Quảng Ninh chủ động kiểm soát dịch COVID-19 

Đến ngày 21/10 tỉnh Quảng Ninh đã qua 114 ngày không có ca mắc COVID-19 mới trong cộng đồng, các hoạt động kinh tế, xã hội từng bước trở lại trạng thái bình thường mới. Quảng Ninh vừa công bố toàn tỉnh là vùng an toàn về dịch (cấp độ 1, vùng xanh).

Chú thích ảnh
Chốt kiểm soát cầu Bạch Đằng (thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh) đã đưa vào vận hành 4 cây khai báo y tế điện tử tự động trên ứng dụng khai báo PC-COVID. Ảnh: Thanh Vân/TTXVN

Đây là kết quả của sự nỗ lực tập trung cao độ trong phòng, chống dịch COVID-19 cùng nhiều giải pháp đem lại hiệu quả cao. Theo Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký, ngay từ khi dịch bùng phát, các cấp ủy, chính quyền và nhân dân Quảng Ninh luôn coi việc không để dịch xâm nhập, lây lan và bùng phát trên địa bàn tỉnh là nhiệm vụ cấp bách.

Mặc dù là địa bàn biên giới, có Cửa khẩu quốc tế Móng Cái, Cảng Hàng không quốc tế Vân Đồn, nhiều khu công nghiệp, đồng thời là trọng điểm du lịch của đất nước và mức độ giao thương lớn, song Quảng Ninh luôn chủ động kiểm soát dịch bệnh, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống. Các ca mắc COVID-19 trong đợt bùng phát dịch đầu tiên và thứ hai được tỉnh phát hiện kịp thời, được điều trị tích cực. Trong đợt bùng phát dịch lần thứ ba vào tháng 1/2021, tỉnh Quảng Ninh ghi nhận hàng chục ca bệnh nhưng nhờ việc xử lý dịch tễ kịp thời nên dịch không lây lan rộng trên địa bàn.

Từ đầu năm 2020, để vừa phòng, chống dịch, vừa giữ vững môi trường ổn định cho phát triển kinh tế trong điều kiện chưa có thuốc đặc trị COVID-19, Quảng Ninh đã xây dựng các phương án phòng, chống dịch áp dụng mô hình “3 trước” (nhận diện, chủ động phòng, chống trước; phát hiện, hành động, xử lý trước; chuẩn bị phương án, vật tư trước) và “4 tại chỗ” (lực lượng tại chỗ; chỉ huy tại chỗ; phương tiện tại chỗ; hậu cần tại chỗ).

Người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp, thủ trưởng các ngành trực tiếp chỉ đạo và chịu trách nhiệm về công tác phòng, chống dịch, tuyệt đối không chủ quan và phải coi việc phòng, chống dịch như “chống giặc”. Tỉnh bố trí nhiều tầng, nhiều lớp và huy động toàn hệ thống chính trị, lực lượng vũ trang, toàn dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, quyết tâm kiểm soát không để lây lan dịch bệnh. Quảng Ninh đã thành lập hơn 1.000 Tổ tự quản phòng, chống COVID-19 cộng đồng, phát huy sức mạnh tổng hợp, lấy người dân làm trung tâm tạo nền tảng cho an ninh lâu dài tại cơ sở trong ứng phó với dịch bệnh.

Quảng Ninh kiên định thực hiện nguyên tắc, phương châm “Lấy phòng dịch làm ưu tiên”, “Khóa chặt nguy cơ lây bệnh từ bên ngoài, khoanh vùng, dập dịch triệt để từ bên trong, chữa trị hiệu quả”, ngăn chặn, tầm soát, chủ động phát hiện kịp thời, cách ly, khoanh vùng khoa học, dập dịch, xét nghiệm nhanh, không để dịch lây lan ra diện rộng; lấy người dân làm trung tâm, cộng đồng dân cư là pháo đài chống dịch, xây dựng thế trận lòng dân trong phong trào “Toàn dân đoàn kết phòng, chống dịch COVID-19, phát hiện và tố giác người nhập cảnh trái phép, người trốn và người không chấp hành nghiêm cách ly” để bảo đảm giữ vững địa bàn an toàn.

Tỉnh tập trung củng cố, nâng cao năng lực cách ly tập trung các trường hợp F1, nhất là bên ngoài các cơ sở y tế (cách ly tại chỗ); tổ chức cho lực lượng quân sự, công an, y tế và chính quyền cơ sở tạo thành “binh chủng nòng cốt” trực tiếp tham gia kiểm soát hỗ trợ, giám sát chặt, quản lý nghiêm, tuân thủ đúng quy định phòng, chống dịch tại các cơ sở cách ly, tuyệt đối không để xảy ra lây nhiễm chéo, hình thành ổ dịch, lây lan bên ngoài cộng đồng.

Năng lực điều trị của các tuyến y tế cấp tỉnh, cấp huyện được tăng cường. Các quy định phòng, chống dịch ở các bệnh viện, cơ sở y tế, những nơi điều trị, đặc biệt là cơ sở y tế tư nhân được thắt chặt. Nơi nào để xảy ra lây nhiễm chéo, hình thành ổ dịch thì người đứng đầu phải chịu trách nhiệm trước cấp ủy, chính quyền và xử lý theo quy định của pháp luật.

Trong đợt bùng phát dịch lần thứ tư, dù đã xuất hiện hàng chục ca mắc COVID-19 trong cộng đồng và cac ca bệnh xâm nhập nhưng nhờ chiến lược thần tốc xét nghiệm, truy vết, sử dụng tối đa công nghệ thông tin hỗ trợ, Quảng Ninh đã chặn đứng mọi nguồn lây, “khóa chặt ca bệnh”, nhanh chóng “làm sạch địa bàn’’, tuyệt đối không để ca bệnh chuyển hóa thành ổ dịch.

Đến nay tỉnh đã hoàn thành chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 1 cho 100% người dân trên 18 tuổi có chỉ định tiêm và dự kiến sẽ hoàn thành tiêm mũi 2 ngay trong tháng 10.

Mới đây, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh đã ban hành “Chiến lược tổng thể thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 và ổn định kinh tế - xã hội, giữ vững đà tăng trưởng hai con số trên địa bàn”. Trong đó, tỉnh xác định tiếp tục đặt tính mạng, sức khỏe của người dân lên trên hết, trước hết; phòng dịch là cơ bản, chiến lược, thường xuyên, lâu dài; cách ly, xét nghiệm, vaccine, điều trị là điều kiện tiên quyết; ý thức người dân, người lao động trong tuân thủ nguyên tắc 5K là đặc biệt quan trọng; ứng dụng công nghệ thông tin là cấp thiết.

Văn Đức (TTXVN)
Quảng Ninh củng cố năng lực y tế cơ sở trong phòng, chống dịch 
Quảng Ninh củng cố năng lực y tế cơ sở trong phòng, chống dịch 

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Quảng Ninh nhận định trong chiến lược phòng, chống dịch COVID-19 mới, các Trạm Y tế xã, phường và y tế học đường giữ vai trò quan trọng, cần thiết. Do đó, phải tiếp tục củng cố nâng cao năng lực hệ thống các Trạm Y tế xã, phường, thị trấn và y tế học đường nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân tiếp cận dịch vụ y tế.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN