Quảng Ninh thực hiện phòng, chống dịch ở khu công nghiệp, cửa khẩu theo nhiều tầng nấc

Ngày 5/6, UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức họp trực tuyến với các địa phương và sở, ngành để rà soát các quy trình, phương án phòng, chống dịch COVID-19 ở Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, khu vực cửa khẩu, chốt kiểm soát dịch ra vào tỉnh, khu công nghiệp, trung tâm thương mại và chợ dân sinh.

Chú thích ảnh
Các phương tiện được khử trùng tiêu độc trước khi làm thủ tục thông quan tại cầu phao tạm Km3+4 trên sông biên giới Ka Long, thuộc phường Hải Yên, thành phố Móng Cái (Quảng Ninh). Ảnh minh họa: Hữu Việt - Văn Đức/TTXVN

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Bùi Văn Khắng yêu cầu công tác phòng, chống dịch COVID-19 phải quyết liệt và gắn trách nhiệm tới từng sở, ngành, địa phương, từng cá nhân. Đặc biệt, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Công tác phòng, chống COVID-19 tại các khu công nghiệp, khu cửa khẩu phải được thực hiện thành nhiều tầng; phải coi đây là pháo đài bất khả xâm phạm.

Với phương châm kiểm soát từ bên trong và tập trung phòng chống xâm nhập từ bên ngoài, các sở, ngành, địa phương cần tăng cường công tác phối hợp, cập nhật, bổ sung và điều chỉnh kịp thời những lỗ hổng trong quy trình, phương án phòng, chống dịch để chủ động tấn công; đồng thời tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy trình đó.

Riêng đối với các chốt kiểm soát dịch tại cửa ngõ ra, vào tỉnh, các địa phương cần đầu tư, quan tâm nâng cao điều kiện, cơ sở vật chất phục vụ các lực lượng tham gia phòng, chống dịch; xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm; tăng cường tuyên truyền tới nhân dân thực hiện khai báo y tế điện tử từ trước để giải phóng nhanh phương tiện.

Hiện nay, ở 10 chốt kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19 tại các cửa ngõ tỉnh Quảng Ninh vẫn còn tình trạng xe dù núp bóng cá nhân để vận chuyển khách, một bộ phận người dân không hợp tác, trốn tránh khai báo và khai báo không trung thực. Đối với khu công nghiệp, trung tâm thương mại, chợ truyền thống, việc thực hiện thông điệp “5K” tại một số nơi chưa thực sự đảm bảo, nhất là tiêu chí giữ khoảng cách,; việc quản lý công nhân khu công nghiệp, tại nơi ở trong khu dân cư còn gặp khó khăn.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh yêu cầu đối với các trung tâm thương mại, chợ dân sinh, các địa phương phải nâng cao cơ chế kiểm soát trong phòng, chống dịch, đặc biệt là việc giữ khoảng cách. Các sở, ngành, địa phương phải xử lý nghiêm các cơ sở không thực hiện đúng quy trình phòng, chống dịch để tăng thêm tính răn đe, đảm bảo giữ vững địa bàn an toàn.

Văn Đức (TTXVN)
Quảng Ninh giữ an toàn cho sản xuất công nghiệp
Quảng Ninh giữ an toàn cho sản xuất công nghiệp

Đợt dịch COVID-19 xuất hiện nhiều tình huống khó khăn hơn ở nhiều tỉnh, thành phố với những biến chủng mới của virus SARS-CoV-2 và có tốc độ lây lan nhanh hơn, mạnh hơn, khó kiểm soát hơn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN