Phú Yên di dời trên 2.000 hộ dân sống ven biển, vùng ngập lụt

Trước diễn biến bão số 12 đang hướng vào sát đất liền của tỉnh Phú Yên, chính quyền địa phương và người dân đang tích cực thực hiện các biện pháp ứng phó.

Chú thích ảnh
Lãnh đạo tỉnh Phú Yên kiểm tra khu dân cư có thể bị ảnh hưởng bởi triều cường.

Theo ghi nhận của phóng viên, đến 17 giờ ngày 9/11, tại thị xã Sông Cầu, ngư dân đã đưa tàu thuyền vào nơi tránh trú an toàn. Tại các khu vực nuôi trồng thủy sản, người dân đã chủ động chằng chống, di chuyển dần tài sản vào đất liền. Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Phú Yên kiểm tra, thông báo về tình hình bão số 12 cho tất cả chủ tàu thuyền, lồng bè; kiên quyết không để người dân ở lại trên các lồng bè, tàu thuyền và khu vực nuôi trồng thủy, hải sản với lý do "bảo vệ tài sản".

Ông Lâm Duy Dũng, Phó Chủ tịch UBND  thị xã Sông Cầu, cho biết chính quyền địa phương đã tập trung thông báo cho tàu thuyền vào nơi tránh trú an toàn ở các điểm như: Xuân Phương, Xuân Hải, Xuân Thọ. Người dân trên các lồng bè nuôi trồng thủy sản tại vịnh Xuân Đài, đầm Cù Mông đã được yêu cầu đi vào bờ tránh trú bão trước 18 giờ ngày 9/11. Thị xã cũng đang tập trung rà soát, di dời các hộ dân sống ở các điểm xung yếu (trũng thấp, triều cường) đến nơi an toàn.

Bão số 12 được cảnh báo gây mưa lớn, sóng biển cao, gió giật mạnh từ  đêm 9/11. Điều này dẫn đến nguy cơ xảy ra lũ lụt, sạt lở đất và triều cường. Chính vì vậy UBND tỉnh Phú Yên yêu cầu các đơn vị, địa phương triển khai phương án phòng, chống ngập úng, bảo vệ sản xuất nông nghiệp, nhất là khu vực nuôi trồng thủy sản; gia cố đê kè, đê kè biển, cửa sông, các hồ chứa thủy lợi, thủy điện có nguy cơ mất an toàn.

Ông Trần Hữu Thế, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, cho biết: Các biện pháp phòng, chống bão số 12 trên địa bàn tỉnh Phú Yên đã được thực hiện khẩn trương, đồng bộ và hoàn thành trước 18 giờ ngày 9/11. Toàn tỉnh hiện còn 76 tàu với 490 lao động đang hoạt động trên biển. Tất cả các chủ phương tiện đã nhận được tin bão và tìm được nơi tránh trú an toàn.

Chú thích ảnh
Người dân chằng chống nhà cửa trước khi bão vào đất liền.

Chính quyền các xã, nơi có nguy cơ ngập lụt, đã thực hiện việc di dời dân đến nơi an toàn.  Tại xã An Chấn (huyện Tuy An) có khoảng 300 người được di dời; tại xóm Rớ (thành phố Tuy Hòa) 700 người được di dời.

Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Phú Yên, đến 17 giờ ngày 9/11, tỉnh đã di dời  2.073 hộ với 5.709 khẩu khỏi khu vực ven biển, nơi có nguy cơ ảnh hưởng của bão, nước lũ gây chia cắt cục bộ, đến các nơi an toàn.

Tin, ảnh: Xuân Triệu (TTXVN)
Ứng phó bão số 12: Phú Yên sơ tán dân vùng xung yếu, cho học sinh nghỉ học
Ứng phó bão số 12: Phú Yên sơ tán dân vùng xung yếu, cho học sinh nghỉ học

Ngày 9/11, Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Yên đã ban hành công điện khẩn gửi các cơ quan, đơn vị, chính quyền các địa phương về việc tập trung ứng phó khẩn cấp với cơn bão số 12 và mưa lũ trên địa bàn tỉnh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN