sử dụng các ứng dụng quét mã khai báo y tế như: Bluezone hoặc website: tokhaiyte.vn. Người dân qua chốt chỉ cần sử dụng điện thoại thông minh có cài đặt các ứng dụng trên là có thể khai báo y tế dễ dàng. Hiện nay có 465.861 thuê bao sử dụng smartphone; tỷ lệ cài đặt ứng dụng Bluezoner/số smart phone là 37.14% xếp thứ 32/63 tỉnh, thành phố của cả nước.

Để hỗ trợ cho tỉnh Phú Yên sử dụng công nghệ thông tin trong khai báo y tế, Viettel Phú Yên đã tài trợ 100 điện thoại thông minh đã cài đặt các ứng dụng quét QR Code. Trước mắt các thiết bị này sẽ được trang bị cho 100 chốt kiểm soát dịch COVID-19 tại quốc lộ và cửa ngõ ra, vào của các địa phương trong tỉnh. Tỉnh Phú Yên phấn đấu trong quý 3/2021 sẽ vận động mỗi hộ gia đình ở khu vực thành phố, thị xã, thị trấn có nhất 1 smartphone sử dụng phần mềm khai báo điện tử cho mình và người thân trong gia đình.

Phóng viên TTXVN tại các địa phương
Đình chỉ Giám đốc Sở Du lịch Bình Định vì vi phạm phòng chống dịch
Đình chỉ Giám đốc Sở Du lịch Bình Định vì vi phạm phòng chống dịch

Ngày 5/8, UBND tỉnh Bình Định tổ chức họp báo công bố quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Nguyễn Văn Dũng, Giám đốc Sở Du lịch Bình Định do chơi golf trong thời gian giãn cách xã hội.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN