Rà soát, điều chỉnh nơi đăng ký khám chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu cho người dân

Từ ngày 1/4 đến nay, Bảo hiểm xã hội tỉnh Đồng Nai bất ngờ rà soát, thay đổi nơi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu cho người dân. Điều đáng nói, người mua bảo hiểm y tế không được biết việc thay đổi này, khiến nhiều người bức xúc.

Ghi nhận tại Bệnh viện đa khoa Đồng Nai những ngày qua, hàng trăm người dân khi đi khám bệnh tại đây không khỏi bức xúc vì bất ngờ bị đổi nơi đăng ký khám chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu mặc dù thẻ vẫn còn hạn sử dụng.

Ông T.X.T, 58 tuổi, ngụ phường Tân Tiến, thành phố Biên Hòa cho biết, khi mua bảo hiểm y tế, ông đăng ký nơi khám chữa bệnh ban đầu tại Bệnh viện đa khoa Đồng Nai. Ông đã sử dụng thẻ này hơn 3 năm nay. Tuy nhiên, ngày 7/4, khi ông tới bệnh viện để đăng ký khám chữa bệnh thì bất ngờ nhân viên thông báo ông không được khám chữa bệnh bảo hiểm y tế tại đây và phải có giấy chuyển tuyến. “Hiện nay, nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu của mình ở đâu chúng tôi cũng không được biết”, ông T.X.T bức xúc.

Lãnh đạo Bệnh viện đa khoa Đồng Nai cho biết, từ khi nhận được thông tin từ Bảo hiểm xã hội tỉnh, bệnh viện đã chủ động thông báo cho bệnh nhân biết về sự thay đổi này. Bệnh viện hướng dẫn người dân đến các phòng khám gần bệnh viện tạm thời xin giấy chuyển tuyến để tiếp tục điều trị tại đây. Cùng với đó, các nhân viên y tế cũng hướng dẫn bệnh nhân liên hệ Bảo hiểm xã hội để biết mình đăng ký khám chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu tại đơn vị nào.

Ông Huỳnh Anh Tú, Trưởng phòng Truyền thông và Phát triển đối tượng Bảo hiểm xã hội tỉnh Đồng Nai cho biết, hiện nay, toàn tỉnh có trên 69.000 người đăng ký khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu tại 2 bệnh viện tuyến tỉnh là Bệnh viện đa khoa Đồng Nai và Bệnh viện đa khoa Thống Nhất. Để tránh quá tải và gây áp lực cho các bệnh viện, thời gian qua, Bảo hiểm xã hội tỉnh đã rà soát, điều chỉnh nơi đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu của những người không thuộc diện đăng ký tại bệnh viện tuyến tỉnh theo quy định.

Đối với trường hợp mắc 1 trong 53 bệnh cần điều trị dài ngày (danh mục này đã được Sở Y tế và Bảo hiểm xã hội tỉnh Đồng Nai thống nhất trước đó) đang điều trị tại 2 bệnh viện tuyến tỉnh vẫn được giữ nguyên nơi đăng ký khám chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu tại 2 đơn vị này.

Các trường hợp đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu ở 2 bệnh viện tuyến tỉnh chưa đúng, Bảo hiểm xã hội tỉnh, nhân viên đại lý thu Bảo hiểm xã hội ở các xã, phường, thị trấn sẽ có hướng dẫn người tham gia đăng ký lại nơi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu ở tuyến xã, huyện phù hợp.

Lê Xuân (TTXVN)
Đẩy mạnh cài đặt ứng dụng Bảo hiểm xã hội số ở Kon Tum
Đẩy mạnh cài đặt ứng dụng Bảo hiểm xã hội số ở Kon Tum

Kon Tum là một trong 10 địa phương được Bảo hiểm xã hội Việt Nam chọn thí điểm sử dụng ứng dụng Bảo hiểm xã hội số (VssID), đặc biệt là sử dụng ảnh thẻ bảo hiểm y tế thay cho thẻ giấy để đi khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế. Với nhiều tiện ích mà ứng dụng mang lại, Bảo hiểm xã hội số được người dân và chính quyền Kon Tum đánh giá cao.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN